Bài viết được mình đăng lại từ fanpage của mình, Viện nghiên cứu Mecha của Getta-Oh, được bổ sung đôi chút. Link bài viết gốc được đăng ở cuối bài.
Chà, cuối cùng thì mình cũng đã xem xong The King of Braves Gaogaigar. Trước khi bắt đầu xem, mình có kỳ vọng khá cao với series, khi thấy nhiều người đánh giá rất cao Gaogaigar, series được Sunrise làm, và khi xem qua các clip thì thấy art rất đẹp và phân cảnh hợp thể thì đẹp vô cùng, và cũng rất hứng thú vì đây là bộ đầu tiên trong series Brave mà mình xem. Sau khi xem xong 50 tập Yuusha Oh Gaogaigar, mình khá hài lòng với series, tuy còn nhiều cảm xúc lẫn lộn.
Gaogaigar - Vị thần của sự hủy diệt và Vua Anh Dũng
Gaogaigar - Vị thần của sự hủy diệt và Vua Anh Dũng

Tóm tắt nội dung:

Bộ phim bắt đầu bằng một đêm đông đầy tuyết, khi một cặp vợ chồng đã bắt gặp một chú sư tử máy khổng lồ và bí ẩn từ trên trời rơi xuống. Chú sư tử đã trao cho đôi vợ chồng ấy một đứa bé cũng không kém phần bí ẩn, và sau đó bay đi mất. Sau đó khoảng 7 năm, một vật thể lạ ngoài hành tinh đã va chạm với con tàu vũ trụ do Gai Shishioh, khiến anh bị trọng thương. May mắn thay chú sư tử máy kia lại xuất hiện, tiêu diệt vật thể lạ và giải cứu Gai. Gai khi được mang trở về Trái Đất đã chết, nhưng nhờ có thứ công nghệ G-Stone mà chú sư tử nắm giữ, mà Gai được hồi sinh và trở thành một cyborg. Tuy nhiên, một phần của vật thể ngoài hành tinh, một giống loài xâm lược tên là Zondar, đã rơi xuống Trái Đất, gây nhiều thiệt hại về người và sau đó trốn xuống dưới lòng đất, chờ đợi thời cơ tiếp theo để tấn công con người. Biết được mối nguy này, chính phủ Nhật Bản đã tập hợp các chuyên gia hàng đầu trong nước, trong đó có Gai và cha anh Leo Shishioh, sử dụng công nghệ G-Stone làm nền tảng, lập nên tổ chức Gutsy Geoid Guard/GGG. Trong khi đó, cậu bé mà Galeon, chú sư tử máy bí ẩn, mang xuống Trái Đất, được đặt tên là Mamoru và dần lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình Amami. Hai năm sau, lũ Zondar bắt đầu tấn công, và không may Mamoru và những người bạn lại vướng phải vào đợt tấn công của Zondar EI-02. Sau mọi nỗ lực không thành của quân đội chính phủ, Gai, khi này đã là một siêu chiến binh cyborg có khả năng kết hợp với Galeon và các Gao Machines để hợp thành Gaogaigar, được cử đi đánh bại EI-02 và giải cứu các đứa trẻ bị mắc kẹt trên nó. Từ khoảnh khắc ấy, định mệnh của Mamoru, Gai và G-Stone bắt đầu đan xen vào nhau.

Cảm nhận:

