Review cuốn “1001 Chuyện Kỳ Lạ” (tức “1001 Hồn Ma”) của Alexandre Dumas - Bản dịch tiếng Việt của Trịnh Xuân Hoàng
Alexandre Dumas cha (1802-1870), một trong những nhà văn Pháp nổi bật nhất thế kỷ XIX, thường được biết đến qua các tiểu thuyết lịch sử phiêu lưu kinh điển như Ba người lính ngự lâm (Les Trois Mousquetaires), Bá tước Monte Cristo (Le Comte de Monte-Cristo), Hoàng hậu Margo (La Reine Margot) hay Hoa tuy-lip đen (La Tulipe noire). Những tác phẩm này đã mang lại cho ông danh tiếng toàn cầu nhờ lối kể chuyện hấp dẫn, nhịp độ nhanh, nhân vật sống động và bối cảnh lịch sử phong phú. Tuy nhiên, ít người biết rằng Dumas cũng dành tâm huyết cho thể loại kỳ ảo, kinh dị và siêu nhiên, đặc biệt trong giai đoạn giữa sự nghiệp khi ông khám phá những chủ đề vượt ra ngoài ranh giới lịch sử thực tế. Tác phẩm Les Mille et un Fantômes (1849), được dịch sang tiếng Việt với tựa đề “1001 Chuyện Kỳ Lạ” (hay còn gọi là “1001 Hồn Ma”) bởi dịch giả Trịnh Xuân Hoàng và xuất bản bởi Nhà xuất bản Lao động (Hà Nội, khoảng những năm 1980-1990), chính là một minh chứng tiêu biểu cho khía cạnh ít được nhắc đến này trong sự nghiệp của Dumas.

Bối cảnh sáng tác và cấu trúc tác phẩm
Les Mille et un Fantômes ra đời vào năm 1849, trong bối cảnh văn học Pháp đang chuyển mình từ chủ nghĩa lãng mạn sang các xu hướng hiện thực và siêu nhiên. Tác phẩm không phải là một tiểu thuyết liền mạch mà thuộc thể loại club story (câu chuyện kể trong nhóm) hoặc frame narrative (khung chuyện lồng ghép), lấy cảm hứng từ Nghìn lẻ một đêm (Les Mille et une nuits) - điều mà tựa đề đã gợi ý rõ ràng. Dumas tự đưa chính mình vào vai nhân vật chính kiêm người kể chuyện (một thủ pháp meta-fiction phổ biến ở ông), xuất hiện như một nhà văn trẻ tuổi 27 tuổi sống tại Paris.
Câu chuyện mở đầu bằng một chuyến đi săn tại vùng ngoại ô Fontenay-aux-Roses (Phôngtơnay ô Rôđơ trong bản dịch) vào ngày 1 tháng 9 năm 1831. Người kể chuyện, chán nản vì cuộc săn kém hiệu quả, tách khỏi nhóm và tình cờ chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng: một người đàn ông tên Giacomanh, máu me bê bết, chạy đến nhà thị trưởng để tự thú rằng mình đã giết vợ. Chi tiết đặc biệt gây sốc là người vợ bị chặt đầu nhưng vẫn “nói chuyện” với chồng sau khi chết - một motif lấy cảm hứng từ các thí nghiệm khoa học về đầu người bị chặt trong thời Cách mạng Pháp (guillotine). Từ sự kiện này, nhân vật Dumas được mời tham gia một bữa tối tại nhà thị trưởng, nơi các vị khách - bao gồm bác sĩ duy lý, thị trưởng và những người khác - bắt đầu tranh luận về sự tồn tại của linh hồn, sự sống sau cái chết và các hiện tượng siêu nhiên. Cuộc tranh luận dần chuyển thành chuỗi các câu chuyện ma quái do từng người kể, tạo nên cấu trúc lồng ghép điển hình.
Tác phẩm gồm khoảng 10-12 truyện ngắn liên kết (tùy phiên bản), trong đó nổi bật có:
+ La Dame pâle (Người phụ nữ tái nhợt hoặc The Pale Lady) là một câu chuyện ma cà rồng kiểu Đông Âu, với motif anh em tranh giành người phụ nữ và lời nguyền chết chóc.
+ Le Bracelet de cheveux (Chiếc vòng tay bằng tóc) liên quan đến lời nguyền và sự ám ảnh từ người chết.
+ Các truyện khác khám phá chủ đề đầu người bị chặt vẫn sống, xác sống, ma cà rồng, lời nguyền gia tộc, và ranh giới giữa khoa học - mê tín.
Dù mang số “1001” trong tựa, tác phẩm không đạt con số ấy mà chỉ là cách chơi chữ gợi liên tưởng đến truyền thống kể chuyện phương Đông.
