Nội dung tiêu biểu trong “7 thói quen hiệu quả”
Thói quen thứ nhất: Luôn chủ động
Mỗi người dù xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là có quyền “tự do lựa chọn”, đó cũng chính là sự chủ động mà “7 thói quen hiệu quả” đang đề cập đến. Chúng ta thường hay bị chi phối bởi những nhân tố bên ngoài, rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh ép buộc chúng ta phải thế này hay thế khác, nhưng bạn cần nhận ra một điều rằng, việc lựa chọn hay không cuối cùng là ở chính bạn, chẳng qua vì bạn sợ những hậu quả có thể mang lại nên bạn mới buông xuôi theo ý kiến của người khác.
Có một dẫn chứng cụ thể về tính chủ động đó là chính tác giả Viktor Frankl trong cuốn sách “Đi tìm lẽ sống”, cuộc sống tra tấn trong trại tập trung Hitler có thể tước đoạt của ông mọi thứ, nhưng “sự tự do” thì không, ông luôn để cảm xúc nội tâm của mình tự do và không ai có thể kiểm soát.
Hãy luôn nhớ rằng, những gì bản thân bạn tự quyết định sẽ tạo nên kết quả sau này, đó cũng chính là cuốn sách dạy bản biết trở nên có trách nhiệm hơn đối với quyết định cũng như cuộc sống của mình.
Thói quen thứ hai: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định
Người sống và làm việc mà không có mục tiêu cũng giống như những người không làm gì cả. Thói quen không thể trở nên hiệu quả nếu bạn không vạch ra hướng đi cho mình, những mục tiêu dài hạn sẽ giúp bạn hoạch định rõ những bước đi trên hành trình phát triển.
“Mọi thứ đều được tạo lập hai lần. Lần đầu là tạo lập trong tâm trí, và lần hai là tạo lập trong thế giới vật lý”.
Bạn muốn lễ tang tưởng tượng sau này của bạn sẽ như thế nào? Người ta sẽ nghĩ đến bạn về điều gì sau khi bạn chết đi? Đó là cách mà “7 thói quen hiệu quả” gợi ý để bạn tìm ra mục tiêu và lẽ sống cho chính mình. Những kết quả mà bạn đạt được sẽ không hoàn toàn giống như những gì bạn nghĩ, nhưng ít nhất nó chỉ ra rằng, bạn đang không dậm chân tại chỗ mà chỉ đang tiến gần đến mục tiêu của bạn hơn mà thôi.
“Để đạt được mục tiêu, ngay trước khi làm điều gì, bạn cần hình dung ra kết quả của mỗi hành động một cách rõ ràng nhất”
Thói quen thứ ba: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất
Những điều quan trọng nhất sẽ là những điều giúp bạn tiến gần hơn mục tiêu của cuộc sống khi hoàn thành nó. Biết được những điều quan trọng sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho những công việc hàng ngày. Việc quản lý thời gian có thể nâng cao hiệu suất làm việc nhưng không bao gồm việc bạn có thể tiến gần tới mục tiêu hơn. Hơn nữa, những điều quan trọng nhất không bao gồm những việc cấp bách mà hàng ngày bạn cần phải đối mặt và hoàn thành, mà ngược lại, nó cần thời gian để thực hiện nhưng đem lại những thành quả lớn lao.
“7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn hãy học cách từ chối những điều không tiến tới giá trị cốt lõi mà bạn muốn tạo ra  để bạn có thời gian tập trung hoàn thành những việc cần ưu tiên.
Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng
Tranh giành và ích kỷ giống như bản năng của con người, trong một cuộc đua, cá cược hay bất cứ vấn đề nào, ai cũng muốn mình là người chiến thắng và nổi bật nhất, điều này dẫn đến kết quả tai hại là có thể tất cả mọi người đều kẻ thua cuộc. “7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn tìm ra giải pháp cân bằng để tất cả đều có lợi, có như vậy, bạn mới tạo ra một mối quan hệ lâu bền và tin tưởng lẫn nhau. Do vậy, bắt đầu từ việc giữ lời hứa, tinh tế với những vấn đề nhỏ nhất và là người trung thành là ưu tiên hàng đầu.
