Quá trình chuẩn bị trong Ai hiểu khách hàng, người ấy bán được hàng
Bán hàng là một quá trình cần có sự chuẩn bị kỹ càng vậy nên cuốn sách này cũng đưa ra từng bước để quá trình ấy hoàn hảo nhất có thể. Ba chương đầu Ai hiểu khách hàng, người ấy bán được hàng là giai đoạn chuẩn bị, bạn cần có một tinh thần sẵn sàng và một tâm thế cần có của một người bán hàng để xác định được một người tăng tiềm năng và đánh giá xem người khách hàng tiềm năng ấy có phải là khách hàng thực sự hay không.
Dựa vào tâm lý của nhóm khách hàng này, bạn sẽ nhận diện được nhu cầu và tâm lý hiện có của khách hàng. Ở các chương tiếp theo Ai hiểu khách hàng, người ấy bán được hàng, Lý Kiện Lâm trình bày những căn cứ để chúng ta có thể phán đoán được tâm lý của khách hàng.
Ví dụ như như làm thế nào để nhận diện tâm lý khách hàng thông qua vẻ bề ngoài của họ  hay thông qua những ngôn ngữ cơ thể mà khách hàng biểu hiện. Một khi đã nắm được tâm lý khách hàng hàng chúng ta có thể dễ dàng tìm ra điểm yếu trong tâm lý khách hàng và đưa ra những đòn chốt sale hợp lý.
Bán hàng tuy có những đặc điểm riêng biệt nhưng cũng giống như mọi cuộc giao tiếp thông thường khác. Chúng ta phải hiểu được tâm lý đối phương thì mới có thể giao tiếp thành công.
Chiến thuật trong sách Ai hiểu khách hàng, người ấy bán được hàng
Sau khi đã nắm rõ tâm lý khách hàng rồi, sách Ai hiểu khách hàng, người ấy bán được hàng cung cấp cho chúng ta những chiến thuật và kỹ năng bán hàng vô cùng quan trọng để khách hàng bị thu hút bởi những sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta cung cấp.
Nhiều người bán hàng tận tâm dành cả giờ đồng hồ thậm chí là cả ngày để tiếp cận, tư vấn và giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Họ có thể là những người khéo ăn nói ở ngoài đời và cũng rất khéo giao tiếp trong buôn bán nhưng lại không mang về những thương vụ thành công.
Bản chất bởi họ chưa hiểu rõ khách hàng của mình. Bán hàng cũng giống như tán tỉnh một cô gái, bạn không thể nói với cô gái ấy rằng mình giỏi võ và thể thao rồi thao thao bất tuyệt về khả năng võ thuật của mình trong tuýp người yêu thích của cô ấy lại là một chàng trai dịu dàng và lãng mạn. Nếu bạn không hiểu khách hàng mà vẫn tiếp tục nói về sản phẩm của mình thì kết cục chỉ là những cái lắc đầu từ khách hàng mà thôi.
Vì bạn không hiểu khách hàng cần gì nên bạn chỉ tập trung giới thiệu cho sản phẩm của mình, cố gắng dùng những lời nói hoa mỹ nhất để quảng cáo cho sản phẩm nhưng lại chưa động được tới với những mong muốn sâu nhất của khách hàng. Nếu khách hàng không muốn, bạn có làm cách nào đi chăng nữa thì họ cũng sẽ không rút hầu bao và chi trả cho sản phẩm của bạn. Cơ hội mất đi coi như là điều tất yếu.
Nghệ thuật bán hàng trong Ai hiểu khách hàng, người ấy bán được hàng
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 90% các tỷ phú trên thế giới đều tham gia vào hoạt động kinh doanh. Có thể chắc chắn rằng kinh doanh chính là sự nghiệp vĩ đại nhất nhằm tạo ra giá trị và của cải cho con người. Phi thương bất phú, điều đó luôn đúng từ trước tới nay.
Tuy nhiên “thương” như thế nào, bán hàng như thế nào lại không phải là một câu hỏi dễ dàng. Bán hàng luôn là việc vô cùng vất vả, mệt mỏi, khó khăn và đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo cũng như nỗ lực từ phía người bán hàng. Chỉ khi nào bạn hiểu được khách hàng nắm được chính xác nhu cầu mua hàng và tâm lý của khách hàng bạn mới giành được thắng lợi.
Bán hàng có thể coi là một môn nghệ thuật bật chúng ta cần phải học hỏi và rèn dũa để trở nên thành công. Cuốn sách Ai hiểu khách hàng người ấy bán được hàng không phải là cuốn sách kinh doanh thông thường. Nó không bao gồm những bài học lý thuyết khô khan, thiếu thực tiễn mà là những trải nghiệm thực của tác giả. Cuốn sách sẽ giúp cho mọi người đều có thể đọc được, học được và áp dụng hiệu quả vào công cuộc bán hàng của mình.
Đương nhiên trong một thời gian ngắn bạn sẽ không thể nào chỉ đọc sách và hiểu được tâm lý của khách hàng. Những trải nghiệm trong sách sẽ vô cùng tuyệt vời nếu bạn kết hợp với hoạt động thực tiễn.
Hãy dành thời gian tiếp xúc, quan sát và phân tích tâm lý khách hàng. Thông qua đó, bạn mới có thể giải mã được quá trình mua hàng và từng bước tiến tới giao dịch thành công. Một người bán hàng giỏi là một người luôn để tâm tới những điều nhỏ nhặt mà khách hàng quan tâm. Một khi đủ tinh tế, bạn sẽ có thể trở thành vua bán hàng.
Giải mã tâm lý khách hàng luôn là một bài toán khó, bạn cũng phải đối diện với tình huống sẽ bị khách hàng từ chối rất nhiều lần. Tuy nhiên sách Ai hiểu khách hàng, người ấy bán được hàng sẽ dạy cho bạn cách đọc hiểu những tín hiệu giao dịch từ khách hàng để đập vỡ bức tường ngăn cách giữa bạn và người mua hàng.
Lời kết
Sách Ai hiểu khách hàng, người ấy bán được hàng được đánh giá là một cuốn sách hữu ích vì lối viết ngắn gọn, mạch lạc, không dài dòng mà đi thẳng vào vấn đề thông qua những tình huống bán hàng thực tế. Ví dụ sách sẽ phân tích cho bạn biết trong một gia đình đông thành viên thì ai là người có quyền quyết định trong việc mua sản phẩm.
Tuy nhiên, bối cảnh mua hàng sẽ có những khác biệt tùy thuộc vào tình hình thực tế. Nếu bạn là một người bán hàng xuất sắc, bạn cần biết cách dựa vào sách và những kinh nghiệm thực tế mà bạn quan sát được để tạo ra một cuốn cẩm nang bán hàng của riêng mình.
Sách Ai hiểu khách hàng, người ấy bán được hàng không chỉ là một cuốn cẩm nang dành cho dân bán hàng mà còn giúp ích rất nhiều trong cuộc sống. Bởi lẽ, kĩ năng quan sát và thấu hiểu tâm lý đối phương là điều mà ai cũng cần học để có được một cuộc sống thực sự thành công và hiệu quả.