Nanh Trắng là một chú sói lai với ba phần tư là dòng máu sói hoang và một phần tư là chó nhà thuần hoá. Sinh ra ở vùng đất Yukon Canada ngay trong những tháng ngày nạn đói hoành hành, chú là đứa duy nhất chống chọi được trong năm người anh em đã chết vì đói. Điều đó đã báo trước cho một niềm khao khát sống mãnh liệt ẩn trong hình thù bé con ấy. Có lẽ thiên nhiên đã có sẵn một kịch bản cho chú sói nhỏ nếu không có sự xuất hiện của bàn tay con người.
Chồn xám- một thổ dân da đỏ, là người chủ đầu tiên của Nanh Trắng. Chồn Xám lãnh đạm, bộ tộc da đỏ kém văn minh, tuổi thơ Nanh Trắng là những tháng ngày được học thế nào là tuân thủ nhiệm vụ, là quy luật phục tùng kẻ mạnh và ức hiếp kẻ yếu. Chú chó nhỏ vẫn rất khao khát tình thương.
Smith đẹp trai – người chủ thứ hai. Đây là hiện thân của một thứ ma quỷ dưới đáy xã hội. Hắn tìm mọi cách trở thành chủ của Nanh Trắng- điều hắn tin rằng sẽ cứu rỗi thân phận thấp hèn của hắn. Hắn biến Nanh Trắng thành một con chó chiến đấu man rợ. Hắn khuấy động sự sợ hãi sâu kín nhất trong tâm hồn chú sói bất hạnh, kích động phần đen tối nhất trong trái tim yếu ớt của loài vật tội nghiệp chưa một lần hưởng sự yêu thương.
Và rồi Scott xuất hiện, anh cứu lấy Nanh Trắng. Bằng tình yêu thương, anh xoa diệu, anh chữa lành những tổn thương. Lần đầu tiên từ lúc thuộc về con người, Nanh Trắng hiến dâng cả phần hoang dã nhất của nó cho một Vị thần- người. Nanh Trắng không phục tùng anh như với Chồn Xám, không căm hận anh như với Smith đẹp trai, nó thuộc về anh. Hoàn toàn.

Đọc Nanh Trắng, mình có thể cảm nhận rõ sự man rợ của con người là như thế nào. Mà nếu được so sánh, nanh vuốt của dã thú cũng phải chào thua. Nhưng cũng không điều phúc lành nào sánh bằng tình yêu thương cũng của loài người văn minh ấy. Nanh Trắng hiểu rõ cả hai điều ấy nhất.
Đọc Nanh Trắng, đôi khi mình thấy… mình trong đó. Tất nhiên không phải theo nghĩa câu chuyện của một con sói lai, mà là câu chuyện trưởng thành. Trưởng thành thật ra cũng sẽ chỉ như vậy thôi mà phải không. Bắt đầu như một tờ giấy trắng, cuộc sống nhỏ bé xung quanh ta chuyển động và chúng ta thu nhặt những điều ấy vẽ tô lên tờ giấy trắng của riêng mình. Nhưng tờ giấy ấy không đại diện cho cả cuộc sống bao la ngoài kia. Nếu tờ giấy của bạn hiện nay đang đầy rối ren những hình thù đáng ghét thì đừng lo, rồi thì có lẽ một “Smith đẹp trai” sẽ xuất hiện hoặc là một Scott đầy chân thành và yêu thương đang đợi phía trước! Dẫu là gì thì hãy chuẩn bị để viết tiếp “trang giấy” cuộc đời mình nhé!
Một đoạn trích mình cực kỳ thích:
“ Thế giới dành cho ta những bất ngờ liên tục, tự cảm thấy đà tiến của nhịp sống và thử thách các bắp thịt của ta cũng là một khoái cảm bất tận. Chạy theo mồi là một nguồn cảm hứng khích lệ. Sự tức giận và cuộc chiến đấu cũng là những thú vui rung động. Ngay cả sự khủng khiếp về điều bí ẩn của cái gì chưa biết rõ cũng đều góp vào làm cho bản ngã thêm phong phú. Hơn nữa, trong bất kỳ gian nan nào cũng chứa đựng những phần thưởng. Được ních đầy dạ dày, được ngủ bình thản dưới ánh mặt trời là những niềm vui đền bù đầy đủ theo sau nỗi nhọc nhằn. Mà ngay cả sự nhọc nhằn cũng là một niềm vui, vì đó chính là biểu tượng và cũng là ý nghĩa của cuộc sống.”
The Fool.