NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA 7 NGÀY KHỞI NGHIỆP
Nói đến 7 ngày chắc hẳn nhiều người nghĩ đến việc tìm ra ý tưởng để khởi nghiệp hơn là việc bắt đầu khởi nghiệp. Bạn có thể đang nghi ngờ rằng “7 ngày ư? Không ai có thể tạo ra một doanh nghiệp chỉ trong 7 ngày cả”
Dan Norris là nhân vật chính trong cuốn sách cũng chính là tác giả, là một doanh nhân được bình chọn top blogger kinh doanh nhỏ của Úc bởi tạp chí kinh doanh lớn nhất nước Úc. Để trở thành doanh nhân như hôm nay ít ai biết được ông đã bắt đâu với con đường khởi nghiệp từ năm 2007 với gặp thất bại liên tiếp.
Việc “sống” trong những thất bại đã một phần nào khiến Dan Norris nhận ra chân lý của đời mình “ Ăn mừng chiến thắng cũng tốt thôi nhưng quan trọng hơn cả là phải lưu tâm những bài học thất bại”
Trong suốt những năm tháng thành lập doanh nghiệp đến khi công ty không sinh được lợi nhuận và thất bại ông đã học được những bài học cho riêng mình. Ở tuổi 26 Dan Norris được thăng chức lên vị trí quản lý với công việc nhàn hạ. Không chịu chấp nhận với công việc tẻ nhạt đó, ông sẵn sàng bắt đầu một doanh nghiệp riêng để khẳng định việc trở thành triệu phú trước 30 tuổi. Tuy nhiên lại một lần nữa ông phải đón nhận những thất baị.
Sau khi học được rất nhiều thất bại từ hai công ty đầu tiên của mình và muốn áp dụng những kiến thức này vào ý tưởng mới. Lần cuối cùng Dan Norris hạ quyết tâm sẽ biến 7 ngày cuối cùng trở thành kết quả xứng đáng với những năm tháng thất bại.
Và 7 ngày khởi nghiệp đã ra đời – cuốn sách được Dan Norris viết từ chính những vấp ngã của chính mình trong kinh doanh. 7 ngày khởi nghiệp là những câu chuyện, những khó khăn và sự thất bại mà ông phải đối mặt để thực hiện ước mơ lớn nhất đời mình.
Dan Norris viết cuốn sách này với mong ước rằng, nếu ông mất 13 năm thì ông mong rằng khi cuốn sách đến với bạn đọc, những ai đang khao khát trở thành doanh nhân sẽ tìm được khách hàng đầu tiên chỉ với 7 ngày.
7 ngày khởi nghiệp là cuốn sách đầy tâm huyết, những bài học thực tế, dễ dàng áp dụng. Dan Norris đã chứng minh cho cả thế giới ông đã làm được. Còn bạn đã sẵn sàng để trở thành triệu phú sau 7 ngày chưa?
GIÁ TRỊ ĐÚC KẾT TRONG 7 NGÀY KHỞI NGHIỆP
CHƯƠNG 1: BẠN KHÔNG THỂ HỌC CHO ĐẾN KHI BẠN BẮT TAY VÀO LÀM
Dan Norris đã rất thành công với ý tưởng kinh doanh tuyệt vời mà ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu tỉ mỉ. Tuy nhiên việc hiện thực hóa ý tưởng đó lại vượt xa tầm kiểm soát của ông dù những ý tưởng đó đã được mọi người công nhận khi ông đạt điểm A.
Trong những năm tiếp theo, tác giả đạt được một vị trí tốt trong công việc nhưng khát khao tự tạo dựng cho mình một doanh nghiệp riêng vẫn luôn thôi thúc ông.
