Hoàng tử bé là câu chuyện về một phi công bị rơi xuống sa mạc, phải đối mặt với khả năng sống sót rất thấp. Rồi vô tình giữa nơi hoang vu đó người phi công đã gặp được một chàng trai trẻ kì lạ. Tiếp xúc với cậu một thời gian, người phi công mới biết chàng trai này đến từ một hành tinh xa xôi, chỉ để rời xa một bông hồng – một bông hồng mà cậu hết sức yêu thương nhưng cũng khiến cậu vô cùng buồn khổ.
Cậu đã đi qua rất nhiều những hành tinh khác nhau trước khi đến Trái đất. Trên hành trình này cậu đã gặp được rất nhiều người kì lạ ở các hành tinh khác nhau: một người thương gia muốn thâu tóm các vì sao trong vũ trụ, một kẻ bợm rượu, một người thắp đèn trên hành tinh của ông và chán nản vì công việc ngày càng trở nên cực nhọc, một ông vua đơn độc không thần dân và có cả một nhà địa lý – người đã hướng cậu tới Trái đất. Tại Trái đất cậu đã làm bạn với một con cáo khôn ngoan và gặp một con rắn vô cùng độc ác– chính con rắn đã cắn cậu và đưa cậu trở về hành tinh của cậu, để chịu trách nhiệm với đóa hồng, cái trách nhiệm mà cậu đã nhận thức được trong chuyến đi này.
Đây chính xác là một câu chuyện kì lạ về một hoàng tử bé, nhưng nó cũng là câu chuyện về một tình yêu - tình yêu nồng cháy của Hoàng tử bé với bông hồng của cậu. Tình cảm ấy được thể hiện trong suốt chuyến đi khẳng định một điều luôn tái diễn: “Bạn không thể yêu hoa hồng nói chung, bạn chỉ có thể yêu một bông hoa hồng mà thôi”. Câu chuyện cũng là góc nhìn của Hoàng tử bé về những người lớn: họ luôn cư xử kì lạ, luôn toan tính, tham lam, đánh giá mọi việc bằng những con số và qua vẻ bề ngoài.
Không chỉ cậu mà ngay cả chính người phi công cũng đánh giá người lớn như vậy: "Nếu bạn kể với những người lớn: “ Tôi nhìn thấy một ngôi nhà đẹp lắm, xây bằng gạch đỏ, có hoa phong lữ đặt trên bậu cửa sổ và chim bồ câu đậu trên mái nhà …” thì họ sẽ không tài nào hình dung được ngôi nhà đó. Cần phải bảo họ: “Tôi nhìn thấy một ngôi nhà mười vạn phơ răng.” Thế là họ sẽ thốt lên: “Ôi! Đẹp thế!”.
Thông tin thêm đến bạn, sa mạc trong truyện được lấy trải nghiệm từ việc chính tác giả bị lạc ở vùng sa mạc Ả rập một tuần năm 1935. Và tình yêu của hoàng tử bé với bông hoa hồng chính là được viết theo mối tình của tác giả với người vợ của ông.

Sách
/sach