Trong thời kì mà Real Robot nghiêm túc đang lên ngôi, Sunrise đã có một quyết định khá big balls, đó là sản xuất một bộ Super Robot truyền thống. 30 tập đầu của Gaogaigar đi theo format Monster of the week khá “bài bản”: mỗi tập đập một Zondar (có tập đập hai cùng lúc), với tình tiết truyện cũng như phát triển nhân vật gần như rất ít (điều này khá đáng tiếc vì có rất nhiều nhân vật được set up rất tốt và có nhiều tiềm năng phát triển) - chủ yếu qua những flashback và một vài lời thoại, nhường chỗ cho các phân cảnh hành động. Không những thế, 90% các cảnh hành động ấy là footage Gaogaigar hoặc các robot siêu AI hợp thể và sử dụng chiêu thức, được dùng đi dùng lại từ tập này sang tập khác. Điều này không nhất thiết là không tốt, nhưng với một người không quen với thể loại Monster-of-the-Week như mình, khi xem các cảnh hợp thể/dùng chiêu thức lặp đi lặp lại như chơi game turn-based (mặc dù các cảnh này vô cùng ngầu, nhất là cảnh HAMMER CONNECTO và Hammer Hell & Heaven), và việc ít tình tiết truyện, phát triển nhân vật làm cho không có đòn bẩy cho các pha cao trào, thì sự hứng thú cũng bị giảm đi đôi chút. Tuy nhiên, 30 tập đầu của Gaogaigar vẫn đem lại nhiều khoảnh khắc đáng chú ý, chẳng hạn như khi Gaogaigar phải phối hợp sử dụng tất cả các công cụ mình có để vượt qua bốn bức tường đặc biệt, trong một khoảng thời gian cực ngắn. Cốt truyện trở thành tuyến tính đối với 19 tập sau cùng, tuy nhiên câu chuyện quá đơn giản, không có điểm nhấn, làm cho nó không có sức thuyết phục. Phát triển nhân vật thì yeah, vẫn bị bỏ ngỏ như 30 tập đầu. Đỉnh điểm của cốt truyện viết cho trẻ con xem có lẽ là combat với trùm cuối Z-Master, trận đó được viết một cách đơn giản quá mức làm mình tụt hứng thực sự, do các pha combat trước đó thực sự rất hype. Trái lại thì hai khoảnh khắc mà mình thực sự thích có lẽ là cuộc tấn công của 7 Primeval mạnh nhất vào căn cứ của GGG, khi các thành viên của GGG phải chống lại 7 Primeval với sức mạnh vô cùng ảo ma chỉ với tay không và bộ não, và cuộc phản công của GGG sau khi được buff bởi The Power trong trận chiến cuối cùng - một loạt các đòn đánh over-the-top được tung trên nền nhạc Yuusha Oh no Tanjou. Nói tóm lại, cốt truyện cũng như nhân vật không được chú trọng, cũng như việc sử dụng stock footage liên tục, là những điểm tắt nwng nhất của The King of Braves Gaogaigar.
Hell and Heaven - Tất sát của Gaogaigar, chiêu mà tập nào cũng gặp
Hell and Heaven - Tất sát của Gaogaigar, chiêu mà tập nào cũng gặp

Monster of the week đề cao logic và chiến thuật:

Welp, chê phim như vậy là đủ rồi, giờ đến đoạn khen này. Có ba điểm làm mình ấn tượng nhất với cả series. Đầu tiên, đó là sự phá cách của Gaogaigar trong thể loại Monster of the week. Không giống như một số bộ anime có cùng format về cốt truyện trong đó nhân vật chính cứ gào thét, đấm nhau là thắng, mỗi tập các Zondar khác nhau đều đặt tổ chức GGG vào các thế khó khác nhau, yêu cầu họ phải động não rất nhiều trước khi ra tay, nghiên cứu kĩ càng kẻ thù, cũng như sử dụng các chiến thuật vô cùng phức tạp và thậm chí là kiến thức khoa học, để vừa có được chiến thắng, vừa giảm thiểu thiệt hại. Chẳng hạn như trong tập 6, khi chiến đấu với một Zondar chứa trong mình một lượng lớn xăng có khả năng hủy diệt cả một thành phố nếu phát nổ, Gaogaigar và ChoRyuJin phải sử dụng chiêu Hell and Heaven và Eraser Head-một vũ khí có khả năng “xóa” bất cứ nguồn năng lượng nào, vào cùng thời điểm, để ngăn chặn vụ nổ ngay khi Gaogaigar đánh bại Zondar. Tuy vậy, có chủ đề là “Brave” - sự dũng cảm, nửa đầu phim cũng như toàn bộ series có không ít khoảnh khắc asspull, khi Gai tưởng chừng như sắp thua nhưng lại vùng lên nhờ vào ý chí kiên cường và chiến thắng.

