[Review sách]" Thư cho Em" của Hoàng Nam Tiến
Thời chiến thì người ta sẽ yêu nhau như thế nào ? , liệu có khác bây giờ?
Khi nghe podcast Have a sip của Vietcetera, mình tình cờ nghe được câu chuyện về cuốn "Thư cho em" do chính tác giả Hoàng Nam Tiến giới thiệu. Một câu chuyện về tình yêu thời chiến của cha mẹ bác ấy, mà nghe thôi đã thấy cảm động rồi. Thế là mình quyết định, phải đọc ngay cuốn sách này!

"Trong lòng tôi , không có tình yêu nào có thể đẹp hơn tình yêu của ba mẹ , không có sự triều mến nào có thể nhiều hơn sự triều mến ba dành cho mẹ , không sự bao dung nào có thể lớn hơn sự bao dung mẹ dành cho ba ." - Hoàng Nam Tiến -
Ban đầu, khi nhìn tiêu đề, mình nghĩ đây chắc sẽ là một câu chuyện tình yêu lãng mạn giữa thời khói lửa, có phần thơ mộng và "hồng hóa" như bao cuốn tiểu thuyết tình yêu khác. Nhưng, thật bất ngờ, "Thư cho em" lại mang hơi hướng tường thuật nhiều hơn. Tác giả Hoàng Nam Tiến dùng góc nhìn của chính mình – một người con – để kể lại chuyện tình yêu của cha mẹ, với giọng văn vừa kính trọng vừa ngưỡng mộ. Điều làm mình ấn tượng nhất là tình yêu bền bỉ của Thiếu tướng Hoàng Đan và bà Nguyễn Thị An Vinh, được thể hiện qua hơn 400 lá thư kéo dài suốt 30 năm chiến tranh. Thời đó, bom đạn rơi xuống từng ngày, nhưng tình yêu của họ không bao giờ bị lụi tàn, mà ngày càng sâu đậm hơn. Họ yêu, nhớ, chờ đợi nhau qua từng trang thư. Có những lá thư ngập tràn tình yêu và sự dí dỏm, như khi ông tướng Hoàng Đan yêu cầu vợ gửi ảnh… mặc áo tắm! Mình không khỏi bật cười khi đọc đoạn này.Nhưng rồi có những khoảnh khắc khiến mình không thể cầm được nước mắt. Có lần, ông để lại chiếc áo ấm duy nhất cho vợ con giữa mùa đông bom đạn. Bà An Vinh lại âm thầm tháo từng sợi áo ra, đan thành những chiếc áo nhỏ cho các con mặc để vượt qua mùa đông khắc nghiệt. Cảm động quá! Tình yêu đâu chỉ là những lời hoa mỹ, mà còn là những hành động nhỏ bé nhưng ấm áp như vậy.Mình đặc biệt thích cách tướng Hoàng Đan, dù luôn xa nhà, vẫn dành sự quan tâm tỉ mỉ cho vợ. Ông thường viết thư hướng dẫn bà cách chăm sóc bản thân, dạy dỗ con cái, và làm thế nào để quản lý gia đình tốt hơn. Ông là một người lính cứng rắn trên chiến trường, nhưng với vợ thì lại rất tinh tế và dịu dàng. Bà An Vinh cũng là một hình mẫu phụ nữ mạnh mẽ, vừa nuôi dạy ba đứa con, vừa đảm đương vai trò người vợ, người mẹ và cả trách nhiệm với đất nước khi trở thành đại biểu Quốc Hội.

Bìa cũng rất đẹp
Cuốn sách không chỉ là chuyện tình yêu mà còn là một bức tranh lớn hơn về cuộc sống trong chiến tranh, sự hy sinh và kiên cường của cả hai người. Điều mình ngưỡng mộ ở đây là tình yêu của họ không tách rời khỏi tình yêu Tổ quốc. Họ không chỉ yêu nhau, mà còn đồng hành, chiến đấu vì một tương lai hòa bình cho con cái và đất nước.Ban đầu mình không nghĩ sẽ đánh giá cuốn sách này 5 sao, vì đọc phần đầu hơi "sượng", như thể có gì đó miễn cưỡng. Nhưng càng về sau, cảm xúc càng bùng nổ, đến mức mình không thể ngừng đọc. Có những đoạn thực sự làm mình nghẹn ngào, và chính những bức thư giữa họ là điểm sáng, khiến mình phải suy ngẫm và khâm phục.Sau khi đọc xong "Thư cho em", mình hiểu thêm về cách mà những người đi trước yêu nhau. Không chỉ đơn giản là lời yêu đương, mà đó còn là sự kiên nhẫn, lòng tin và sự hy sinh thầm lặng. Một thế hệ đã yêu, sống và chiến đấu vì cả tình yêu lứa đôi lẫn tình yêu đất nước. Nếu bạn cũng tò mò về cách yêu thời chiến hay muốn tìm hiểu thêm về những câu chuyện đầy cảm xúc như thế, thì đây là một cuốn sách nhất định phải đọc!

Sách
/sach