Hình ảnh sách
Hình ảnh sách
Sau khi đọc Ba người thầy vĩ đại. Mình tiếp tục đọc thêm một cuốn sách khác của Robin Sharma. Cuốn sách có tên Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa.
Nếu ở ba người thầy vĩ đại, đó là hành trình khám phá ra những chân lý sống của một nhân vật hư cấu, những bài học giá trị được đan xen trong các cuộc hội thoại. Thì Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa là cuốn sách có nội dung đơn giản nhưng rất sâu sắc. Tác giả chia sẻ lại những giá trị sống bài học kinh nghiệm thông qua 101 ý tưởng giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn.
 “Cuộc sống trôi qua quá nhanh. Và không có gì làm trái tim bạn đau đớn hơn là khi đã đi đến cuối cuộc đời mới nhận ra bạn đã mất mất điều gì là quan trọng nhất - bởi bạn thân luôn quá bận rộn.”
Ở cuốn sách Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa, mình sẽ viết 4 trong số 101 ý tưởng tác giả là những ý tưởng mình thích nhất trong cuốn sách.

Khám phá hoài bão của riêng bạn

Bạn có ước mơ và hoài bão của riêng mình chứ? Ước mơ và hoài bão không phải là những điều lớn lao, đôi khi chỉ là những điều nhỏ bé khiến cho cuộc sống bạn trở nên ý nghĩa theo cách riêng của bạn.
Mình thực sự chia sẻ tác giả về việc khám phá hoài bão của bản thân. 
“Đi tìm hoài bão không có nghĩa là bạn phải từ bỏ công việc hiện tại của mình, đơn giản bạn cần tiếp thêm nhiệt huyết vào việc bạn đang làm và tập trung vào những thứ mà bạn có thể làm tốt nhất. Nó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chấm dứt việc trông mong một ai đó cơ thể tạo ra sự thay đổi mà bạn muốn.”
“Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn được thấy nhất trên thế giới này.” Mahatma Gandhi.
Mình cũng đi trên con đường khám phá đam mê. Đam mê của mình không phải điều lớn lao, nó là những điều thật nhỏ bé, là con người mình muốn trở thành, là công việc mình muốn được cống hiến và lối sống mà mình muốn có được. Mình thực sự biết ơn và đang từng bước trên con đường nỗ lực cho cuộc sống mình muốn chạm đến.
Nên mình mong, dù bạn đang ở chặng đường nào của cuộc sống cũng có thể khám phá ra hoài bão của riêng bạn. Đó cách sống ý nghĩa có thể giúp bạn góp nhặt thêm nhiều hạnh phúc.

Tận hưởng những điều giản đơn

Tác giả viết: “Chẳng ai có thể mang tài sản qua thế giới bên kia. Tôi chưa từng thấy một lễ tang nào có cả xe. Suy cho cùng, điều duy nhất chúng ta có thể mang theo chính là ký ức về những trải nghiệm đẹp làm tăng ý nghĩa của cuộc đời mình. Tôi khám phá ra rằng những ký ức tươi đẹp nhất lại đến từ những điều giản đơn trong cuộc đời.”
Nhưng bao giờ người trong chúng ta đang thực sự sống và tận hưởng những điều giản đơn trong cuộc sống? 
Có thể không nhiều. Đặc biệt là các bạn trẻ giống như mình đang trên con đường chinh phục mục tiêu, hoài bão. Không phủ nhận việc có mục tiêu, hoài bão giúp chúng ta có một định hướng tốt và phát triển hơn. Nhưng chính việc cứ mải miết chinh phục mục tiêu này sang mục tiêu khác, đôi khi chính nguồn cơn khiến chúng ta bỏ quên việc tận hưởng những niềm hạnh phúc thực sự.
Vì hãy lý tưởng là: có hoài bão, có mục tiêu nhưng đừng bỏ quên cuộc sống, hãy chọn tận hưởng niềm vui trên hành trình đi đến với mục tiêu.
Hãy luôn tận hưởng những điều giản đơn, những điều vẫn đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Như một buổi sáng thảnh thơi dạo bộ dưới hàng cây xanh, dành thời gian tâm sự, chia sẻ cuộc sống với gia đình, người bạn. Ăn một bữa ăn thật chậm, tận hưởng thức ăn, cảm nhận một làn gió nhẹ, hay cơn mưa rào tháng sáu bên cửa sổ.
Tận hưởng ly cafe trong không gian vắng là điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống luôn tất nập và ồn ào.  Bạn có nghĩ giống mình không?
Tận hưởng ly cafe trong không gian vắng là điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống luôn tất nập và ồn ào. Bạn có nghĩ giống mình không?
Việc tận hưởng những điều thật nhỏ đã giúp chúng ta cảm nhận trọn vẹn cuộc sống.
Như điều tác giả nhắn nhủ “hãy khôn ngoan trân trọng những niềm vui giản đơn.”
Vì đó là bí quyết để sống cuộc đời hạnh phúc.

