(Review Sách) Con đường Heartfulness - đọc đi đọc lại vẫn thấy hay

Là một người đã thực hành thiền được 5 năm theo nhiều phương pháp khác nhau qua video, sách vở, tôi bỗng khựng lại khi đang lướt qua list sách trên tiki: Con đường Heartfulness. Cái tên nghe thật lạ, nghe như một lối sống hay một phong cách sống, và ở bên dưới lại có câu diễn giải Tim thiền chuyển hoá tâm hồn. Tôi như được chạm vào bên trong, tự hỏi: tại sao không? Trái tim là cơ quan của yêu thương, của cảm xúc và cảm nhận. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thiền vào trái tim? Phải chăng chúng ta sẽ yêu thương nhiều hơn, trở nên nhạy về cảm giác với mọi thứ xung quanh hơn? Đặt ngay cuốn sách về và bên dưới là cảm nhận sau khi đọc ngấu nghiến cuốn sách đến 3 lần.


Tôi đã hoàn toàn bị thu hút bởi cuốn sách, nó là một sự pha trộn giữa nhiều triết lý sâu sắc như tình yêu thương có thể tạo ra sự thay đổi ở người khác một cách tự nhiên như thế nào, đến những câu hỏi rất căn bản về thiền như: thiền là gì, tại sao thiền, thiền giúp ta đạt được gì, thiền ở đâu, ngồi như thế nào cho đúng, và ngồi trong bao lâu, sau khi thiền nên thế nào? Những câu hỏi mà đáng ra những người đã theo thiền được vài năm như tôi sẽ ít có xu hướng tự hỏi lại, tuy nhiên thật thú vị là cuốn sách đã gợi mở ra nhiều chiều không gian mới về thiền. Tác giả đã trả lời các câu hỏi một cách nhẹ nhàng và không áp đặt, ông đã gợi ý những cách tốt nhất theo trải nghiệm thực tế nhưng ông thường nói thêm là bạn có thể thử để xác nhận lại, ví dụ bạn thắc mắc thiền trước khi tắm hay sau khi tắm là tốt, vậy bạn có thể thử thiền trước và sau khi tắm rồi xem lại hai trải nghiệm khác nhau như thế nào. Chính phong cách cởi mở ấy đã khuấy lên trong tôi sự hiếu kỳ về rất nhiều khía cạnh căn bản của thiền, để tự do khám phá và chọn phương thức thiền phù hợp nhất cho mình.

Một điều khác đã làm tôi rất tò mò khi đọc cuốn sách là được giới thiệu một con đường tìm về bên trong chính mình gồm các phương pháp thực hành mang tính thực tiễn cao, khuyến khích bạn vừa có gia đình, có công việc làm ăn, sống chan hoà với cộng đồng mà vẫn có thể đạt đến những chiều rất sâu trong thiền. Con đường đó được gọi tên là Con đường Heartfulness và cũng được lấy làm tựa đề cho cuốn sách. Đó là một con đường tự nhiên, trong đó tác giả mô tả mọi thực tập đều thuận theo tự nhiên và tự nguyện, không gượng ép từ cả tư thế ngồi, tùy theo mỗi người mà ngồi sao cho thoải mái là được.
"Thông qua thiền, chúng ta chuyển từ sự phức tạp của tâm trí tới sự giản đơn của trái tim. Mọi thứ bắt đầu nơi trái tim. Khi trái tim bình an, tâm trí sẽ được thảnh thơi. Khi trái tim mãn nguyện, tâm trí trở nên sáng suốt, thông tỏ và khôn ngoan. Chúng ta thường nghĩ rằng trái tim và tâm trí là hai thực thể tách biệt và mâu thuẫn nhau. Trong thiền Heartfulness, chúng ta dùng trái tim để điều chỉnh tâm trí, vì thế mà liên kết cả hai. Hai thực thể kết hợp lại trong thiền và chúng ta trở nên thống nhất."
Một cuốn sách rất đáng để gối đầu giường về tình yêu thương, nghệ thuật sống và cũng là cuốn kim chỉ nan cho những ai muốn tìm về bên trong và quan tâm đến thiền. Chúc bạn luôn giữ được thái độ nhiệt tình và cởi mở với mọi điều xảy ra trong cuộc sống, như tác giả nhắn nhủ "nếu có thể tiếp cận thiền với sự ngạc nhiên và hồn nhiên như trẻ thơ, vũ trụ bên trong sẽ tự nhiên mở ra trước mắt chúng ta"..
Số trang sách: 286
Rating: 5/5
4
872 lượt xem
4
2
2 bình luận