Cuộc chơi khởi nghiệp là câu chuyện có muôn vàn những vấn đề xoay quanh nó. Ước mơ và những dự định là của bạn. Tuy nhiên để thực hiện được hay không tùy thuộc vào nguồn vốn và nhà đầu tư.
Review sách Cuộc chơi khởi nghiệp – Câu chuyện giữa doanh nhân và nhà đầu tư


Việc khởi nghiệp hoặc bắt đầu một ý tưởng kinh doanh của doanh nhân có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp. Song phương pháp hữu hiệu nhất là hãy bắt tay với một nhà đầu tư mạo hiểm. Và sau cái bắt tay thành công này rất có thể sẽ là một cuộc đổi thay của cả thế giới

Vì trong bối cảnh doanh nghiệp mọc ra như nấm, việc lựa chọn nhà đầu tư có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không cũng được xem là “nghệ thuật”

Cuộc chơi khởi nghiệp – cuốn sách chỉ ra những mẹo mực hấp dẫn để các nhà doanh nghiệp thành công với việc bắt tay với nhà đầu tư. Còn chần chừ gì mà không thử một lần trải nghiệm Cuộc chơi khởi nghiệp!

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ CUỘC CHƠI KHỞI NGHIỆP

Bill Draper là một nhà đầu tư mạo hiểm thành công trong một gia đình đặc biệt có 3 thế hệ đều là những nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, với người cha là tướng William Draper là nhà đầu tư mạo hiểm đầu tiên của nước Mỹ, và người con trai Tim Draper là người sáng lập DFJ Global Network hoạt động đầu tư mạo hiểm trên quy mô toàn cầu.

Nhà Draper là một tượng đài ở thung lũng Silicon và câu chuyện của Bill Draper lý giải vì sao họ có thể làm được những điều phi thường đó.

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH CUỘC CHƠI KHỞI NGHIỆP

Có thể bạn quan tâm Review sách Khởi nghiệp 4.0 – Kinh doanh thông minh trong cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc chơi khởi nghiệp đưa ra 10 lỗi cơ bản và tố chất của doanh nhân thành đạt. Điều này không chỉ giúp các doanh nhân khởi nghiệp tự soi lại mình mà còn là tiêu chí mà nhiều nhà đầu tư nên nhìn vào để đánh giá mỗi dự án mà bản thân họ định đầu tư.

Đến với Cuộc chơi khởi nghiệp bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về những giai đoạn sau khi đầu tư vào một dự án của quỹ đầu tư mạo hiểm.

Trong giai đoạn “Thử và sai”, vai trò của Ban Quản trị hỗ trợ đội ngũ quản lý mới sẽ như thế nào? Giai đoạn “Đầu tư rót vốn” đặt ra mục tiêu gì và mang tính quyết định cho giai đoạn sau ra sao? Ở giai đoạn “Kết thúc đầu tư / thoái vốn”, họ sẽ tìm lối thoát và giữ uy tín bằng cách nào?

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA CUỘC CHƠI KHỞI NGHIỆP

Cuộc chơi khởi nghiệp – câu chuyện mà ít ai dám nói đến trong vấn đề khởi nghiệp. Chúng ta đã từng nghe nhiều đến việc thành lập doanh nghiệp, duy trì doanh nghiệp và phát triển doanh nghiệp để sinh ra lợi nhuận. Nhưng vấn đề mấu chốt để tạo ra sự thành công của doanh nghiệp – nhà đầu tư – vị thế và mối quan hệ của họ với doanh nghiệp như thế nào thì rất ít.

Cuộc chơi khởi nghiệp phản ánh một thực tế rằng, doanh nghiệp đến với nhà đầu tư với mục đích hỗ trợ nguồn vốn để duy trì doanh nghiệp mình. Còn bản thân nhà đầu tư họ chỉ nghĩ rằng họ có tiền và họ cứ thế đầu tư để sinh ra lợi nhuận mà không biết rằng muốn tìm những công ty/dự án tốt để đầu tư cũng không biết phải dựa trên những tiêu chí gì.