Dan Norris lao đầu vào việc tìm kiếm và học hỏi, doanh thu ban đầu có vẻ cao nhưng sau đó buộc phải bán đi vì không đủ lợi nhuận duy trì nó. Điều đó chứng tỏ rằng cách tạo nên doanh thu cao không phải phương pháp để duy trì một doanh nghiệp mới khởi nghiệp
Sau thất bại trong 2 lần khởi nghiệp, 7 ngày khởi nghiệp bắt đầu từ đây. Ông tự cho phép mình trong 7 ngày nếu không tạo được thành công với ý tưởng mà ông đang có thì mọi ước mơ về lập nghiệp sẽ kết thúc. Dan Norris nhận ra sau 14 năm thất bại rằng những kế hoạch về tương lai quá xa vời, điều ông cần làm lúc này là nghĩ ra phương án để khách đến mua sản phẩm của mình. Và cuối cùng công ty mà ông tạo dựng thành công hơn rất nhiều, WP Curve là một doanh nghiệp thực sự. Một doanh nghiệp startup tăng trưởng mạnh mẽ trong một thị trường lớn và đầy tiềm năng.
Trong chương 1 của 7 ngày khởi nghiệp, tác giả đã cho chúng ta thấy rằng những lý thuyết, kế hoạch tuyệt vời mà chúng ta vẽ ra chỉ là mớ giấy nếu không thực sự bắt tay vào làm bạn sẽ chẳng bao giờ học hỏi được điều gì để đạt được thành công.
Dan Norris đã mất 14 năm học được điều đó. Bạn chỉ cần bỏ qua những yếu tố sau để bắt đầu hành trình khởi nghiệp.
Thứ nhất là những ý tưởng to lớn, vĩ đại chỉ khiến bạn càng trở nên thất vọng bởi con đường khởi nghiệp không bao giờ trải đầy hoa hồng. Thứ hai, việc lo sợ thất bại sẽ chỉ hợp với kẻ làm thuê không hợp với phong cách ông chủ. Thứ ba, sự cho phép hay sự đánh giá từ ai dều không quan trọng bằng quyết định của bạn bởi chỉ bạn mới hiểu đam mê của mình và doanh nghiệp của mình cần gì. Thứ tư, tuyệt đối không đưa ra các giả định, mọi giả định đều vô nghĩa nếu bạn không bắt tay vào làm.
Những điều này đã giúp Dan Norris tự tin thực hiện ước mơ của mình chỉ mất 7 ngày.
CHƯƠNG 2: DOANH NGHIỆP STARTUP LÀ GÌ?
Trong 7 ngày khởi nghiệp, doanh nghiệp được định nghĩa là “Startup” thay vì Business. Startup là “một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong những điều kiện thiếu chắc chắn nhất.” Doanh nghiệp startup thú vị ở chỗ nó sẽ tạo tiếng vang lớn, có tầm ảnh hưởng, có khả năng cải tiến nhưng sẽ gặp nhiều thất bại.
Một doanh nghiệp startup luôn đi liền với những rủi ro. 7 ngày khởi nghiệp được Dan Norris viết ra nhằm giảm thiểu những rủi ro, giúp doanh nhân đứng vững trước những khó khăn bước đầu, nhanh chóng ổn định và tạo dựng vị thế.
CHƯƠNG 3: LÊN Ý TƯỞNG, THỰC HIỆN VÃ HÃY LĂN LỘN
Mục tiêu của 7 ngày khởi nghiệp là giúp bạn từ một người mong muốn là doanh nhân khởi nghiệp trở thành một doanh nhân khởi nghiệp thực sự . Từ một người có một ý tưởng trở thành một người sở hữu một startup.
Ý tưởng làm nên doanh nghiệp. Nếu bạn chỉ bắt đầu khởi nghiệp với một đam mê đó sẽ mãi chỉ là ước mơ viển vong. Những ý tưởng tốt sẽ giúp bạn đưa doanh nghiệp đi đúng hướng.
Ý tưởng cũng quan trọng nhưng việc thực hiên ý tưởng đó mới là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp. Khi đã có một ý tưởng xuất sắc, bạn cần hiện thực hóa nó một cách hiệu quả. Cuốn sách này tập trung hoàn toàn vào việc làm sao để đưa một sản phẩm/ dịch vụ ra thị trường một cách nhanh chóng.
Tuy nhiên, nó cũng không bỏ qua thực tế rằng cần có một quá trình liên tục để ý tưởng của bạn được thực thi hiệu quả.
