Sau khi xem chuỗi series được đầu tư quảng bá quành tráng lệ nhưng xem xong thì thấy quá là over-rated /A perfect couple/ thì được đền bù bởi 1 limited series có vẻ im hơi lặng tiếng nhưng chất lượng tốt hơn nhiều là A man in full. Và đây là 2 lý do mình nghĩ vì sao series này nên được xem nhiều hơn.
1. Nội dung đầu tư và có chiều sâu.
Khi xem phim làm mình nhớ đến 1 quyển sách khá lâu rồi, "Người Phàm" của Phillip Roth, nội dung cũng là về nhân vật chính là một người đàn ông thành đạt, nếm trải đủ mọi hương vị trong cuộc sống. Khác chăng là, A man in full không chỉ nói về 1 nhân vật, mà tận 6 người đàn ông, 1 doanh nhân thành đạt, có địa vị cao trong xã hội - người máu mặt được mệnh danh là "kẻ xây nên sự thịnh vượng của Bang", 1 luật sư, 1 anh chàng công nhân, một trợ lí, một giám sát, một thị trưởng đang chạy đua trong chiến dịch tái đắc cử. Các câu chuyện của những người này đan xen lẫn nhau mang đến một bức tranh sống động đa chiều về cách một người sống, hoặc, hơi phiến diện, cách một người đàn ông sống trên đời.
Tuy phần lớn thời lượng tập trung vào câu chuyện tuyến chính của phim là Charlie, doanh nhân ở đỉnh cao sự nghiệp đang đối mặt với sự điều tra để tịch biên tài sản - đối nghịch với ông là tay trợ lí ám ảnh với việc hạ bệ ông. Nhưng những câu chuyện nhỏ của các nhân vật phụ lại không bị lu mờ, mà vẫn bám vào tinh thần chính của phim, công lý, đạo đức, sự đốn mạt của hệ thống chính trị, pháp luật, cách sống, tự vấn, quan hệ gia đình, xã hội...mọi thứ được kể nhịp nhàng và thống nhất, khiến người xem không chỉ đơn thuần là đang cuốn theo một drama chờ hồi hết, mà gợi mở nhiều câu hỏi để ta đặt ra câu hỏi đời mình, sống - làm người - như thế nào. Như nào mới là vĩ đại, như nào mới là "in full"
Trong phim khó phân định ai là phản diện và chính diện, chỉ có nhân vật đang sống với tính cách và lựa chọn của họ, ví như Charlie, "người đàn ông bị ghét" ông chẳng màng người đời hay xung quanh chửi ông rằng "sống như l..n", ông vẫn hãnh tiến bước về phía trước (hoặc đạp lên những người xung quanh) chỉ để thực hiện mục đích cao nhất của cuộc đời mình là "being me" - sống như cách tao muốn sống, kệ m* hết lũ tụi bây. Đặt bên cạnh 1 người đàn ông lớn như vậy, là tay trợ lý nhìn có vẻ là "nạn nhân" nhưng theo tôi, y sống hèn, mục tiêu lớn nhất của đời y là hạ bệ Charlie, người mà - hắn không thừa nhận được là căm thù hay ngưỡng mộ, hắn mượn sự căm giận để che đi sự ghen tị, mượn sự khinh bỉ để che đi sự tôn sùng, và hèn nhát đến mức đến lúc chết, hắn cũng chết vì cái bóng của Charlie đè nặng lên mọi quyết định của cuộc đời mình.
2. Hình thức: 18+
Không phải vì có những cảnh sẽ trần trụi và trực diện, hay tràn ngập những cuộc hội thoại chửi nhau đậm đặc. Mà vì cách thể hiện rất đời, rất người, không bị tô vẽ bởi màu hồng cổ tích của những phim "súp gà cho tâm hồn", A man in full dựng nên một thế giới thu nhỏ của đời sống những người thành đạt (hoặc có vẻ thành đạt), lúc đầu tưởng như là phim siêu nhân đang hạ gục kẻ xấu đang gây hại cho xã hội, nhưng thực sự hồn cốt bên trong chỉ là phơi bày bản chất của con người qua nhiều sự kiện đan xen, phim không có bài học đạo đức nào được kể, chỉ có những tình huống, những bối cảnh mà nhờ nhân vật thể hiện, ta soi chiếu được những giá trị gần như đang trên bờ vụn vỡ của xã hội. Ta tự vấn rằng, ôi cái đệch, phim nó hỗn loạn như chính cuộc sống ngoài kia, và chính trong sự hỗn loạn ấy, kẻ có vẻ điên nhất, chó má nhất, lại là người sống mãnh liệt nhất, thật nhất, trần trụi nhất với bản chất của chính mình.

Rốt cuộc, "In full" không phải là ta trút hết bản thân mình vào một vỏ bọc để xã hội tôn vinh hay chấp thuận, "In Full" là khi ta nhìn chính mình qua lăng kính bản thân, ta tự cười với nó và bảo "sống vậy mới đáng sống chứ ha, thằng ch*" "this is right" - đây mới đúng là cách mình nên sống.
Ý bonus: tuy phim tập trung vào nhân vật nam - vào vế "đàn ông", nhưng tuyến nữ vẫn là một phần rất xuất sắc, với sự góp mặt của những gương mặt kì cựu như Lucy Liu, Diana Lane và nhân vật mình rất thích trong phim, cô nàng Phần Lan giâm đãn nhưng thực tế và thông minh Eline Power. Những người phụ nữ chưa bao giờ (và không bao giờ có thể) vắng mặt trong cuộc đời những người đàn ông muốn sống "full", sự đóng góp của họ tuy không ồn ào, nhưng đôi khi lại là lý do chính để giúp họ trở thành một người đàn ông đúng nghĩa.
Bonus 2: phim chuyển thể từ sách, chắc phải mua đọc thêm ^^