Review phim Ngày xưa có một chuyện tình - Câu chuyện truyền cảm hứng của một KOL
Nhân vật nữ chính của bộ phim là cô gái tên là Lê Thị Miền sinh ra và lớn tên tại Tây Hòa, Phú Yên. Bộ phim chia làm 2 phần:...
PHẦN 1 (NGÀY XƯA CÓ MỘT CHUYỆN TÌNH)
Hai nam chính của phim là Phúc và Vinh chơi thân với nhau. Cả hai chàng cùng thích cô bạn cùng lớp là Miền.
Vinh có thân hình gầy gò, nhỏ con, bản tính nhát gái. Phúc thì to con, quyết đoán, chơi thể thao giỏi. Kể đến đây là anh em biết ông nào hút gái hơn rồi phải không?
Trong phim không thấy nhân vật ba và mẹ của Vinh, chỉ thấy Vinh sống với bà ngoại và một ông cậu đầu óc trên mây, tính khá nghệ sĩ.
Phúc sống với ông nội - một nhà giáo có tiếng ở địa phương, đã về hưu. Cha Phúc là tài xế xe tải đường dài, rày đây mai đó, bản tính lăng nhăng, năm thì mười họa mới ghé nhà ông nội thăm Phúc một lần. Trong phim không nói rõ mẹ Phúc bỏ đi đâu, vì lý do gì, nhưng tui đoán nguyên nhân là do cách ăn ở của cha Phúc không ổn.
Nói chung thì phần 1 là câu chuyện tình cảm của 3 người bạn cùng lớp. Tất nhiên là không thiếu những motip thường gặp trong những câu chuyện tình 3 người như: yêu đơn phương, thằng nay ăn ốc - thằng kia đổ vỏ, yêu mà không tới được với nhau, sự day dứt trong việc lựa chọn giữa cái tình và cái nghĩa…
Các diễn viên diễn khá tròn vai, nhưng một số tình tiết phi lý, khó có thật ngoài đời, diễn biến tâm lý không hợp lý, sến súa khiến tui không hòa cảm xúc vào phim được. VD:
- Chi tiết cả phái đoàn tầm chục người bên đàn trai bất ngờ kéo sang nhà gái hỏi cưới như gây áp lực tinh thần khiến cha mẹ cô gái rất khó xử, ngồi im như phỗng, còn cô gái thì dứt khoát cự tuyệt khiến cả đám nhà trai phải muối mặt bưng lễ về.
- Phúc - một chàng trai mới lớn, đang tuổi mám gái, sắp thi tốt nghiệp cấp 3 - lựa chọn ngay cái option bỏ lại ông nội già yếu, bạn gái xinh đẹp, tương lai sự nghiệp… để theo cha đi biệt xứ mà chẳng biết đi đâu.
- Cảnh bón cháo cho ông thầy giáo đang bị cảm sốt.
Và một số tình tiết phi lý khác gây nút thắt cho phim, nếu kể ra thì spoil hết cmn phim.
Tui khoái phim ở chỗ có nhiều cảnh quay làng quê VN từ trên cao rất đẹp, rất thơ và rất chill!
PHẦN 2 (NGÀY XƯA CÓ MỘT CHUYỆN HỀ)
Sang phần 2, nhân vật nữ chính Lê Thị Miền được Tiến sĩ Thượng tọa TCQ dẫn vào con đường đạo. Sau khi thấy ánh mặt trời chân lý chói qua tim, Miền bỏ chồng con ở Phú Yên, đến núi Dinh - thuộc BRVT - hết lòng phụng sự cho tổ chức Chúng Thanh Niên do TCQ thành lập. Tại đây, Miền kết nối với một "chị đại" và được chị này dẫn sang Mã Lai tham gia vào một business chuyên hoạt động về đêm, lấy lổ làm lãi.
Trong lúc Miền ở Mã Lai, sư phụ Miền ngồi ở núi Dinh ngứa mồm chử.i ông Minh Tuệ là thằng ba trợn. Quả báo nhãn lồng, sư phụ Miền bị nghiệp quật không trượt phát nào: bị cấm giảng 2 năm, bị phát hiện sửa Ngũ Giới, bị kết tội lấn chiếm đất rừng phòng hộ và sử dụng bằng cấp 3 không h.ợp pháp, bị tước hết bằng cấp...
Miền lập kênh tiktok để lên tiếng bênh vực sư phụ, nhưng người ta không biết Miền là ai. Miền chuyển sang c.ông kích ông Minh Tuệ bằng các thuyết âm mưu, quy chụp ông Minh Tuệ liên quan đến đạo Nhân Quả và các thế lực ph.ản động. Gió tầng nào gặp mây tầng đó, kênh tiktok của Lê Thị Miền nhận được sự chú ý của một doanh nhân tỉ phú nổi tiếng mang quốc tịch đảo Síp tên là Hằng Đại Nạn.
Từ loạt thuyết âm mưu do Miền cung cấp, Hằng Đại Nạn đã thực hiện một số phiên livestream quất ông Minh Tuệ phát nào trượt phát nấy.
Sau những buổi livestream chấn động cõi mạng của Hằng Đại Nạn, kênh tiktok của Lê Thị Miền bắt đầu viral, Miền thành KOL. Tổ chức Chúng Thanh Niên phong cho cô nhiều danh hiệu như Bông Hồng Thép, nữ anh hùng bảo vệ đạo tâm, hộ vệ của tam bảo... Tranh thủ lúc tên tuổi đang lên, Miền bỏ business 21 ở Mã Lai, quay về VN mở shop và livestream bán hàng online.
Miền bán buôn phát đạt, sau 1 năm đã trở thành CEO, vị thế ngang ngửa với Hằng Đại Nạn. Lúc này, Miền không còn cung cấp thuyết âm mưu cho Hằng Đại Nạn nữa, mà tự tổ chức talkshow mỗi tháng 1 lần và thành lập quỹ từ thiện mang tên mình để đánh bóng tên tuổi và né thuế. Hằng Đại Nạn đói content, không còn gì để kể, chỉ biết livestream chửi khùng chửi điên một thời gian thì mất hết uy tín, bị công chúng quay lưng. Bây giờ, giang cư mận chỉ hóng những buổi talkshow đầy thuyết âm mưu của cô Miền CEO - "cô tiên" từ thiện, yêu nước, vì dân. Nhân dân tin Miền, xã hội tin Miền, Miền tẩy trắng thành công cho sư phụ TCQ, giúp ông phục hồi tất cả các học vị, bằng cấp, kể cả chức vụ ở trung ương giáo hội...
Cuối phim là hình ảnh Lê Thị Miền dìu sư phụ đi trên bãi biển tại một resort thuộc sở hữu của TCQ ở Vũng Tàu, xa xa ngoài khơi là giàn khoan dầu có gắn lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay trong nắng sớm...
(Phim kết thúc thật là có hậu!)
Ghi chú:
- Phần 1: tui review phim.
- Phần 2: tui phóng tác theo... tiềm thức.
Sáng tác
/sang-tac