Giá trị nghệ thuật và nội dung
Về mặt nghệ thuật, 1001 Chuyện Kỳ Lạ thể hiện tài năng kể chuyện đặc trưng của Dumas: ngôn ngữ sống động, chi tiết miêu tả giàu hình ảnh, nhịp điệu kịch tính và khả năng xây dựng không khí rùng rợn. Phần mở đầu - với cảnh người đàn ông máu me chạy trên phố - được viết rất điện ảnh, tạo cảm giác hồi hộp ngay từ trang đầu (như đoạn văn trong bản dịch: “mặt gã tái nhợt, tóc dựng ngược, mắt như lòi khỏi tròng, quần áo xốc xếch, hai tay vấy máu”). Các truyện ngắn sau đó dần tăng độ kinh dị, từ hiện thực tội phạm sang siêu nhiên, tạo hiệu ứng leo thang cảm xúc.
Tuy nhiên, so với các tiểu thuyết lịch sử của Dumas, tác phẩm này có phần “xương xẩu” hơn: nhân vật ít được phát triển sâu, cốt truyện đôi khi sơ lược, tập trung vào motif kinh dị hơn là xây dựng tâm lý phức tạp. Một số nhà phê bình nhận xét rằng các hồn ma ở đây thiếu sức mạnh rùng rợn so với độc giả hiện đại, vì Dumas viết trong thời kỳ mà khoa học (như thí nghiệm về đầu chặt) đang thách thức niềm tin siêu nhiên. Dẫu vậy, chính sự giao thoa giữa duy lý (bác sĩ phủ nhận ma quỷ) và niềm tin dân gian (các vị khách kể chuyện) tạo nên sức hút triết lý: tác phẩm đặt câu hỏi về ý thức sau cái chết, linh hồn bất tử, và giới hạn của khoa học – những chủ đề vẫn còn tính thời sự.
Trong bối cảnh văn học kinh dị châu Âu thế kỷ XIX, Les Mille et un Fantômes nằm giữa dòng gothic truyền thống (như Edgar Allan Poe) và các tác phẩm sau này (như Bram Stoker với Dracula). Một số motif (ma cà rồng, lời nguyền) cho thấy Dumas đã tiếp thu folklore Đông Âu, góp phần làm phong phú thể loại vampire fiction trước Dracula (1897).
Bản dịch tiếng Việt và giá trị tiếp nhận tại Việt Nam
Bản dịch của Trịnh Xuân Hoàng (xuất bản Nhà xuất bản Lao động, giá gốc 1200 đồng thời kỳ đó) trung thành với nguyên tác, sử dụng ngôn ngữ trang trọng, cổ điển phù hợp với phong cách Dumas. Một số từ ngữ địa danh và thuật ngữ được phiên âm gần đúng (ví dụ: Phôngtơnay ô Rôđơ, Giacomanh), giúp người đọc Việt Nam hình dung không gian ngoại ô Paris thế kỷ XIX. Bản dịch giữ được nhịp điệu kể chuyện mượt mà, dù một số chỗ có lỗi đánh máy hoặc in ấn (điều phổ biến ở sách Việt Nam thập niên 1980-1990).
Tại Việt Nam, tác phẩm được đón nhận như một phần trong kho tàng Dumas - tác giả quen thuộc qua các tiểu thuyết phiêu lưu. Tuy nhiên, “1001 Chuyện Kỳ Lạ” ít được thảo luận học thuật hơn so với các tác phẩm lịch sử, có lẽ vì thể loại kinh dị chưa phổ biến bằng. Bản dịch này góp phần đa dạng hóa hình ảnh Dumas ở Việt Nam, từ nhà văn phiêu lưu sang nhà văn khám phá siêu nhiên, và phản ánh nhu cầu đọc văn học phương Tây đa dạng trong giai đoạn hậu chiến.
--------
“1001 Chuyện Kỳ Lạ” không phải kiệt tác hàng đầu của Alexandre Dumas, nhưng là một tác phẩm thú vị, đáng đọc để hiểu chiều sâu đa dạng trong sự nghiệp của ông. Với cấu trúc khung chuyện thông minh, motif kinh dị cổ điển và câu hỏi triết lý về sự sống - cái chết, tác phẩm mang giá trị lịch sử văn học rõ nét. Trong bối cảnh hiện đại, nó vẫn hấp dẫn như một ví dụ sớm về horror anthology, phù hợp cho những ai yêu thích thể loại ma quái lãng mạn thế kỷ XIX. Bản dịch của Trịnh Xuân Hoàng, dù đã cũ, vẫn là cầu nối quý giá đưa tác phẩm này đến độc giả Việt Nam, nhắc nhở rằng Dumas không chỉ là bậc thầy phiêu lưu mà còn là người kể chuyện tài ba về những bóng ma trong tâm trí con người.
Tác phẩm xứng đáng được tái bản và nghiên cứu sâu hơn trong văn học so sánh Pháp - Việt.

Sách
/sach