Sự tự do tài chính luôn là ước mơ và đích đến trên bất kỳ con đường nào mà bạn lựa chọn. Trong chúng ta ai cũng có khát khao giàu có, điều đó nghe có vẻ dễ dàng chẳng hạn như bạn chỉ cần kiếm thật nhiều tiền ắt bạn sẽ trở thành người giàu có nhất.
review-sach-9- buoc-tu-do-tai-chinh


Chặng đường để tạo nên sự giàu có không định nghĩa bằng việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà bạn tiết kiệm được bao nhiêu. Khi bạn thật sự làm chủ được tài chính bạn mới thực sự tìm thấy được giá trị bản thân mình và ý nghĩa của cuộc sống.

9 Bước tự do tài chính -  Cuốn sách tạo cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính cá nhân của Suze Orman, được viết bởi một người phụ nữ tài ba thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua đâu vì phụ nữ được mệnh danh là nắm giữ “két sắt” của gia đình bạn.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ 9 BƯỚC TỰ DO TÀI CHÍNH

Suze Orman được xem là Bậc thầy về tài chính cá nhân và là tác giả của tập sách bán chạy nhất thế giới về chủ đề tài chính cá nhân. Bà là người dẫn chương trình truyền hình đã 2 lần thắng giải Emmy và là một trong những diễn giả truyền cảm hứng hàng đầu hiện nay.

Có trong mình những kinh nghiệm được tích lũy qua trau dồi tìm hiểu cùng với sứ mệnh là một người phụ nữ am hiểu về gia đình, tác giả đã tạo nên 9 Bước tự do tài chính - cuốn sách kinh điển về tài chính mở lối tư duy cho con người.

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA 9 BƯỚC TỰ DO TÀI CHÍNH
Bước 1: Quá khứ nắm giữ chìa khóa của tương lai tài chính của bạn như thế nào?

Chúng ta luôn có những ký ức và tâm niệm về quá khứ, đó là hành trang, là bước đệm để nỗ lực và phấn đấu hơn trong tương lai.

Tại sao trong 9 Bước tự do tài chính lại đưa quá khứ làm yếu tố đầu tiên tạo nên thành công. Đa số những tỷ phú nắm trong tay cơ ngơi bạc tỷ như hiện nay đều xuất phát từ 2 bàn tay trắng.

Chính xuất thân cơ cực và cuộc sống đói nghèo đã khiến cho họ quyết tâm làm nên tương lai tốt đẹp hơn. Sự ý thức về nghèo đói khiến khát khao làm chủ tài chính mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong lĩnh vực tự do tài chính bạn bị thua lỗ bao nhiêu lần và những lần thành công bạn có cảm thấy hạnh phúc tột cùng hay không. Những ai chưa có quá khứ thất bại hẳn là chưa bao giờ trải qua hương vị thật sự của thành công.

Bước 2: Đối mặt với nỗi sợ hãi và tạo ra chân lý mới.

Sự sợ hãi chứng tỏ bạn là một người kém cỏi và chưa dám bắt đầu. Sự sợ hãi sẽ cản bước bạn trên con đường đi đến tự do tài chính. Có thể bạn chưa phải thành công ngay bây giờ nhưng những nỗ lực và việc tạo nên những thói quen mới về tài chính sẽ giúp bạn đi những bước tiến chậm nhưng vô cùng chắc chắn.

Bước 3: Hãy thành thật với chính mình

9 Bước tự do tài chính khuyên bạn hãy luôn thành thật với chính mình. Thành thật với ước mơ, kế hoạch và tài chính của bạn. Tự mình làm chủ tư tưởng sẽ hướng bạn đến những giá trị đích thực của chính mình.

Bước 4: Chịu trách nhiệm cho những gì bạn yêu thương

Sự tự do tài chính là điều bạn luôn hướng đến trong cuộc đời. Nhưng nó lại không hề dễ dàng gì. Trên chặng đường đến với mục tiêu sẽ trải qua những thử thách khiến bạn chùn bước. Điều mà 9 Bước tự do tài chính cho rằng bạn không cần phải đi nhanh, đi xa, quan trọng là bạn cần chịu trách nhiệm với những dự định của bản thân, dù chậm nhưng cuối con đường sẽ tràn ngập quả ngọt dành cho bạn.

Bước 5: Tôn trọng bản thân bạn và cả tiền của bạn.

Hãy chắc chắn sử dụng tiền khi bạn cần và tạo ra nó nhiều nhất khi có thể. Tiền rất dễ mất đi nếu bạn không “bảo vệ” nó. Bạn nên học cách tôn trọng đồng tiền mình làm ra.

Bước 6: Tin tưởng bản thân hơn tin người khác.

Những người thất bại thường xem nhẹ lựa chọn của bản thân mà thường nghe theo quyết định của người khác. Lý do tại sao bạn không nên hỏi ý kiến của ai ngoài bản thân mình bởi nó sẽ ảnh hưởng đến mọi quyết định của bạn. Bạn chỉ nên tham khảo với những người đưa cho bạn nguồn năng lượng tích cực thay vì chỉ trích

 Bước 7: Cởi mở đón nhận tất cả những gì thuộc về bạn.

Một câu nói mà tôi cực kỳ ấn tượng đó chính là “ Chúng ta đều cho rằng tài sản lớn nhất của mình là giá trị tài sản trong nhà mình, nhưng trên thực tế, tài sản lớn nhất của chúng ta chính là bản thân mình bao gồm: tài năng, mục tiêu và sự nỗ lực”.

9 Bước tự do tài chính chắc chắn không thể thiếu đi sự cởi mở đón nhận tất cả những gì thuộc về bạn. Bạn có thể không hoàn hảo và tài giỏi nhưng chúng ta luôn tồn tại trong mình những giá trị phi thường chỉ có ở bản thân mà những người khác không có được. Thay vì tự ti bạn nên biến những ưu điểm thành lợi thế và khuyết điểm thành điểm tựa để khắc phục và cố gắng.

 Bước 8: Hiểu được dòng chảy trong chu kỳ của tiền bạc.

Tiền là một thứ rất dễ mất nhưng lại rất khó để tạo ra. Nếu bạn không biết cách “thu phục” thì chính bạn sẽ trở thành nô lệ của đồng tiền. Mục đích 9 Bước tự do tài chính là khiến đồng tiền phải phục vụ bạn.

Bước 9: Nhận ra sự giàu có đích thực.

Sự giàu có đích thực không nằm ở chỗ bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà bạn giữ được bao nhiêu tiền. Sẽ không nói quá nếu như sự tự do tài chính đi liền với sự tiết kiệm. Không biết chi tiêu hợp lý bạn sẽ không bao giờ giàu có được dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Hãy biến tiền trở thành tài sản chứ không phải tiêu sản.

LỜI KẾT

Với 9 Bước tự do tài chính bạn không chỉ học về cách quản lý tài chính đúng cách mà còn học về khát khao vươn lên trong cuộc sống, dập tắt nỗi sợ hãi đang đeo bám bạn từng ngày, chịu trách nhiệm với những gì mình đang có và Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa thực sự của sự giàu có để bạn có thể sống một cuộc đời mà không hối tiếc.