Khi bạn đã có những ý tưởng và cách thực hiện bước cuối cùng là bạn cần phải lăn lộn, học hỏi, tìm hiểu để hoàn thiện nó. Quá trình này rất dài nên tác giả dùng từ “lăn lộn” để chúng ta thấy rằng hành trình khởi nghiệp không hề dễ dàng.
Nếu việc lập ý tưởng, thực hiện, hay lăn lộn để hiện thực hóa ý tưởng không phải là điểm mạnh của bạn, hãy tìm những nhà đầu tư hoặc nhóm cộng sự có thể hỗ trợ bạn. Bởi những bước đi rất quan trọng nếu không làm tốt doanh nghiệp của bạn sẽ thất bại.
CHƯƠNG 4: TẠI SAO LẠI LÀ 7 NGÀY
Tôi tin chắc rằng khi bạn nhìn tựa đề 7 ngày khởi nghiệp bạn đã muốn giở ngay đến trang này bởi chính tôi cũng tò mò về sự kỳ diệu này.
Người ta thường nói rằng “nước đến chân mới nhảy” để chỉ cách làm việc không hiệu quả. Tuy nhiên thực tế chứng minh rằng chúng ta thường làm việc hiệu quả hơn khi gần đến hạn hoàn thành. Nếu còn thời gian bạn sẽ ung dung và không biết cái gì quan trọng để bắt đầu, bạn không thể hoàn thành công việc tốt nhất có thể.
Nếu tháng này, bạn trò chuyện với một người bạn về ý tưởng kinh doanh của mình, và tháng sau bạn vẫn đang tiếp tục trao đổi về ý tưởng đó. Một khi bạn cam kết khởi nghiệp trong vòng bảy ngày, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về những việc cần làm. Khởi nghiệp trong bảy ngày đòi hỏi một sự thay đổi về tư duy.
7 ngày khởi nghiệp cho bạn niềm tin là bạn sẽ cho ra mắt sản phẩm/dịch vụ trong vòng bảy ngày. Bạn sẽ không lãng phí thời gian xây dựng những thứ mà bạn không biết liệu người ta có muốn hay không, bạn cũng sẽ không lo sợ việc gặp thất bại và bị chỉ trích. Việc bạn cần làm là tiến về phía trước.
CHƯƠNG 5: 7 NGÀY KHỞI NGHIỆP
7 ngày khởi nghiệp không hoàn toàn là cuốn sách viết về những bí quyết khởi nghiệp mà bạn áp dụng sẽ đem đến thành quả ngay. 7 ngày khởi nghiệp chỉ giúp bạn biết giảm thiểu rủi ro và tối thiểu hóa thời gian làm việc để đạt được kết quả tốt nhất.
Ngày 1: Bạn cần có một ý tưởng
Ý tưởng sẽ là kim chỉ nam cho mọi hướng đi của doanh nghiệp khởi nghiệp. Ý tưởng dù quan trọng nhưng bạn không nên chú tâm tới nó nhiều tuần liền. Thực tế, bạn chỉ nên dành một ngày cho việc xây dựng ý tưởng.
Ý tưởng của bạn có thể được khen ngợi nhưng việc thành công và được người tiêu dùng chấp nhận lại là chuyện khác.
Nếu bạn có ý tưởng giống với người khác thì liệu khách hàng sẽ chọn một doanh nghiệp đã có tên tuổi hay chọn doanh nghiệp chỉ mới khởi nghiệp?
Khởi nghiệp không cần xây dựng bất cứ điều gì là hoàn toàn có thể, tuy nhiên, những doanh nghiệp xuất sắc nổi trội luôn là những doanh nghiệp có tính sáng tạo mạnh mẽ nhất. Một doanh nghiệp thực sự cần phải độc đáo và mang lại những giá trị ý nghĩa và liên tục cho khách hàng cũng như cho chính bản thân bạn.
Ngày 2: MVP là gì
Trong 7 ngày khởi nghiệp MVP, viết tắt của cụm từ “Minimum Viable Product” có nghĩa là Sản phẩm khả thi tối thiểu. Thay vì mất đến sáu tháng để tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ, thì hãy chỉ làm những việc cần thiết nhất để kiểm nghiệm thực tế sản phẩm/dịch vụ đó.
