[Review nhẹ] How will you measure your life?

Điều mình tâm đắc nhất với các kết quả nghiên cứu khoa học là chúng đã và đang góp phần rất lớn để khẳng định rằng mỗi việc làm đúng đắn của chúng ta đều có được "quả" xứng đáng với nó, dù rất nhiều khi trong cuộc sống ta không thể nhận ra những "quả" ấy, hay chúng đến trong tương lai rất xa.
Trong cuốn "How will you measure your life?" của giáo sư Harvard Clayton Christensen, ông đề cập đến nghiên cứu về tác dụng của việc nói chuyện với trẻ nhỏ từ khi chúng chưa có nhận thức (12 tháng đầu tiên) - thứ mà rất nhiều người vẫn cho là một việc vô nghĩa - đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. Kết quả là nếu cha mẹ chịu khó nói chuyện một cách nghiêm túc với con cái trong tuổi đầu tiên này (nghiêm túc như nói chuyện với người lớn), nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ khả năng ngôn ngữ (bao gồm cả vốn từ và khả năng đọc của trẻ khi chúng đến tuổi đi học), mà còn khả năng suy nghĩ và các hoạt động tâm trí khác.
Một vài lời khuyên khác mình thấy khá hay trong cuốn sách bạn nhất định nên đọc này:
- Ta sống theo nguyên tắc của mình 100% thời gian thì dễ, nhưng 98% thời gian thì cực khó. Giải thích được khá nhiều điều "khó hiểu" trong cuộc sống. Ví như ta thường khởi đầu ngày mới khá tốt bằng việc cố gắng học tập hay rèn luyện. Nhưng, sau lần đầu tiên thử mở Facebook tí, chả hiểu sao mọi thứ trở nên tồi tệ hẳn. Ta hết Facebook lại Spiderum lại mở thêm 1 tab Facebook nữa, đính kèm thêm chút Youtube nhạc nhẽo cùng báo mạng, quay ra đã đến giờ ăn trưa, và sau ăn trưa còn khó làm việc hay học thứ gì hơn nữa ... vậy là lại hết 1 ngày vô tích sự, thôi chờ đợi ngày hôm sau sẽ cố gắng hơn.
- Thời điểm đúng đắn và quan trọng nhất mà ta nên đầu tư vào xây dựng tình cảm gia đình hay bạn bè thân thiết lại là lúc mà ta tưởng như điều đó hoàn toàn không cần thiết.
A Dreamer

Sách
/sach

Nhat Long Luong
Bài của anh andy hnay có vẻ khá hợp ý em, nó vừa xúc tích , ngắn gọn mà đủ ý, kéo xuống định xem nó dài bn thì tí đã hết... em không hiểu sao bây giờ cảm giác đọc spiderum em cứ bị sờ sợ độ dài ý 🤣🤣🤣🤣🤣🤣

Đỗ Strong
Cuốn này bạn mua từ đâu vậy ạ. Mình search tiki thấy báo hết hàng

Andy Luong

Khổ mình đang long đong nên chưa thể xây dựng được thư viện của riêng mình để mua sách giấy, toàn mua kindle version hay phần nhiều là cóp chùa thôi :))
Mình có bản pdf cuốn này đấy bạn lấy k nhắn email mình share cho.
Nhưng khuyến khích mua sách giấy nếu có thể nhé ;)

Đỗ Strong
Vậy thì tốt quá, bạn gửi cho mình vào mail này nhé domanhcp@gmail.com. Nếu có sách giấy để mua thì mình cũng triển rồi :))
Ikartaramin
Cho mình xin file nhé, email:nguyenhiendxk55@gmail.com
Vietvu
Cho e xun với ạ phongvu0123abx@gmail.com
Chương
Anh ơi cho em xin file sách vào mail chungcake2020@gmail.com với ạ. Em cảm ơn anh!

Dũng Yt
Ta sống theo nguyên tắc của mình theo 100% thì dễ , nhưng 98% thì khó" . Em không hiểu câu này, anh giải thích được không ạ

Andy Luong

Anh có lấy cái ví dụ ngay sau đó ấy.
Em thử viết ra đây xem em hiểu nó thế nào để ae bàn chắc dễ hơn a giải thích đấy :D

Anh Tú
Kiểu mình không vì mình, thì phải vì người khác. Vì người khác đâu vì mình, không phải là mình. Câu này mình tự chém xD
Nếu bạn sống vì chính bạn thì dễ. Không cần quan tâm ai như nào, trách nhiệm của mình ra sao. Nhưng trong vài trường hợp sẽ bắt buộc bạn phải thay đổi nguyên tắc của bản thân, vì việc bạn thay đổi có thể chỉ sai 1 phần đối với bạn nhưng giúp bản thân chuyện đó đối với người khác tốt hơn 10 phần. Theo mình là vậy :D

Xodarap rewolf
Ví dụ anh lấy đúng là em hàng ngày luôn :))) nhưng em vẫn chưa hiểu nguyên tắc đó lắm thì anh có thể cho em xin pdf được không ạ

Andy Luong

No prob em, đưa mail đây a share cho.
Lần sau khuyến khích viết email trong comment luôn có j đỡ phải hỏi lại nhé :D

Vâng ạ :)) mail em là

anphuong1112@gmail.com

Ferny
Cái ví dụ một ngày mở FB của anh nó y chang một ngày như mọi ngày của em : ( anh có thể share cho em bản pdf sách được không anh? Mail của em là thaonhan0717@gmail.com em cảm ơn anh.

Shared! Enjoy reading em