Quyển này đọc 3 lần rồi mới dám viết review tóm tắt, vì khối lượng thông tin khổng lồ nó mang lại, về những vấn đề nhạy cảm, và lưỡng nan nhất trong đời sống, những vấn đề con người hay tranh luận, như Chiến tranh, Nhập cư, Tôn giáo, Môi trường...
Một số người cho rằng trong bộ ba Sapiens, Homo Deus, Và quyển này, thì hai quyển kia hay hơn. Thực tế hai quyển kia dễ đọc hơn nhiều, trong khi quyển sách này bàn về những vấn đề thiết thực, phức tạp, nhưng cũng vô cùng hấp dẫn, vì đọc nó, ta có cái nhìn đa chiều về thế giới, về tương lai của Nhân loại.
Tác giả cũng nêu rõ nên đọc với tinh thần phản biện, vì quyển sách này thách thức những định kiến đã ăn sâu vào mỗi con người, như "Tôn giáo là những câu chuyện kể hư cấu", hoặc "Ý nghĩa cuộc đời thực tế không phải là những câu chuyện", hoặc "Không có cái gọi là Ý chí tự do theo định nghĩa sinh học". Sẽ rất khó khăn với một người có Tôn giáo khi đọc các tác phẩm của Yuval Noah Harari, nhưng nếu ta muốn củng cố niềm tin của mình, thì ta phải thoát ra khỏi tính Giáo điều, và xem xét cả những tư tưởng trái ngược với nó.
Quyển sách bày tỏ những lo ngại về tương lai, khi vẽ ra một viễn cảnh nơi Công nghệ sinh học và Trí tuệ nhân tạo kết hợp với nhau để giải mã con người, gây ra một nỗi lo về sự Vô dụng, khi xuất hiện các Siêu nhân, các nền Độc tài số, và một xã hội nơi Con người trở nên thừa thãi, và mất đi Bản dạng của mình.
Quyển sách nêu ra những tranh luận nhạy cảm, nhưng không đưa ra những câu trả lời rõ ràng, mà để người đọc thu nhận thông tin và tự đưa ra những suy nghĩ của riêng mình, có lẽ vì chính tác giả cũng chưa trả lời được và vì sự phức tạp của thế giới. Thế nhưng, thành công của tác giả là đưa ra những sai lầm thành kiến trong tư duy và lập luận, để ta có cái nhìn đa chiều hơn.
Dĩ nhiên, quyển sách chỉ là một góc nhìn chủ quan của tác giả. Nhưng với hiểu biết sâu sắc về lịch sử, triết học, khoa học xã hội, góc nhìn đó thật logic, sâu sắc và khiến ta suy nghĩ mãi.
Một số trích dẫn hay trong sách:
"Các căng thẳng dân tộc, tôn giáo và văn hóa trở nên tệ hại hơn vì cảm giác phô trương cho rằng dân tộc tôi, tôn giáo tôi và văn hóa tôi là quan trọng nhất trên thế giới".
"Mọi bản sắc tập thể đều dựa trên những câu chuyện tạo dựng".
"Liệu một sự quay đầu về chủ nghĩa dân tộc truyền thống có là giải pháp cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu tuyệt vọng của chúng ta? Nếu toàn cầu hóa mang theo nó nhiều vấn đề đến thế, sao không bỏ quách nó đi?"
Sách thích hợp đọc trong mùa dịch.