Dù cho sản phẩm đó tốt hay tệ thì việc tạo ra nó cũng sẽ giúp bạn định hình được khách hàng và nhận biết rằng có nên phát triển nó hay thay đổi theo hướng khác.
Ngày 3: Đặt tên cho doanh nghiệp
Mục đích của cuốn 7 ngày khởi nghiệp này là giúp bạn khởi nghiệp nhanh chóng và tránh được những yếu tố gây xao nhãng cho các công ty mới thành lập. Đặt tên cho công ty của bạn thường mất quá nhiều thời gian của bạn mà thực tế khách hàng hay nhà đầu tư chẳng hề quan tâm đến.
Các tiêu chí để lựa chọn tên doanh nghiệp nhanh chóng: cái tên đó đã được sử dụng hay chưa, cái tên đó có đơn giản không, cái tên đó có dễ đọc không, bạn có thích cái tên đó không và cái tên đó truyền tải được ý tưởng khởi nghiệp của bạn.
Ngày 4: Xây dựng website trong một ngày với chưa đầy 100 đô la
Bây giờ bạn đã có một ý tưởng kinh doanh và một cái tên cho doanh nghiệp, như vậy là bạn đã có thể bắt đầu truyền thông điệp ra thị trường.
7 ngày khởi nghiệp trình bày các bước cụ thể để thiết lập một trang WordPress với chi phí chưa đầy 100 đô la.
Bước 1: đăng ký tên miền (4 đô la – 5 phút)
Bước 2: Thiết lập hosting (4 đô la/tháng – 10 phút)
Bước 3 – Cài đặt WordPress (0 đô la – 15 phút)
Bước 4 – Lựa chọn Theme (Chủ đề) hoặc trang đích (69 đô la – 1 giờ)
Ngày 5 – Mười cách để marketing cho doanh nghiệp của bạn
Mục tiêu chính của marketing là đưa sản phẩm đến với đúng người mua, đồng nghĩa với việc thu hút khách hàng đến với trang bán hàng của bạn.
Việc này vô cùng quan trọng để thúc đẩy lượng khách bởi một doanh nghiệp cũ không thể tạo nên thương hiệu ngay từ đầu mà cần có công nghệ marketing hỗ trợ cho bạn.
Ngày 6: Thiết lập mục tiêu
Bất kì doanh nghiệp khởi nghiệp nào cũng nên đặt mục tiêu trước khi ra mắt sản phẩm đến với khách hàng. Mục tiêu không cần quá lớn nhưng đó phải được thiết lập để tạo động lực thúc đẩy bạn thành công.
Khi mới bắt đầu, bạn sẽ phải đối mặt và vượt qua một trở ngại lớn. Hầu hết ai cũng muốn thấy được triển vọng trước khi họ đặt niềm tin vào một doanh nghiệp. Vì thế, hãy nỗ lực thu hút những vị khách đầu tiên và thiết lập một tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng thực tế từ đó.
Ngày 7: Ra mắt sản phẩm/dịch vụ
Đây được xem là một ngày quan trọng nhất trong những chuỗi ngày bạn phải trải qua những khó khăn và sự quyết tâm. Vậy nên bạn phải bình tĩnh để có những quyết định sáng suốt.
Bạn cần phải lên kế hoạch thật chi tiết cho công việc
Tìm ra phương án để liên hệ với khách hàng để trao đổi vể sản phẩm và chọn ra được khách hàng tiềm năngGửi email tới danh sách khách hàng bạn có trước khi ra mắt sản phẩm/dịch vụ đẻ biết chính xác số lượng khách hàng tham giaĐưa sản phẩm/dịch vụ của bạn trên các mạng xã hội, diễn đàn hoặc nhóm để tạo tiếng vangGửi lời cảm ơn tới những người đã giúp bạn có được ngày hôm nayTạo các mối quan hệ có sức ảnh hưởng như đối tác, các cơ quan báo chí, khách hàng tiềm năng,..
