Chào các bạn, lại là mình đây. Mình vừa xem xong Us and Them. Một nỗi buồn cứ len lỏi vào trong lồng ngực rồi ở lì đó không chịu rời đi. Nên mình quyết định sẽ lan tỏa năng lượng này tới mọi người =))
Us and Them là câu chuyện của hai con người trẻ tuổi và câu chuyện tình yêu đượm buồn nhưng đầy thực tế của họ. Tết năm ấy, Tiểu Hiểu lần đầu gặp Kiến Thanh trên con tàu về quê ăn tết. Hai người từ từ thu hút nhau như hai nửa nam châm. Nhưng cũng từ từ rời xa nhau bởi vòng xoáy của cơm áo gạo tiền. 10 năm sau, cả hai gặp lại nhau trên chuyến bay hối hả trở về Bắc Kinh. Lúc này, họ mới có cơ hội ngồi xuống trò chuyện, tháo gỡ những khúc mắc trong lòng nhau.
Chắc hẳn khi xem phim, nhìn vào cách Tiểu Hiểu và Kiến Thanh đến với nhau, cách họ thể hiện tình yêu, cách họ mâu thuẫn, rồi rời xa. Ít nhiều trong chúng ta cũng sẽ thấy bóng hình của chính mình trong đó. Nhất là khi bạn từng có một mối tình thanh xuân với người cùng tuổi. Lúc anh ấy còn mải mê chơi game, bạn đã bắt đầu tính tới việc chọn ngành, chọn trường. Lúc anh ấy vẫn còn hỉ hả vì vừa thắng trận đấu bóng. Bạn đã tính xong đường đi nước bước của tương lai. Lúc anh ấy bắt đầu biết lo cho tương lai thì bạn đã không còn là người mà anh ấy có thể bắt kịp trong suy nghĩ được nữa rồi. Và thế là trật nhịp, là tranh cãi, là vụt mất nhau.
Tiểu Hiểu và Kiến Thanh cũng vậy.Khi Kiến Thanh còn đặt công việc lên trên hết, Tiểu Hiểu đã ước mong có một gia đình ở Bắc Kinh. Khi Kiến Thanh nghĩ chỉ cần có nhà ở Bắc Kinh là đủ, Tiểu Hiểu đã hiểu được rằng chỉ cần có nhau thì đã là một “gia đình”. Để rồi khi Kiến Thanh đã có thể mua nhà, mua xe, lo được cho người thân bên cạnh anh thì cũng là lúc cô không còn muốn ở bên anh nữa. Chẳng có ai có lỗi ở đây cả. Có chăng chỉ là tuổi trưởng thành của mỗi người là khác nhau. Sự tan vỡ này là điều chắc chắn. Bởi sự lạc nhịp trong suy nghĩ khiến họ sớm muộn rồi cũng rời xa nhau.
– Nếu năm đó em không bỏ anh?– Rồi chúng ta cũng sẽ chia tay thôi– Nếu chúng ta có đủ tiền, ta có thể ở một căn nhà to với một cái ghế bành?– Chắc anh sẽ có mười nhân tình– Nếu năm đó ta cứ bất chấp mà cưới nhau thì sao?– Ta đã ly dị nhau từ lâu rồi.– Nếu em vẫn ở lại bên anh?– Vậy có lẽ anh sẽ không thành công– Nếu ta không tới Bắc Kinh?– Nếu không còn “nếu” nữa…?– Rốt cuộc chúng ta cái gì cũng có– Chỉ là không có chúng ta
Bộ phim làm mình nhớ đến phân cảnh mà mình nhớ nhất trong Sex Education mùa 3. Khi Eric quyết định nói thật suy nghĩ lòng mình với Adam:– Em như sẵn sàng để bay còn anh chỉ đang học cách tập đi. Chúng ta sẽ chia tay. Nhưng đó không phải lỗi của anh. Chỉ là chúng đang đi những hướng khác nhau.
Mình cá là nhiều bạn sẽ có chung cảm giác với mình khi bộ phim hết thúc. Kiểu như là nửa phần chấp nhận điều đó xảy ra là tất yếu nhưng nửa phần lại tiếc nuối. Cuối cùng đành buông tiếng thở dài. Thế giới của người trưởng thành chưa bao giờ là dễ dàng cả. Trong thế giới ấy ai trong chúng ta cũng đều phải học cách buông bỏ những thứ không còn phù hợp nữa. Buồn không? buồn chứ. Buông bỏ cái gì mà chẳng thương đau. Nhưng rốt cuộc chúng ta vẫn phải học cách chấp nhận rồi gạt nó sang một bên và bước đi. Đây chính là bài học đắt giá mà chúng ta phải trả trên con đường mang tên sự trưởng thành.
Nếu bạn vẫn chưa thể buông bỏ quá khứ. Nếu bóng hình người cũ vẫn còn vấn vương. Hay đơn giản chỉ là đang tìm kiếm một “ly cà phê” điện ảnh để nhấm nháp trong một tối cuối tuần mưa lạnh. Hãy thử xem Us and Them nhé. Mình tin rằng bộ phim này là dành cho bạn. Cảm ơn, vì đã đọc đến những dòng này.
Đọc thêm nhiều bài review của mình ở đây nha: