Hi, lại là mình Dory đây. Hôm nay là Thứ 7, và mình vừa bước chân ra khỏi rạp sau suất chiếu cuối cùng trong ngày của phim Cô Gái Từ Quá Khứ. Và thú thật là phim đã để lại trong mình khá nhiều ấn tượng. Khen có, chê có. Hãy cùng mình phân tích những điểm cộng và điểm trừ của phim để xem với bạn thì có đáng đi xem không nhé.
Điểm qua về mặt nội dung, Cô Gái Từ Quá Khứ là phần tiếp theo của Gái Già Lắm Chiêu 3. Sau tất cả những “phong ba bão táp” của các phần trước, những tưởng Ms.Q/Hoàng Quyên (do Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai) sẽ có một đám cưới như mơ và “hạnh phúc mãi mãi về sau” với chàng “phi công trẻ” Jack (Lê Xuân Tiền) như style rom-com của các phần trước. Nhưng không, Bảo Nhân & Nam Cito đã said “méo”.
Bước ngoặt của phim xảy đến khi Ms.Q nhận được cuộc gọi từ Bách (Lãnh Thanh) với lời đe dọa sẽ bóc trần toàn bộ sự thật về quá khứ của cô. Cùng lúc ấy, một “người quen cũ” của cô cũng xuất hiện, để rồi từ đây, những sự thật kinh hoàng dần được hé lộ.
Điều mình thích nhất của phim chắc chắn là về hình ảnh. Phim không chỉ được đầu tư chỉn chu từ mặt bối cảnh, tạo hình phục trang mà còn có những góc quay rất đẹp, những cú máy dài xuất sắc. Màu phim cũng làm rất tốt nhiệm vụ phân chia rạch ròi hai bầu không khí trái ngược. Một ngột ngạt tăm tối đầy bức bối trong quá khứ và một tươi sáng rực rỡ và đầy sắc màu của hiện tại.
Mình đặc biệt thích cách mà những nhà làm phim lồng ghép những phân cảnh của hiện tại và quá khứ đan xen, rất tinh tế và thông minh. Nhất là cảnh khi Ms.Q trở lại căn biệt thự, nhìn thấy mình trong hình hài của mười lăm năm về trước qua hình ảnh phản chiếu trong gương. Hay là cảnh khi cô bước dọc hành lang, hình ảnh bà quản gia năm nào bưng mâm cơm vụt qua. Xuất cmn sắc ạ.
Điểm cộng thứ hai là về diễn xuất của hai nữ chính Ninh Dương Lan Ngọc và Kaity Nguyễn. Ban đầu, mình đã nghĩ phim này Kaity có phần trội hơn về mặt diễn xuất và Lan Ngọc có phần lép vế. Nhưng mình đã nhầm, càng về sau, khi sự thật dần được hé lộ, mình lại càng thán phục trước diễn xuất của Lan Ngọc. Muốn thần thái có thần thái, muốn duyên dáng có duyên dáng.Nhưng muốn điên loạn có điên loạn, muốn cực đoan có cực đoan. Màu sắc nào cũng có, nhạc gì cũng nhảy =)). Mười điểm cho hai màn hóa thân đỉnh của chóp này.
Điểm cộng thứ ba là về cú twist. Có thể với nhiều bạn đã có kinh nghiệm xem những thể loại phim nặng về tâm lý về nước ngoài khi xem đến gần cuối đã đoán ra được cái kết. Nhưng với mình và đứa bạn đi cùng thì thực sự là đã há mồm khúc nhân vật “Yên” bẻ lái. Và càng về sau thì càng há mồm nhiều hơn khi sự thực về con người Ms.Q được bóc trần. So với mặt bằng chung của phim Việt hiện nay thì Cô Gái Từ Quá Khứ thực sự là đã bước được lên một bước so với những phim còn lại.
Điểm cộng thứ tư là về mặt âm thanh. Phim hoàn toàn làm tốt trong việc “thao túng” cảm xúc của khán giả bằng cách mang đến bầu không khí ngột ngạt bế tắc đôi khi là cực kỳ đáng sợ chỉ qua những tiếng động cực kỳ quen thuộc. Hay là sự căng thẳng, hoang mang qua nhịp điệu dồn dập của những bản nhạc được sử dụng trong phim.
Và điểm cộng cuối cùng, cũng là điểm cộng khiến mình thích nhất ở Cô Gái Từ Quá Khứ mà rất ít phim Việt trước đó làm được đó chính là phim đã để lại trong mình rất nhiều suy nghĩ và trăn trở sau khi phim kết thúc. Không phải là một “Happy Ending” thường thấy mà là một cái kết đầy trăn trở về số phận con người và về những tổn thương tâm lý có thể ảnh hưởng tới số phận của con người ấy có thể lớn đến mức ra sao.
Tuy nhiên, nói qua thì cũng phải nói lại. Cô Gái Từ Quá Khứ điểm cộng nhiều, nhưng điểm trừ cũng không ít.
Đầu tiên là cách xây dựng nhân vật. Nếu đặt riêng Cô Gái Từ Quá Khứ là một bộ phim độc lập, không liên quan đến những phần phim trước đó thì bạn sẽ thấy ổn. Nhưng nếu bạn cũng như mình, cũng từng xem những phần Gái Già Lắm Chiêu và theo dõi hành trình phát triển nhân vật của Ms.Q trước đó thì chắc chắn cảm giác lấn cấn sẽ theo bạn trong suốt bộ phim. Bởi vì những gì mà Ms.Q thể hiện trong những phần trước không có gì liên quan tới một phiên bản Ms.Q của phần này cả. Cũng không có chi tiết nào của những phần phim trước có liên kết tới phần phim này. Mình có cảm giác như những gì phát triển ở tập này là một phần mới được phát triển gần đây, mang tính hơi “chắp vá” chứ không phải là một ý đồ được gây dựng và cài cắm từ trước.
Các nhân vật phụ như là ông chủ, bà quản gia hay là ba cô bạn của Ms.Q cũng mang đến cảm giác đang bị “một chiều” mà không có nhiều chiều sâu. Hay thậm chí là nhân vật quan trọng như Jack cũng khá “một màu”.
Thứ ba là phim còn nhiều khúc mắc để ngỏ, chưa được giải thích hay một vài điểm chưa hợp lý về mặt kịch bản khiến cho sức nặng thông điệp mà phim muốn truyền tải bị giảm đi phần nào.
Tựu chung, so với mặt bằng chung những bộ phim hài nhảm, hay là coi thường khán giả như những bộ phim được chiếu trước đó thì Cô Gái Từ Quá Khứ xứng đáng được trân trọng bởi sự chỉn chu tâm huyết, có chiều sâu và đặc biệt là dám khai thác đề tài mới lạ, dám thay đổi và nỗ lực để thay đổi những tư duy và cách làm cũ. Vì vậy, với mình Cô Gái Từ Quá Khứ vẫn là một bộ phim đáng xem.
Còn bạn thì sao? Bạn đã xem phim này chưa? Bạn nghĩ gì về phim? Cmt cho mình biết với nhé. Cảm ơn bạn, vì đã đọc đến những dòng này.