Sự đầu tư này sẽ khiến cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp không thực sự biết được mục tiêu của nhau và sinh ra những bất đồng giữa quyền lợi và lợi ích của hai bên.

Bên khởi nghiệp sẽ cảm thấy rụt rè trước sự đầu tư nhưng không dám từ chối lời đề nghị vì đang thiếu nguồn vốn. Bên đầu tư cũng sẽ tự thỏa mãn và không ít người mang thái độ ban phát đi làm việc với startup, thậm chí can thiệp quá sâu vào vận hành doanh nghiệp dẫn đến thất bại cho cả hai.

Cuộc chơi khởi nghiệp cho rằng giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư là mối quan hệ kết nối đặc biệt của những con người có khả năng làm thay đổi cả thế giới. Những nhà đầu tư bên cạnh yếu tố lợi nhuận là yếu tố mạo hiểm.

Bạn thử nghĩ xem khi đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp nếu không mạo hiểm sẽ chẳng bao giờ dám đầu tư vào nó. Nhưng bên cạnh đó họ còn muốn hướng tới mối quan hệ lâu dài tốt đẹp với con người và doanh nghiệp mà họ đầu tư.

Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tìm ra được những điều mà doanh nghiệp và nhà đầu tư cần trong Cuộc chơi khởi nghiệp. Sách sẽ giúp bạn đi tìm hiểu từ những yếu tố nào giúp doanh nghiệp được nhà đầu tư lựa chọn đến những phẩm chất nào tạo nên người doanh nhân mà các nhà đầu tư mạo hiểm tìm kiếm, cách thức tiến hành đầu tư cũng như bí quyết đàm phán để giúp cân bằng giữa quyền lợi và trách nhiệm của cả 2 bên.

Bên cạnh đó Cuộc chơi khởi nghiệp nhấn mạnh đến hai nhân tố chính: Con người (bản thân nhà sáng lập cùng đội ngũ của anh ta), và Sản phẩm của mô hình kinh doanh – là 2 yếu tố tạo nên sức mạnh để các nhà đầu tư lựa chọn doanh nghiệp của bạn.

NHẬN XÉT CỦA ĐỘC GIẢ VỀ CUỘC CHƠI KHỞI NGHIỆP

Cảm nhận đầu tiên là tác giả có một nền tảng về kinh doanh đầu tư mạo hiểm từ người cha đi trước dẫn dắt và các người đồng nghiệp tốt. Thứ hai là giúp cho người đọc hiểu được bản chất của đầu tư mạo hiểm là giúp ươm mầm các công ty tài năng khởi nghiệp.
Cuộc chơi khởi nghiệp - thông điệp của ông là gì? Đó chính là điểm giống nhau đặc biệt giữa những con người đó, cho dù họ là một vĩ nhân chính trị hay là một doanh nhân phá sản, họ đều là những nhân vật thay đổi thế giới.
Cuộc chơi khởi nghiệp phác họa chân dung những con người thay đổi thế giới và mô tả những khía cạnh đặc biệt về tầm nhìn và cách thức họ đã làm để thay đổi thế giới: Đó chính là ý nghĩa của đầu tư mạo hiểm và cũng chính là điều Bill muốn nhắn nhủ với các doanh nhân, nếu họ muốn trở thành doanh nhân được các nhà đầu tư mạo hiểm bỏ vốn đầu tư.

LỜI KẾT

Giữa rất nhiều cuốn sách viết về khởi nghiệp, Cuộc chơi khởi nghiệp tìm được một chỗ đứng hoàn toàn khác biệt trong lòng độc giả. Sách cung cấp một cái nhìn rất khác ngoài sự vượt khó, bôn ba tìm kiếm cơ hội mà người ta thường tìm thấy ở các doanh nhân thì việc giải quyết các mối quan hệ và việc bắt tay khôn ngoan là điều vô cùng cần thiết nếu doanh nhân muốn tiến nhanh và xa hơn với ý tưởng của mình.