Star Wars' Animated Series 'The Bad Batch' Ordered at Disney Plus - Variety


Tại sao lại là 8 tập đầu? Vì kết thúc tập 8, ta có thể nhận thấy phim sẽ chuyển từ trường đoạn chạy trốn-ẩn nấp sang giải cứu-tìm hiểu những bí ẩn đang tồn đọng.


1. Kịch bản

Nội dung của 8 tập đầu đã làm khá tốt vai trò của nó. Một thiên hà hậu Cộng hoà được khắc hoạ tốt và số phận của lính vô tính thời Đế chế được thể hiện rõ. Xây dựng nhân vật không hay lắm nhưng ở mức có thể chấp nhận. Những chuyến phiêu lưu được thể hiện một cách đa dạng và không bị trùng lặp. Màu sắc cũng thay đổi theo từng cảnh nhưng vẫn theo một xu hướng tối tăm, thể hiện được bản chất của thời kì mà phim diễn ra.
The Bad Batch Producers Reveal Lessons From Dave Filoni

2. Dựng phim

Nhịp phim hơi nhanh, tập trung nhiều vào chiến đấu. Người xem có thể bị hấp dẫn bởi tốc độ của các sự kiện diễn ra trong phim với các trường đoạn chiến đấu, rượt đuổi và chạy trốn. Các cảnh chiến đấu được đầu tư tốt, tuy không có những cảnh thật sự hoành tráng như Clone War nhưng đây là phim nói về một nhóm người ít ỏi. Xen vào các cảnh chiến đấu là một số đoạn “nghỉ” giúp điều tiết nhịp phim. Mục đích của các đoạn “nghỉ” này là xây dựng thêm tình cảm giữa các nhân vật hoặc nói lên sự khắc nghiệt mà Đế chế mang lại cho tiên hà. Ngoài một số đoạn được xây dựng khá tốt thì đâu đó vẫn còn tồn tại những cảnh phim khá là dài dòng và nhàm chán làm giảm bớt cảm xúc và sự nhập tâm khi xem phim.
The Bad Batch's Latest Rescue Calls Back to Return of the Jedi

3. Các nhân vật chính

Các nhân vật chính được khai thác nhiều về kĩ năng, khả năng xử lý tình huống giúp cho những cảnh chiến đấu trở nên ấn tượng. Vì phim nói về một nhóm các lính tinh nhuệ nên việc đầu tư mảng này là hoàn toàn hợp lý. Cảm xúc của các nhân vật chính được đầu tư khá ít và hơi thiếu chiều sâu khi hầu như Echo và Tech trở nên mờ nhạt trong suốt các tập phim. Tình đồng đội của nhóm vẫn chưa thể hiện rõ, các thành viên được xây dựng quá nghiêm túc (trừ Wrecker với Omega) tạo cảm giác một số gắn bó với phần còn lại vì một lý do nào đó chứ không phải vì tình đồng đội. Echo và Tech trong phim hầu như chỉ nhận lệnh, làm nhiệm vụ, chiến đấu với phong cách của một người lính chứ chưa bày tỏ được những suy nghĩ của bản thân.
From a Certain Point of View: Who's the Real MVP of the Bad Batch? |  StarWars.com

Sự đầu tư của các nhân vật dồn vào Omega khi cô bé được sự quan tâm đặc biệt của Hunter và Wrecker. Hunter rất quan tâm tới tương lai của đứa trẻ và nhận ra mình đang đóng vai trò một người cha. Tuy có hơi vụn về trong giai đoạn đầu nhưng anh dần nhận ra được làm cha phải như thế nào từ khi gặp Cut Lawquane. Anh đã dần khiến cho đứa trẻ cảm nhận được rằng mình là một phần của The Bad Batch. Wrecker thì gắn bó với Omega như một người anh trai. Với bản chất có phần hơi trẻ con của mình, Wrecker là niềm vui chính của Omega và cô cũng rất yêu thương anh. Tuy các thành viên chưa thể hiện được tình đồng đội với nhau nhưng tình cảm đó với người đồng đội cũ Crosshair lại được thể hiện tốt giúp ta có thể thấy rõ cả đội đều mong anh quay lại. Biểu cảm của họ mỗi lần nhắc tới Crosshair hoặc khi gặp lại anh thật sự được chau chuốt giúp ta dễ dàng nắm bắt được cảm xúc của họ.
Omega | StarWars.com

4. Các nhân vật phụ

Các nhân vật chính tuy chưa thực sự tạo được chiều sâu và để lại nhiều cảm xúc nhưng giàn nhân vật phụ lại được thể hiện tốt. Cut Lawquane cho ta thấy cuộc sống của người bình thường dưới sự kiểm soát của Đế chế nó phức tạp như thế nào và chính Cut là người giúp Hunter thay đổi cách nghĩ và thấu hiểu cảm xúc của Omega hơn. Rex thể hiện tốt vai trò của mình với những hiểu biết của anh về chip ức chế, giúp Wrecker thoát khỏi những cơn đau đầu và giúp cả nhóm loại bỏ những nguy hiểm tiềm tàng ẩn bên trong mỗi người. Ngoài ra Rex, Trace, và Rafa còn cho ta thấy thiên hà đã đấu tranh ngay sau sự sụp đổ của nền Cộng hòa để chống lại sự độc tài vốn là thứ giết chết tự do.
Who are Trace and Rafa Martez in Star Wars: The Bad Batch?

5. Tổng kết

Những câu hỏi được lồng ghép vào trong phim như Omega thật sự là ai? Ai là người đã thuê các thợ săn tiền thưởng? Và những điều đáng mong chờ như Crosshair có được “giải cứu” hay không hay liệu cả nhóm có hội tụ với Rex và tham gia quân Kháng chiến hay không. Những điều này tạo một sự tò mò nhất định tạo động lực xem tiếp.
Star Wars Brings Back A Fan-Favorite Clone Wars Character

Phim có thể không quá hấp dẫn, hơi thiếu sự liên kết nhưng vẫn tạo được động lực để người xem tiếp tục đón tập mới. Điểm cho 8 tập đầu: 7/10

Bài viết thuộc về Cộng đồng Star Wars Việt Nam