Lưu ý: Có spoil nhẹ.
Bộ phim làm điên đảo mùa hè năm nay của mình chính là Good Omens.
Good Omens - Miniseries hợp tác giữa Amazon và BBC
Điên rồ, hài hước, sống động, và tinh tế, từ những điều tưởng chừng vô lý khi đi qua bàn tay ma thuật của Neil Gaiman đã biến thành có lý đến bất ngờ. Không từ ngữ nào có thể diễn tả hết được cảm xúc của mình khi xem Good Omens, một khi đã sa vào "tình bạn kéo dài suốt 6000 năm" của bộ đôi thiên thần và ác quỷ Aziraphale (Michael Sheen), Crowley (David Tennant) thì khó lòng thoát ra được. Mình xem đi xem lại bộ phim này nhiều lần không chỉ vì yêu thích, mà còn vì những chi tiết nhỏ xíu nhưng mang ý nghĩa sâu xa được gài gắm trong bộ phim, sau khi được phát hiện ra bởi fan. Điều đó đã khiến Good Omens trở nên đặc biệt, hay ho, và độc đáo hơn bao giờ hết.
Mặc dù cuốn tiểu thuyết đã ra đời từ năm 1990, nhưng phải đến gần 30 năm sau, Good Omens mới có cơ hội được bước lên màn ảnh nhỏ. Tất cả đều nhờ nỗ lực của Neil Gaiman khi muốn hoàn thành tâm nguyện của đồng nghiệp Terry Pratchett - cũng là đồng tác giả của Good Omens: ông mong muốn là tác phẩm của mình sẽ được chuyển thể thành phim. Sự cố gắng của Neil Gaiman cuối cùng cũng được đền đáp, miniseries Good Omens ra đời và thu hút rất nhiều người xem, song bên cạnh đó, bộ phim cũng mang lại những phản ánh trái chiều. Đơn cử như việc hàng chục ngàn người ký tên vào trang web "Return to Order" đòi hủy bỏ Good Omens, nhưng thay vì gửi cho nhà đài Amazon đã sản xuất ra bộ phim, thì họ lại kiến nghị lên Netflix, vốn dĩ chẳng có liên quan gì đến Good Omens. Điều này buồn cười đến nỗi Neil Gaiman cũng phải tweet lại trên trang Twitter của mình, bày tỏ sự trầm trồ, thán phục pha lẫn với hài hước.
Lấy bối cảnh ở hiện đại - những ngày cuối cùng dẫn đến Armageddon (ngày tận thế), bộ phim còn lồng ghép với nhiều phân cảnh quá khứ của cặp đôi nổi tiếng nhất trong phim: Aziraphale và Crowley, từ lúc cả hai bắt đầu gặp nhau ở Vườn Địa đàng Eden. Crowley là một con mãng xà đã dụ dỗ Eva ăn trái cấm, trong khi đó Aziraphale là Tổng Lãnh thiên thần được trao cho một thanh hỏa kiếm, canh gác ở khu rừng phía đông. Một trong những phân cảnh đắt giá và hay ho nhất trong Good Omens cũng được diễn ra ngay từ trong tập 1: khi cơn mưa của tạo hóa rơi xuống, thiên thần Aziraphale đã dang đôi cánh che cho ác quỷ Crowley, rồi từ đấy cả hai bắt đầu hình thành một tình bạn chân thành và thắm thiết kéo dài trong suốt 6000 năm.
Cảnh che mưa "huyền thoại" của Aziraphale và Crowley
Trải dài theo từng sự kiện có thật trong lịch sử, bộ đôi thiên thần và ác quỷ chưa bao giờ lại hòa hợp đến thế, từ trở thành bạn bè thân thiết và sau đó là đứng cùng một chiến tuyến, cùng nhau hành động ngăn chặn thời khắc Armageddon đang tới gần. Dù cả hai có tính cách trái ngược và suy nghĩ khác nhau: một thiên thần mọt sách, hiền hòa và tốt bụng, còn tay ác quỷ thì tinh quái, khó hiểu và đầy mưu mô; nhưng cả hai đều có chung niềm yêu thích Trái Đất cùng với con người. Bởi vậy khi đứa trẻ Antichrist (Phản Chúa) được gửi xuống để gây hại cho nhân gian, cả hai đã tìm cách không cho điều đó xảy ra. Và thế là hàng loạt những câu chuyện oái oăm diễn ra xung quanh đứa trẻ Antichrist bắt đầu.
