Enola Holmes | Netflix Official Site

Nhân dịp 'Enola Holmes' ra mắt trên Netflix mình đã dành hơn 2 tiếng đồng hồ ngồi xem để rồi kết lại là một biểu cảm •-•
Phải nói là nửa đầu phim khá hay và cuốn hút với nhân vật Enola của Millie Bobby Brown được thể hiện một cách thông minh, hóm hỉnh và thường xuyên phá vỡ bức tường thứ 4 tương tác trực tiếp với khán giả, đan cài cùng loạt hiệu ứng tiết tấu nhanh tăng tính tập trung cho người xem.
Không có mô tả.
Enola chăm chỉ 'giao tiếp' với khán giả. (Nguồn ảnh: Netflix)
Tuy nhiên sau chi tiết Enola cùng cậu hầu tước nhảy khỏi chuyến tàu thì mạch phim trở nên chậm chạp và lê thê, dễ đoán hơn hẳn. Đôi nhân vật chính này cũng có những sự tương tác hời hợt và chemistry bằng 0, điều mà mình nghi là phần nhiều do sai lệch trong khâu casting hoặc định hướng xây dựng nhân vật (nam); vì Millie Bobby Brown ở thời điểm trẻ hơn (từ năm 2016) đã cho ra màn diễn đôi vô cùng ăn ý và hết sức thuyết phục với Finn Wolfhard - nhân vật Mike Wheeler - trong series Netflix ăn khách Stranger Things.
Millie Bobby Brown on Her 'Weird' First Kiss & 'Friends' Star's Wise Advice  | Moviefone
Millie Bobby Brown và Finn Wolfhard từng cùng nhau tạo nên cặp đôi nhí dậy sóng Reddit thời Stranger Things ss1. (Nguồn ảnh: Google)
Ngoài mạch phim lê thê cùng thời lượng kéo dài, một phần chủ quan để nói khiến Enola không thu hút mình trọn vẹn là do sự thờ ơ và kém hiểu biết của mình về bối cảnh chính trị xã hội nước Anh thế kỷ 19. Trong khi nội dung phim phần nhiều xoay quanh hành trình đấu tranh cho sự bình quyền xã hội với những dự luật cải cách mới chống lại quyền lợi sẵn có của các lãnh chúa và chủ đất thời kỳ bấy giờ. 
Tuy nhiên trong một diễn biến khác, câu chuyện về Mulan (1998) tái hiện lịch sử với xã hội phong kiến Trung Quốc thậm chí còn dã man, bất bình đẳng và khuôn phép hơn ở thế kỷ thứ 4 (?) vẫn đủ sức khiến mình xem dán mắt vào màn hình. Vì vậy lại một lần nữa, maybe là do cách truyền tải câu chuyện của nhà làm phim 'Enola Holmes' chưa thực sự gãy gọn, thuyết phục?
Mulan (1998) - Movie Review : Alternate Ending
Câu chuyện về Mulan - vị nữ tướng thay cha tòng quân đánh giặc, chống lại định kiến xã hội ghi dấu trong lòng đại chúng từ 1998 đến nay. (Nguồn ảnh: Google)
Một điểm nữa lại chê khâu casting là sao lại nỡ để phí tài nguyên như Sam Claflin vào vai người anh cả với hàng ria không-hề-giả-trân xơ rối, nét tính cách sặc mùi pain in the ass, trong khi Henry Cavill siêu nhân vai u thịt bắp mắt bắn laze lại vào vai Sherlock? Đột phá một cách không cần thiết :)))
First Images Of Henry Cavill, Millie Bobby Brown And Sam Claflin In Enola  Holmes | Movies | Empire
Hai ông anh tạo hình bị ngược của nàng Enola Holmes. (Nguồn ảnh: Google)
Henry Cavill Is Sherlock Holmes with Millie Bobby Brown in Enola Holmes |  Collider
Không phải fan cứng của Sherlock Holmes nhưng dựa trên những gì mình biết, Sherlock không cần có đường quai hàm cắt đứt được tim người xem như thế này :) 
Chưa kể hình tượng người mẹ được xây dựng vừa thiếu vừa thừa và bonus vài điểm vô lý của Helena Bonham Carter. Một người mẹ đủ quan tâm để tự mình dạy con gái lớn lên mạnh mẽ với những kỹ năng của nam nhi, nhưng lại đủ vô trách nhiệm để biến sự đột ngột mất tích của mình khỏi con như một trò đùa phá án, để lại manh mối cho Enola lùng sục và khiến cô bé lâm vào nguy hiểm? Ngoài ra mình mơ hồ về đường đi nước bước trong kế hoạch 'cải tổ xã hội' của bà Holmes cùng Hội phụ nữ bà thành lập với kho bom đạn đã bị con gái cho nổ tóe loe sau cuộc ẩu đả vốn dĩ không xảy ra nếu bà không biến mất. Những thông tin mơ hồ chắp vá về tính cách nhân vật này làm mình rơi vào vòng trigger và bối rối bất tận. 
Với những gì mình biết về tài năng diễn xuất của cô Carter, đây là một pha phí phạm tài nguyên khác sau pha xử lý cồng kềnh và 'xơ rối' với Sam Claflin kể trên đến từ vị trí nhà làm phim 'Enola Holmes'
Helena Bonham Carter: Eudoria Holmes is a woman that I'd love to have met |  Entertainment News,The Indian Express
Helena Bonham Carter trong vai Eudoria Holmes. (Nguồn ảnh: Google)
Kết lại, với sản phẩm phim lần này, mình dành lời khen cho bé Millie thể hiện vai diễn tròn trịa dựa trên thực tế hình tượng nhân vật Enola với sự vui tươi, hóm hỉnh và dũng cảm không quá khó nhằn với thực lực của em, tuy vẫn phải nói là Millie mang hơi thở hiện đại hơi nhiều, ngay cả cho một nhân vật có tính đương đại, phá vỡ khuôn phép xã hội như Enola. 
Bối cảnh phim cho thấy sự đầu tư và trau chuốt, Henry Cavill ngon, Sam cần bộ ria giả thuyết phục hơn và thời lượng phim thì cần được rút bớt lại, cô đọng hơn.
Chắc là 6/10?
*Bên lề một chút là bên cạnh 'Enola Holmes', một bộ phim khác cũng lấy mốc thời gian thế kỷ 19 gần đây mình xem là 'Little Women', mỗi khi cặp đôi trò chuyện đều có sự góp mặt của cánh đồng xanh bất tận với hàng nghìn héc-ta cỏ lúa mà không một bóng người, làm mình thực sự tò mò đây có phải là mốt thời ấy không khi đôi lứa rất thích mang nhau ra đồng để tranh luận :)) Thôi dẫu sao cũng là một phân cảnh phim đẹp và mát mắt. 
Little Women
Có chuyện gì với các cặp đôi và cánh đồng thời kỳ này vậy =)))