Trước khi phát hành, nhà xuất bản Trẻ có spoil một chút về bối cảnh của Con chim xanh biếc bay về là thành phố, nó khác với những câu chuyện thường thấy ở những vùng quê trong trang sách Nguyễn Nhật Ánh. Và cũng khác với câu chuyện của tuổi mới lớn ngây ngô và những ước mơ nồng nhiệt, Con chim xanh biếc bay về lại mở đầu bằng câu chuyện mưu sinh giữa lòng thành phố của những người trưởng thành.
Những quán chợ Sài Gòn tấp nập đầy đủ hàng hóa nhưng Sâm – chủ một nhà hàng khăng khăng hướng dẫn nhân viên của mình là Khuê nhất định phải mua gà ở quán chợ Nguyễn Tri Phương, mua thịt heo ở chợ Bến Thành, mua cá ở chợ Hòa Bình… dù mất công đi lại, thậm chí phải mua giá cao nhưng yêu cầu của Sâm đều có lí do chính đáng mà Khuê không thể nào tranh luận nổi. Cũng vì thế mà trong mắt Khuê, Sâm là một người khô khan và cứng nhắc, nhưng cũng không thể phủ nhận việc cô học được rất nhiều từ cái tâm đến cái tài của một người làm bếp như Sâm.
Tuy phải đang vật lộn với mưu sinh, nhưng giống như bao cô gái trẻ khác, Khuê cũng muốn yêu và được yêu, học yêu bản thân mình từ đôi giày mới đến chút son hồng, rồi học đến cách yêu người khác. Và không biết từ lúc nào cô đem lòng yêu Sâm. Nhưng tình yêu của cô và những nhân vật trong truyện đều ít nhiều trắc trở gập ghềnh: cặp khách tình cờ quen nhau trong quán ăn từng chia tay rồi hội ngộ; cô đồng nghiệp yêu văn thơ và cũng là người bạn thân nhất của Khuê từng tan nát cõi lòng trên bàn nhậu nhưng cuối cùng vẫn trở về với anh chàng “áo pull xanh”. Còn tình yêu của Khuê sau cùng cũng được hồi đáp bằng một cái kết có hậu nhưng hành trình tìm lại tình yêu giữa hiện tại và quá khứ của Khuê và Sâm lại đầy bất ngờ và biến cố.
Không chỉ Khuê mà mọi người trong quán ăn luôn cảm thấy sự quan tâm có phần đặc biệt của Sâm dành cho Khuê, mọi người hùa theo gán ghép nhưng Sâm tuyệt nhiên không bộc lộ điều gì. Nhưng chẳng ai biết rằng phía sau con người được gọi là “người đàn ông không biết cười” đó lại là một quá khứ đau buồn. Nhưng điều đó phải mãi sau này Khuê mới biết. Cô chỉ biết rằng khi Sâm tình cờ gặp Tịnh – người bạn cùng phòng nhỏ hơn Khuê hai tuổi thì Sâm bỗng dưng khác lạ: anh gọi điện, anh hẹn Tịnh đi ăn, rồi anh lặn lội về quê thăm mẹ Tịnh khi biết mẹ của cô bị ốm. Điều đó đã chấm dứt mọi tơ tưởng về tình yêu của Khuê. Cô đau lòng nhận ra mình chỉ là người thừa trong câu chuyện tình yêu của Sâm và Tịnh rồi cô đưa ra một quyết định quan trọng của cuộc đời mình: về quê xem mắt người bạn từng học cùng cấp một và rất có thể cô sẽ lấy người đó làm chồng.
Con chim xanh biếc bay về - Nguyễn Nhật Ánh
Con chim xanh biếc bay về sẽ dẫn dắt độc giả và ngay cả chính những nhân vật trong truyện đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nhưng cái kết cuối cùng sẽ khiến các nhân vật không thể hài lòng và hạnh phúc hơn.
Khác với giọng văn vui tươi và hài hước thường thấy của Nguyễn Nhật Ánh khi viết những câu chuyện cho thiếu nhi, thì trong Con chim xanh biếc bay về lại có những cao trào khiến người ta thắt lại. Có lẽ vì tác giả đang viết về những người trưởng thành, họ chỉ hồi tưởng lại những kí ức tuổi thơ: có hiểu lầm, có day dứt mà mãi sau này khi trưởng thành họ mới hóa giải được bằng một liều thuốc tên là tình yêu. Không chỉ là tình yêu đôi lứa mà còn là tình cảm gia đình, tình anh em… những tình yêu buộc phải câm lặng quá lâu trước khi hóa thành con chim xanh biếc bay về...
Thúy Linh
Hà Nội, ngày 12/11/2020