Trong “7 thói quen hiệu quả” tác giả cũng khẳng định rằng tư duy cùng thắng có thể rất khó để thực hiện, nhưng việc tạo ra một sự lựa chọn hơn là theo bản năng “thắng-thua” sẽ giúp bạn làm chủ bản thân mình.
Thói quen thứ năm: Lắng nghe và thấu hiểu
Mỗi người thường có xu hướng nói nhiều hơn là lắng nghe người khác. Trước khi tìm cách lắng nghe và hiểu vấn đề thì ta đã nói trước rồi, đó là điều mà “7 thói quen hiệu quả” muốn bạn thay đổi.
“Nếu bạn muốn có thể ảnh hưởng đến người khác, Hãy cố gắng thấu hiểu người khác trước khi mong người khác hiểu mình”
Lắng nghe một cách chân thành, mô tả những điều họ tâm sự bằng cảm nhận và ngôn từ của bạn, hiểu được cảm xúc của họ cũng như giúp họ sắp xếp lại những cảm xúc mà họ đang đấu tranh. Nếu bạn mong muốn điều tốt cho người khác, hãy cố gắng học cách quan tâm và mong muốn hiểu được họ, từ đó bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ người đối diện. Vượt qua bản năng và sống một cách có lựa chọn, đó là khả năng mà chỉ duy nhất loài người chúng ta mới có được trong muôn loài.
Thói quen thứ sáu: Đồng tâm hiệp lực
“7 thói quen thành đạt” viết rằng: “Hãy đồng tâm hiệp lực” bằng cách đối xử với người khác với sự cởi mở và tôn trọng”, đã có rất nhiều người nói rằng chúng ta thành công là dựa vào xã hội, nhưng bạn lại chưa nhận ra được sức mạnh của việc này. Những ai thấu hiểu được điều này mới có thể là người thành công trong cuộc sống. Không ai là một người hoàn hảo để có thể làm được mọi thứ, tôn trọng sự khác biệt và khả năng của từng người để bù đắp những thiếu sót của nhau.
Để đạt được điều này, sự cởi mở và tôn trọng là yếu tố tiên quyết. Khi bạn biết vượt qua nhu cầu về tính an toàn, cũng như tự tin vào khả năng kiểm soát mọi hệ quả, biết đặt mình vào vị trí của người khác, lắng nghe lẫn nhau và biết cách tận dụng khả năng của mỗi người, bạn sẽ tạo nên những điều vĩ đại.
Thói quen thứ bảy: Rèn giũa bản thân
Bao quanh tất cả những yếu tố, “7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn rèn giũa bản thân ở mọi khía cạnh: thể chất, tinh thần, trí tuệ, quan hệ xã hội và tình cảm. Vạn vật đều thay đổi từng ngày, hãy luôn luôn học hỏi và rèn luyện để luôn có một cuộc sống mới mẻ, thú vị và từng bước phát triển để chạm đến thành công. Đừng để bạn thất vọng với chính bản thân bạn.
Lời kết
“7 thói quen hiệu quả” giống như một lời khích lệ để mỗi độc giả tạo nên sự khác biệt cho chính mình. Cuốn sách không chỉ cho bạn sự thành công mà đưa ra cho bạn thói quen để tạo nên điều đó. Như đã nói từ trước, bạn có quyền lựa chọn, hành động của bạn hiện tại sẽ quyết định điều bạn có được sau này. Hãy gieo mầm và gặt hái thành quả giống như lời tựa đầu trong cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”.
Gieo suy nghĩ, gặt hành động
Gieo hành động, gặt thói quen
Gieo thói quen, gặt tính cách
Gieo tính cách, gặt số phận.