Với cây chuối non đi giày xanh, bác Ánh vẫn giữ được phong độ của mình nhưng không đột phá hoặc gây được ám ảnh mạnh mẽ như những quyển Mắt biếc, Hạ đỏ, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ…Có thể nói, Nguyễn Nhật Ánh vẫn như thường lệ, chọn lối đi an toàn cho Cây chuối non. Tuy nhiên, mình cũng có chút bất ngờ với Plot twist với quyển này. Nói tới truyện Nguyễn Nhật Ánh mà dùng từ twist nghe nó có vẻ không hợp cho lắm. Nhưng quyển này đúng là có plot twist thật.
Trong một làng quê có cái tên cũng rất quê, Hà Lam. Trẻ con ngày ngày cắp cặp đi học, sống cuộc đời êm đềm. Có hai đứa trẻ thân thiết với nhau, một nam và một nữ, Đăng và Thắm. Người ta cứ ngỡ lại là một câu truyện chia ly rồi trùng phùng như Cô gái đến từ hôm qua. Nhưng không, lần này, Nguyễn Nhật Ánh tập trung toàn bộ vào tuổi thơ của hai bạn nhỏ. Tiến trình biến hình từ tình bạn thành tình yêu. Từ hai đứa trẻ lớp năm trở thành hai cô cậu lớp chín, Đăng và Thắm bằng cách nào đó luôn muốn giữ tình bạn này mãi mãi. Nhưng trong con mắt của người lớn thì họ chỉ trẻ con mà trẻ con thì biết cái gì. Âm thầm vượt qua mọi cung bậc cảm xúc cùng với những người bạn khác như chú tiểu Khôi, thằng Phan láu cá, Đăng và Thắm đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Toàn những sự việc rất bình thường nhưng bọn trẻ con lại chẳng có quyền được biết. Vậy nên chúng cứ tìm kiếm mãi, tìm kiếm mãi…
#Một số điểm thú vị của Cây chuối non đi giày xanh
Ngoài tung ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, Nguyễn Nhật Ánh kỳ này cũng tặng độc giả những điều thú vị sau:
– Bạn thân của nhân vật chính là chú tiểu Khôi. Chú tiểu Khôi tu hành đạo mạo nhưng cũng như những đứa trẻ khác, chú tiểu Khôi cũng tò mò dã man. Không những tò mò, chú tiểu Khôi còn thích “xuống tay làm phúc” với tình bạn của Đăng và Thắm. Nhân vật này thánh thiện hơn hẳn người thường, mặc dù hay trêu đùa người khác mà vẫn có cái gì đấy ngốc nghếch của kẻ đứng ngoài vòng trần thế.
– Phan, người bạn thân láu cá một cách mạnh mẽ. Khác hẳn với các nhân vật bạn thân trong các tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh, Phan rất cứng cỏi. Nghĩ được nói được, nói được làm được. Ở Phan, nổi bật không phải ở tính cách ngây thơ tương đồng với nhân vật chính mà là tính cách ngang ngạnh và chút ngang tàng kiểu rất trẩu tre =))
– Tình yêu phát triển từ tình bạn thật sự giữa nam và nữ. Nếu trong ngày xưa có một chuyện tình, cậu Huân đã từng nói: “Tới một ngày nào đó, chiếc áo tình bạn trở nên chật chội, con bé đó sẽ cần tới một chiếc áo khác” và làm Vinh tưởng bở. Thì trong Cây chuối non, Đăng không hề phải tưởng bở. Bởi vì cậu chàng có một người bạn thực thụ là nữ. Đến mức, cậu mong Thắm là con trai để không có ai ngăn cách tình bạn của cậu. Cây chuối non thực sự lấy nền trên tình bạn thực sự để tạo thành tình yêu. Chứ không lấy nền là sự rung động rồi kết tinh thành tình yêu.
Review của bạn Hà My