Tận hưởng quá trình chứ không phải thành quả

Tận hưởng quá trình không chỉ thành quả là điều hình như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được.
Bản thân mình cũng vậy, đôi khi sự nóng vội, mong muốn nhìn thấy thành quả ngày mình bỏ qua việc tận hưởng quá trình và từng tin rằng phải đạt được mục tiêu thì mình mới hạnh phúc.
Mình từng nghĩ khi mình viết được bài thật hay mình mới có được hạnh phúc. 
Mình cũng từng nghĩ khi mình đạt được xx lương tháng thì lúc đó mình mới hạnh phúc.
Nhưng khi cứ mải miết lao đi trên con đường chinh phục mục tiêu lãng quên mọi thứ xung quanh, đã có nhiều khoảnh khắc mình không hề hạnh phúc, thậm chí cảm thấy đau khổ.
Viết điều này khiến mình nhớ đến nhân vật Joe trong bộ phim Soul, Joe từng tin rằng chỉ khi anh bước đứng trên sân khấu, khi anh trở thành nghệ sĩ chơi đàn trên sân khấu thì anh mới có thể hạnh phúc. Sau trải qua nhiều chật vật cái đêm định mệnh cũng đến. Nhưng sau khi kết thúc đêm nhạc với tiếng hò reo, thứ Joe nhận được là sự kết thúc ngỡ ngàng, anh tự hỏi, đây thôi sao, bây nhiều thứ, những điều anh đã đánh đổi, chật vật chỉ đánh một vài phút vụt sáng rồi vụt tắt. 
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet
Cuộc gặp gỡ định mệnh với linh hồn lạc lối 22 khiến anh nhận ra rằng việc đứng trên sân khấu khiến anh ấy thực sự hạnh phúc, nhưng những khoảnh khắc nhỏ bé trong cuộc sống trên hành trình anh ấy đến với ước mơ cũng quan trọng không kém. 
Một người em từng hỏi mình: "Chị có hạnh phúc khi tận hưởng quá trình sống, làm điều bản thân mong muốn không?"
Nếu là trước đây, mình cũng như Joe chỉ tin khi trở thành người viết hay, người dạy học giỏi, kiếm được nhiều tiền hơn thì mình mới có thể hạnh phúc.
Thì giờ đây mình hiểu ra rằng, mình sẽ hạnh phúc khi có mục tiêu phấn đấu, đồng thời học cách tận hưởng quá trình, đó là việc tìm kiếm niềm vui ngay những lúc phải căng đầu để nghĩ điều gì đó, để tìm kiếm ý tưởng cho bài viết, hay có những ngày mình đến quán cafe làm việc, cả những buổi học vui vẻ cùng với những bạn học sinh đồng hành trình. Đó là niềm hạnh phúc nhỏ bé thắp sáng lên hi vọng, giúp mình từng chút vượt qua khó khăn trong cuộc đời.

4. Giữ một cuốn nhật trình

Bạn có cuốn nhật trình riêng mình không? Một cuốn nhật trình để ghi lại trải nghiệm thường nhật cùng với những bài học bạn đục kết được trong cuộc sống.
Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet
“Nhật trình không phải là nhật ký. Nhật ký là nơi bạn ghi chép những sự kiện, trong khi nhật trình lại là nơi bạn phân tích và đánh giá những sự kiện đó. Ghi chép nhật trình thúc đẩy bạn cân nhắc những gì bạn làm, tại sao bạn lại làm việc đó và bạn đã học hỏi được gì từ tất cả những điều bạn đã làm.”
Thói quen hàng ngày mình vẫn chỉ là viết nhật ký. Nhưng khi đọc ý tưởng của tác giả về cuốn nhật trình, mình đã nghĩ về việc bắt tay viết một cuốn nhật trình.
Mình đã ghi vào sổ về những cột mốc của năm 2023. Bao gồm những sự kiện quan trọng đã diễn ra. Việc bản thân đã thay đổi như thế nào mỗi khi đối mặt với nỗi buồn, vấp ngã của tuổi trẻ? Mình có những thành tựu nào trong những ngày tháng qua?
Mình đã bắt đầu cuốn nhật trình rồi. Còn bạn thì sao, bạn đã có một cuốn nhật trình của riêng bạn chưa?
Còn rất nhiều ý tưởng được tác giả chia sẻ mình thấy khá thiết thực và sẽ giúp bạn xây dựng cuộc sống giàu ý nghĩa và tìm niềm vui đích thực trong chỉ bằng những ý tưởng vô cùng đơn giản nhưng hữu ích.

Cảm nhận tổng quan

Ai sẽ khóc khi lìa xa theo cảm nhận của mình thì cuốn sách giống như một cuốn sổ nhỏ với những ghi chú và lời nhắc giúp chúng ta định hướng cuộc sống một cách đúng đắn và tốt đẹp hơn.
Không phải ai trong chúng ta cũng có thể trở thành người vĩ đại, tạo nên sự ảnh hưởng lớn với những người xung quanh.
Nhưng chúng ta vẫn có thể trưởng thành, vĩ đại bằng cách tạo nên cuộc đời ý nghĩa theo cách riêng của chính mình.
“ Khi tôi đang vào tuổi trưởng thành, cha đã nói một điều mà tôi không bao giờ quên được. “Con trai à, khi con ra đời, con đã khóc trong sự hân hoan của mọi người. Con hãy sống sao để khi ra đời mọi người sẽ khóc trong sự hân hoan của con."
Hãy sống cuộc đời ý nghĩa của riêng bạn, bạn nhé.
Và hãy sống làm sao đó để khi ra đi mọi người sẽ khóc, còn bạn có thể mỉm cười.