Nếu bạn muốn nói về phim “hội tụ” dàn diễn viên hạng A, thì ta có một vài bộ phim như Pulp Fiction , Glengarry Glen Ross, The Royal Tenenbaums. Trong đó nếu nói về đề tài mafia, thì bộ phim Road to Perdition năm 2002 của Sam Mendes là lựa chọn tiêu biểu khi sở hữu dàn diễn viên xuất sắc “Bất hủ” với Tom Hanks, Paul Newman, Jude Law và Daniel Craig.
Tất nhiên một bộ tứ diễn viên kiệt xuất không phải là “công thức hoàn hảo” cho một bộ phim. Tuy nhiên, đạo diễn Mendes đã “xoay xở” thành công với những tài năng màn ảnh đặc biệt.
Hành trình bảo vệ gia đình của mafia gốc Ireland
Road to Perdition kể về cuộc đời của Mike Sullivan (Tom Hanks)- một sát thủ trong một băng đảng người Ireland do John Rooney (Paul Newman) điều hành ở Chicago thời kỳ suy thoái. Con trai của Sullivan, Michael Jr. (Tyler Hoechlin) “lẻn” theo sau và “vô tình” chứng kiến cảnh thanh toán đẫm máu của con trai của Rooney là Connor (Craig). Sullivan thề giữ bí mật cho con trai mình, nhưng Connor vì lo sợ cho bản thân nên cố gắng bịt miệng Michael lại, và hành động “kinh khủng” diễn ra khi giết nhầm em trai và vợ Annie của Sullivan. Sau sự kiện “điên loạn” này, hai cha con nhà Mike tiếp tục chạy trốn khỏi băng đảng của Rooney, họ vừa tìm cách bảo vệ tính mạng vừa tìm cách báo thù…
Cốt truyện của bộ phim Mendes không phải là điều gì đó quá độc đáo. Bộ phim xã hội đen này phù hợp với góc nhìn của người Ireland, và chủ đề trung tâm là “sự trả thù” – một điều dễ tìm thấy trong thể loại xã hội đen. Giống như những bộ phim xã hội đen khác (rõ ràng nhất là bộ ba The Godfather), Road to Perdition về cơ bản, là một câu chuyện chuyện gia đình pha lẫn yếu tố hành động bạo lực.
Tom Hanks vẫn là “sự đảm bảo” thành công
Lấy bối cảnh vào cuối những năm 1920, nước Mỹ được thể hiện một cách đầy sức hấp dẫn và thú vị vào bởi đạo diễn Mendes và nhà quay phim Conrad L. Hall. Người xem thấy những cảnh quay đường phố nhộn nhịp với các người đàn ông thanh lịch với suit kiểu cũ & mũ phớt, những con đường tràn ngập những chiếc xe cổ và những tình tiết bạo lực “đậm chất Mỹ”.
Thực tế, hình ảnh phim là một phong cách dễ sử dụng, nhưng lại khó để làm cho riêng bạn. Hall đã giành được giải Oscar cho những nỗ lực của anh ấy, và hoàn toàn xứng đáng - mọi cảnh quay đều được sáng tác tuyệt vời và quy mô giải trí đôi khi đáng kinh ngạc. Người xem có thể thấy những cảnh quay quen thuộc về súng tommy với khói thuốc lá và những cảnh “thanh trừng” người da trắng đầy bạo lực.
Bất chấp sự xuất sắc của khung hình và bố cục của bộ phim, sức hấp dẫn của Road to Perdition thực sự dồn về một người đàn ông - Tom Hanks như sự quen thuộc từ Philadelphia, Forrest Gump đến Cast Away. Thực tế, không ai đảm nhận vai trò của người đàn ông mafia gốc Ireland tốt hơn Hanks, và điều này được bảo đảm qua khả năng biểu đạt cảm xúc đáng kinh ngạc. Sullivan có thể là một kẻ giết người, nhưng Hanks “vẽ” anh ta như một người đàn ông của gia đình. Những cảnh quay của Sullivan với Michael Jr đôi khi rất đau lòng và đầy ấn tượng.
Dàn diễn viên “vệ tinh” hoàn hảo
Tyler Hoechlin đã “lấp đầy” Michael Jr bằng sự kiên cường và “chất thép”. Rõ ràng, sự thiếu sót về diễn xuất của Tyler không là vấn đề bởi sự chia sẻ màn ảnh với những diễn viên vĩ đại như Hanks và Newman. Bản thân Newman cũng đã tạo ra màn trình diễn tuyệt vời cuối cùng với vai “ông trùm” John Rooney. Newman và Craig trong mối quan hệ “cha con” là những ngôi sao thực sự của chương trình.
Craig đã thể hiện tuyệt vời trong vai Connor “không ổn định”, thể hiện chất giọng Oirish hàng đầu và nét ma mị trong đôi mắt xanh biếc đầy ma lực. Connor là nhân vật tàn nhẫn nhất trong phim của Mendes, và Craig mang đến màn trình diễn xuất sắc. Sát thủ tâm thần Harlen Maguire của Jude Law có thời lượng chiếu ít một cách đáng ngạc nhiên, nhưng để lại “ấn tượng” khó phai trong phân cảnh quyết định cuối phim.
Trải nghiệm mafia tuyệt vời không thể bỏ qua
“Road to Perdition” thực sự là một bộ phim rất thú vị, đặc biệt là đối với những người hâm mộ thể loại mafia. Những cảnh bạo lực tàn bạo, những đoạn hội thoại đầy “chân thực” trong mỗi cảnh quay tuyệt vời đã thể hiện không chỉ về một câu chuyện báo thù mafia tuyệt vời, mà còn tái hiện nên câu chuyện “đau thương” của những con người thật. “Road to Perdition” là sự tổng hòa của chính kịch gia đình và sử thi xã hội đen.
Mặc dù không thể chống chọi với những gã khổng lồ như Goodfellas hay The Godfather, “Road to Perdition” là sự giải trí tuyệt vời đối với tất cả những người đam mê phim gangster. Tất nhiên, bộ phim còn được củng cố bởi ba diễn viên hạng A tuyệt vời gồm Newman, Hanks và Craig. Có thể “Road to Perdition” không phải là một tác phẩm kinh điển, nhưng đây vẫn là lựa chọn rất đáng để bạn dành thời gian nghiêm túc.
Hãy cùng khám phá thêm :