Lòng quả cảm xuyên suốt cả series:

Điều thứ hai để lại cho mình ấn tượng là chủ đề về ý chí và sự dũng cảm xuyên suốt bộ phim, được thể hiện chủ yếu qua cử chỉ, hành động và lời nói của các nhân vật.
Gai Shishioh lần đầu xuất hiện trong tập một
Gai Shishioh lần đầu xuất hiện trong tập một
Người thể hiện rõ nhất chủ đề này, đó chính là phi công của Gaogaigar, giga chad Gai Shishioh. Dành cả thanh xuân để trở thành phi hành gia, mạng sống của anh bỗng nhiên đột ngột kết thúc, nhưng Gai chưa bao giờ nghĩ cuộc đời của mình đã chấm hết. Trong chiến đấu, nhiều lần Gai đẩy cơ thể máy móc của mình đến giới hạn, sẵn sàng hi sinh mạng sống để bảo vệ cuộc sống của người khác. Nếu không trong tình thế khó ,các hành động của anh luôn trông tràn đầy năng lượng, cùng với việc có giọng nói to và hùng hồn của Nobuyuki Hiyama (Seiyū của Viral trong Gurren Lagann, của Shiro Amada trong The 8th MS Team,v.v.), tất cả làm cho Gai tỏa ra khí chất của một anh hùng - những pha Broken Magnum, Goldion Hammer, Dividing Driver, Hell & Heaven lúc nào cũng làm mình nổi da gà. Đặc biệt, các biên kịch vẫn dành cho Gai những khoảnh khắc rất đỗi người thường: anh vẫn thi thoảng mơ về những kí ức đẹp thời cấp ba, vẫn xúc động hay đau buồn và lý do để anh tiếp tục chiến đấu, tiếp tục sống không to lớn, vĩ đại gì mà chính là cô “bạn thân” thời cấp ba của anh, Mikoto.
Mamoru cùng các thành viên của GGG và bạn bè, gia đình của cậu
Mamoru cùng các thành viên của GGG và bạn bè, gia đình của cậu
Mamoru Amami-anh hùng nhí của Gaogaigar, là nhân vật thể hiện sự dũng cảm “nhi đồng” trong cả series. Mặc dù mới chỉ học cấp một, nhưng Mamoru đã có bản chất của một Brave ngay từ nhỏ. Những tập đầu, Mamoru không sợ hãi trước những quái vật Zondar khổng lồ, và nhiều lúc còn muốn được đến tiền tuyến để thực hiện nhiệm vụ của mình-thanh tẩy những con người bị biến thành Zondar Core, mặc cho GGG yêu cầu cậu ở lại căn cứ để được an toàn. Càng về sau, Mamoru càng trở nên dũng cảm cũng như chín chắn hơn, khi tự mình tránh khỏi các cuộc ám sát của Zondar nhằm vào mình, thậm chí nhảy vào nguy hiểm để giải cứu các thành viên GGG. Đến cuối series, Mamoru trưởng thành thực sự, cả về bản lĩnh cũng như sức mạnh, trở thành một thành viên GGG đáng tin cậy và có được vị trí chiến đấu ngay cạnh Gai, bên trong Stealth Gao vào trận chiến cuối cùng. Chủ đề về gia đình cũng được thể hiện qua nhân vật Mamoru. Xuyên suốt các tập là những khoảnh khắc đầy hạnh phúc của Mamoru và cha mẹ nuôi, làm cho người xem thấy được tình yêu bao la của họ dành cho cậu, dẫn đến cảnh Mamoru “rời tổ” thật sự cảm động đối với mình. Các nhân vật phụ trong series cũng để lại nhiều ấn tượng về lòng dũng cảm và bản lĩnh.