Một trong những phân cảnh "làm màu" tiêu biểu của ác quỷ Crowley
Nếu bạn nghĩ thiên thần thì luôn luôn tốt bụng, còn ác quỷ thì lúc nào cũng xấu xa, hãy xem Good Omens và tự mình định nghĩa lại. Neil Gaiman đã rất tinh tế khi tạo ra một thế giới giả tưởng nhưng đầy tính triết lý và nhân văn sâu sắc, nơi mà ranh giới giữa Thiện - Ác bị xóa nhòa. Chẳng ai nghĩ rằng ngoại trừ Địa ngục ra thì cả Thiên đường cũng mong chờ ngày tận thế sẽ tới, điều này khiến cho bộ đôi thiên thần và ác quỷ không chỉ mệt mỏi với đứa trẻ Phản Chúa mà còn phải đau đầu đối phó với "cấp trên". Để chuẩn bị cho Armageddon, cả hai "nhà" đều đã chuẩn bị sẵn sàng về binh lực, không hề để ý đến việc đó sẽ gây họa cho nhân gian như thế nào. Họ chỉ làm vì mục đích được cho là cao cả của mình, đến khi không thực hiện được lại quay sang trừng phạt "cấp dưới" - vốn dĩ cả Aziraphale và Crowley đều làm đúng khi ngăn chặn Armageddon xảy đến với loài người.
Sự kết hợp giữa Michael Sheen và David Tennant đã khiến cho Good Omens trở nên có sức hút kì lạ đến nỗi mà mình chỉ thích xem những đoạn có sự xuất hiện của cả hai, tiêu biểu là tập 3 và tập 6. Biết tới Michael Sheen qua vai ma cà rồng Aro trong loạt phim Chạng vạng; giờ thì trở thành một thiên thần thánh thiện Aziraphale trong Good Omens, quả thực rất thú vị. Quá trình tìm kiếm vai diễn cho bộ đôi thiên thần ác quỷ cũng được tiết lộ rằng: ban đầu vai ác quỷ Crowley vốn dĩ dành cho Michael Sheen. Nhưng rồi sau khi đọc kịch bản thì Michael đã từ chối vì cảm thấy mình không phù hợp, cuối cùng là David Tennant đã lên thay. Và thế là chúng ta đã được chứng kiến một bộ đôi thiên thần và ác quỷ không thể nào ăn ý và hợp lý hơn trong Good Omens.
Âm nhạc cùng là điều đáng để nói trong Good Omens. Aziraphale là một thiên thần khá là cổ hủ và cứng nhắc, chỉ có niềm đam mê đơn giản với sách và đồ ăn. Trong khi đó ác quỷ Crowley lại là một kẻ rất thức thời, phong cách ăn mặc của hắn thay đổi xoành xoạch theo từng thời kỳ, hắn có một con xe cưng Bentley và yêu thích nhạc của Queen. Đó là lý do vì sao những bài hát bất hủ của Queen như là "Bohemian Rhapsody", "You're My Best Friend", "We Will Rock You",... vang lên rất thường xuyên trong phim, tạo cảm giác vô cùng gần gũi và quen thuộc. Soundtrack "Good Omens Opening Title" của nghệ sĩ David Arnold cũng góp phần làm nên thành công về mảng âm nhạc trong bộ phim. Nhờ Good Omens mà mình cũng tìm nghe nhiều bài hát khác của Queen.
Một phần lý do bộ phim bị chỉ trích là vì người lồng tiếng cho Chúa lại là một người phụ nữ. Đó chính là nữ diễn viên Frances McDormand - người từng đoạt giải Oscar và Quả Cầu Vàng 2018. Điều này có vẻ đặc biệt và mang cảm giác mới lạ cho bộ phim. Ngoài ra, "Sherlock" Benedict Cumberbatch cũng được góp giọng với vai Chúa quỷ Satan, mặc dù ngắn ngủi nhưng cũng đủ khiến người xem bất ngờ và thú vị.
Satan được lồng tiếng bởi Benedict Cumberbatch
Mặc dù diễn ra vỏn vẹn trong 6 tập, Good Omens vẫn đủ dẫn chúng ta đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác; có thể cười chán chê với màn đối đáp giữa hai "ông thần" Aziraphale và Crowley, rồi lại cảm thấy chạnh lòng khi cả hai bất đồng quan điểm vì rào cản suy nghĩ và trách nhiệm. Tình bạn kéo dài suốt 6000 năm giữa cặp đôi thiên thần và ác quỷ Aziraphale & Crowley cũng đủ để ta cảm nhận rằng: dù cả hai chẳng có điểm nào giống nhau, thậm chí còn trái ngược và ghét bỏ nhau, nhưng nếu có cùng chung mục đích và lý tưởng thì vẫn sẵn sàng ở bên cạnh giúp đỡ, che chở cho nhau. Trong tập 6, cảnh cuối cùng khi Aziraphale và Crowley "nâng ly vì thế giới" (To the World) chính là sự xác nhận cho điều ấy. Đồng thời nó còn nhấn mạnh tình bạn không bao giờ thay đổi của cả hai.
"To The World"