CHƯƠNG 6: TINH CHỈNH MÔ HÌNH KINH DOANH
Sau khi đạt được một sự khởi đầu hoàn hảo, bạn có được một ý tưởng tốt và những vị khách sẵn lòng chi tiền khi bạn khởi nghiệp, bạn chớ vội hài lòng vì điều đó chưa đảm bảo được bất kỳ điều gì ở hiện tại
7 ngày khởi nghiệp chỉ tạo bước đà cho bạn đến với thị trường kinh doanh, vì vậy bạn tuyệt đối không được chủ quan. Tạo ra sản phẩm và thu hút được khách hàng là điều rất tuyệt vời, nhưng doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại và phát triển nếu thiếu sự tăng trưởng lợi nhuận theo thời gian.
CHƯƠNG 7: 14 NGUYÊN TẮC SỐNG CÒN
Việc thành công ở bước đầu không thể giúp bạn phát triển công ty về lâu dài. Bạn cần có những chiến lược để điều hành công ty. Không thiếu những doanh nghiệp đã phá sản dù lúc đầu thật sự thành công với ý tưởng của mình. Và Dan Norris cũng vấp phải thất bại đó 2 lần vậy ông đã đưa ra 14 chiến lược kinh doanh mà ông đúc kết đươc trong 7 ngày khởi nghiệp
Thử nghiệm mọi giả địnhGiải quyết vấn đề phát sinhLàm những việc bạn đã hứaĐánh giá, so sánh dựa trên những tiêu chuẩn tốtHọc hỏi từ người khác và bản thânHọc hỏi vượt trội đối thủLuôn cân nhắc doanh nghiệp sẽ như thế nào nếu không có bạnTìm kiếm các nguồn tạo đà phát triểnQuản lý động lựcLoại bỏ những vị khách khó tínhTập trung duy trìTránh lối tư duy ngắn hạnTập trung vào sản phẩmYêu thích công việc bạn làm
7 NGÀY KHỞI NGHIỆP DÀNH CHO AI
7 ngày khởi nghiệp chưa hẳn là cuốn sách bạn cầm là sẽ có một doanh nghiệp trong tay, nhưng tôi tin rằng bạn cần có nó trên hành trình tìm kiếm khát vọng và chinh phục ước mơ. Bởi 7 ngày khởi nghiệp sẽ giúp bạn từng bước đến với khởi nghiệp một cách nhanh và chắc chắn nhất.
7 ngày khởi nghiệp dành cho ai đang loay hoay tìm ra chiến lược khởi nghiệp, đang vấp phải khó khăn bước đầu hoặc thậm chí thất bại nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả xứng đáng. Dan Norris tin rằng sẽ giúp bạn tạo nên một doanh nghiệp của riêng bạn
NHẬN XÉT CỦA BẠN ĐỌC VỀ 7 NGÀY KHỞI NGHIỆP
Những ý tưởng không mới, bạn có thể dễ dàng tìm được chúng trên internet nhưng thay vì tản mạn khắm nơi, cuốn sách này giúp bạn tổng hợp, cô đọng và dể hiểu hơnSau khi đọc hết quyển sách, những điều này tôi cũng đã đọc ở trên mạng, hay trong những quyển sách kinh tế khác. Nhưng những ý chi tiết, cô đọng, cách nói bình thường, dễ hình dung, ý tưởng cho 7 ngày khởi nghiệp đầy đủ. Tôi nghĩ “14 nguyên tắc kinh doanh sống còn” sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ thật sự muốn khởi nghiệp, kim chỉ nam để làm theo.
LỜI KẾT
Con đường khởi nghiệp là do bản thân bạn lựa chọn, sự thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. kinh doanh không phải là những thí nghiệm khoa học đơn giản. Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng tới việc công ty của bạn sẽ thăng hoa hay chết yểu.
7 ngày khởi nghiệp ra đời giúp bạn loại bỏ những khó khăn bước đầu và tạo dựng chiến lược tiếp theo.
Nếu muốn trở thành một doanh nhân khởi nghiệp, bạn phải bắt tay vào hành động. Nếu bạn làm theo những ý tưởng trong 7 ngày khởi nghiệp, tôi tin rằng chặng đường chinh phục ước mơ sẽ không còn là viển vong.