Trước tiên, phải nói đến Binh đoàn Robot Siêu AI của GGG. Mỗi robot đều có tính cách riêng nổi bật: Enryu hay nổi nóng và Hyoryu điềm tĩnh, Fuuryu và Rairyu-hai đàn em nông nổi, GoldyMarg bất tuân lệnh và não cơ bắp, Volfogg chín chắn và Mic Sounders the 13th trẻ con nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Trong số này hai nhân vật mình yêu thích nhất là ChoRyuJin, khi cảm xúc của Enryu và Hyoryu hòa làm một và thực hiện Symmetrical Docking, và Volfogg. Enryu và Hyoryu là hai robot có screentime nhiều nhất, chỉ sau Gaogaigar, và phần lớn trong số đó là những cảnh đầy chất “Brave”: khi ChoRyuJin bắn Eraser Head đến rã cả người để cứu Gaogaigar khỏi bức tường năng lượng, khi họ tank một đầu đạn được bắn đi với tốc độ nhanh hơn âm thanh bằng pháo Gustav được buff bởi Zondar, khi họ hi sinh bản thân để đẩy ngược thiên thạch khổng lồ vào cổng dịch chuyển, và trở lại để với The Power khi tất cả dường như đã bại trận,v.v. Gần như mọi highlight chất như nước cất trong phim đều được thực hiện bởi ChoRyuJin. Trong khi đó, Volfogg tuy không chiến đấu chính diện như các robot khác, nhưng lại thể hiện được sự hiệu quả của mình trong vai trò đặc vụ mật thám và vệ sĩ của Mamoru. Được thiết kế với concept Ninja, anh ta đại diện cho mọi đức tính của một nhẫn giả: nhanh gọn, bình tĩnh, trung thành và được việc. Những lần Volfogg cứu nguy bằng stealth, vượt qua vòng vây địch bằng sự dẻo dai, nhanh nhẹn và ranh mãnh, và những nhẫn thuật độc đáo được giấu kín đến phút cuối cùng làm cho những cảnh mà anh chiếm spotlight thực sự cuốn hút. Ngoài ra, tính cách người lớn và tốt bụng của Volfogg tạo một cảm giác rất gần gũi và đáng tin cậy. Fuuryu và Rairyu thì mãi đến 19 tập sau của Gaogaigar mới xuất hiện, và hai ông đệ của ChoRyuJin này bị overshadow bởi chính đàn anh của mình. GoldyMarg thì chỉ có một tập debut đặc biệt chút, còn đâu phần lớn thời gian làm cánh tay phải cho Gaogaigar, literally. Và Mic 13th thì mình không thích tính cách ổng lắm, lúc nào cũng đùa cợt kiểu trẻ con, mãi đến trận cuối mới nghiêm túc lên. Khi cả binh đoàn này chiến đấu cùng nhau, họ tỏa ra một khí chất Brave hùng hồn của tình đồng chí - các đòn tổng tấn công của binh đoàn trong các trận chiến cuối cùng chống lại EI-01 và Z-Master hype và ngầu vô cùng và với mình là điểm nhấn lớn nhất trong hai trận ấy.
Ngoài các thành viên robot, còn có những thành viên con người của GGG, những người hỗ trợ ở hậu tuyến: giám đốc gigachad Koutarou Taiga, Einstein ráp robot Leo Shishioh, chiến lược gia não cơ bắp Geki Hyuuma, dân IT 300 IQ nửa năm mới tắm một lần Kousuke Entouji, vận hành viên cơ khí khá mờ nhạt Kazuo Ushiyama, và hai chị em điều phối nhiệm vụ Swan White và Mikoto Utsugi. Tuy phần lớn thời gian của họ là điều phối các chiến dịch ở Main Order Room, bảo trì Gaogaigar và các robot và các việc hậu cần khác, nhưng chủ đề về sự anh dũng cũng được thể hiện rõ rệt qua họ. Đáng chú ý nhất có lẽ là các cử chỉ đầy nhiệt huyết khi sếp Taiga phê duyệt Final Fusion, Goldion Hammer hay các vũ khí khác, hay việc Mikoto luôn đập vỡ nút Danger khi thực hiện Program Drive,v.v. , các lời thoại chất lừ như
"Tỷ lệ thành công là 0%, nhưng nếu mỗi người chúng ta bù vào 20% bằng sự dũng cảm thì chúng ta sẽ có 100%! " “Điều 5, Mục 120 của Điều lệ GGG quy định: Trong mọi trường hợp, một thành viên GGG không bao giờ được bỏ cuộc!”
Trung thực mà nói, series sẽ mất đi rất nhiều sức hút nếu không có những nhân vật phụ độc đáo này.

Phá cách về độ thực tế của một series Super Robot:

Điều cuối cùng làm mình ấn tượng, đó chính là sự phá cách về độ thực tế của phim. Gaogaigar có lẽ là bộ mecha có nhiều mặt sát thực nhất mà mình từng xem. Ngay ở tập hai, có một điều làm mình ấn tượng, đó là việc nhà làm phim dành hơn một phút cho cảnh tháo rỡ và bảo trì Gaogaigar vô cùng phức tạp: khử trùng, hạ nhiệt, đưa vào vị trí tháo rỡ cẩn thận nhưng cũng phải nhanh chóng. Gaogaigar trong phân cảnh ấy cũng bị thiệt hại ở một vị trí cụ thể, chứ không ngẫu nhiên, và lý do thiệt hại rất logic: do việc hợp thể chưa đồng đều gây thiệt hại cho Liner Gao. Từ đó trở đi, mình được đưa vào một thế giới sci-fi được giải thích rất rành mạch và rõ ràng của Gutsy Geoid Guard. Họ có các thủ tục rất chặt chẽ - việc kết hợp cũng như sử dụng các vũ khí và các chiêu thức của Binh đoàn Robot trước tiên phải đồng ý bởi giám đốc điều hành Taiga, sau đó trải qua quá trình mở khóa mới được phép tiến hành; có các điều luật cụ thể; các thành viên đều phải thi tuyển và đều nắm một vai trò quan trọng riêng: giám đốc điều hành, kĩ sư trưởng, trưởng ban IT, chiến lược gia, trưởng ban cơ khí, điều phối nhiệm vụ. Không những vậy, công nghệ và cơ sở vật chất của GGG đều được giải thích rất cặn kẽ, từ những cái pager nhỏ đến những con tàu đỗ xung quanh GGG. À mà GGG còn có cả một bài “GGG ca” lấy tên là “GGG March” nha :). Đến cả những đoạn nghỉ giữa tập cũng để show thông số kỹ thuật của những công nghệ ấy. Ngoài ra, những đặc tính của các Zondar trong mỗi tập đều dựa trên những kiến thức khoa học, và mỗi tập mình lại được chứng kiến việc GGG sử dụng kiến thức khoa học để tìm ra điểm yếu của chúng. Tất cả điều những chi tiết phức tạp này tạo cảm giác rằng GGG là một tổ chức có thật, và mình đang xem một bộ hard sci fi.

Hình ảnh và âm nhạc:

Robot Gaogaigar trong phim được vẽ tay cực kì đẹp
Robot Gaogaigar trong phim được vẽ tay cực kì đẹp
Về phần hình ảnh, animation của Gaogaigar là sự giao thoa giữa thế hệ mới và cũ, kết hợp giữa việc vẽ tay và công nghệ hiện đại. Do đó, từ biểu cảm của nhân vật cho đến các cảnh hợp thể đều rất chi tiết và sắc nét. Cảnh Final Fusion của Gaogaigar có lẽ là đỉnh cao của animation thời đấy, nhìn mãi không chán, sasuga Sunrise. Về phần âm nhạc, opening “Yusyaoh Tanjou!” do Masaki Endoh thể hiện và ending “Itsuka Hoshi no Umi de” do Satoko Shimonari thể hiện. Mỗi khi “Yusyaoh Tanjou!” nổi lên thì mình không thể nào không hát cùng, bài đấy hay đến vậy, còn “Itsuka Hoshi no Umi de” thì du dương như một bài hát ru, làm mình dạt dào cảm xúc.

Tổng kết:

The King of Braves-Yuusha Oh Gaogaigar đạt 7.5/10 đối với mình. Đây là một bộ anime Super Robot vô cùng đáng xem, tuy có đôi chút lỗ hổng, nhưng được bù lấp lại bằng ý chí chiến đấu và sự dũng cảm tột cùng. Sự dũng cảm này đã truyền cảm hứng cho Kazuki Nakashima, và trở thành một trong những chủ đề chính của Tengen Toppa Gurren Lagann-một bộ phim tri ân thể loại Super Robot. Thôi hẹn gặp lại anh em, mình xem tiếp Gaogaigar FINAL đây ^^!!
Xem bài viết gốc tại đây: