Sau 6 năm vắng bóng kể từ The Handmaiden (2016) thì Park Chan Wook đã trở lại với một bộ phim hội tụ đủ mọi yếu tố cảm xúc, giật gân lẫn sự bí ẩn. Quyết Tâm Chia Tay (hay Decision to Leave) xoay quanh viên thanh tra cảnh sát Hae Jun (Park Hae Il) với nhiệm vụ điều tra cái chết của một cựu quan chức xuất nhập cảnh Hàn Quốc. Điều kỳ lạ là Seo Rae (Thang Duy) – vợ nạn nhân – lại không mảy may đau buồn vì cái chết của chồng. Trong quá trình điều tra, Hae Jun dần nảy sinh tình cảm với Seo Rae. Hàng loạt sự kiện bất ngờ cũng ập đến từ đây.
Nếu chỉ nhìn sơ qua nội dung, Quyết Tâm Chia Tay có nét gì đó giống với Basic Instict (1992) nổi tiếng của Sharon Stone. Thế nhưng, đây không phải là những gì Park Chan Wook muốn thể hiện. Ông chọn xây dựng mối quan hệ của Hae JunSeo Rae một cách từ tốn qua từng cảnh quay đẹp như tranh vẽ, qua từng lối chuyển cảnh độc đáo. Các nhân vật tuy ở cách xa nhau nhưng như kéo sát gần lại chỉ trong một khung hình. Đôi lúc họ ở gần nhưng lại như đang đứng ở hai nơi riêng biệt. Bộ phim có nhiều góc quay rất độc đáo, đẹp lãng mạn, mờ mịt đến ngột ngạt. Ca khúc The Mist vang lên cho thấy sau đau đớn trong một quan hệ tréo ngoe, không lối thoát.
Bộ phim là một cuộc rượt đuổi cả về mặt vụ án lẫn cảm xúc. Seo Rae có đủ sự tinh nghịch, đủ diệu hiền và những câu chuyện để chứng tỏ mình không phải kẻ sát nhân. Nhưng sâu bên trong cô gái gốc Trung Quốc này vẫn là một thứ gì đó u ám và sâu hút như chính đôi mắt của nàng.
Không ai biết rằng liệu sự đồng điệu với Hae Jun là thật hay chỉ là chiêu trò thao túng cảm xúc. Càng về sau, bộ phim càng như một mê cung không lối thoát khi khán giả, cũng như Hae Jun, rất muốn tin Sao Rae nhưng lại không dám hay đôi lúc chỉ muốn vạch mặt cô nhưng lại không nỡ. Để rồi tới cuối lại vỡ òa trong nuối tiếc.
Quyết Tâm Chia Tay giữ một nhịp độ vừa phải, khi thì căng thẳng kịch tính, lúc lại nhẹ nhàng sâu lắng và đầy cảm xúc. Mỗi cảnh phim đều đẹp như một bức tranh và mang nặng tính sắp đặt. Mỗi câu thoại đều có ý đồ rõ rệt của đạo diễn. Mỗi tình tiết tưởng chừng là vụn vặt trong phim đều là một mảnh ghép trong bức tranh tổng thể. Để rồi khi mọi thứ dần kết nối thì chúng ta mới hiểu vì sao chúng lại xuất hiện, vì sao chúng lại diễn ra như thế. Như chiếc áo của Seo Rae có kẻ lại cho là màu xanh lá, người nhìn ra xanh dương. Bức tranh sau lưng cô gái lúc như những ngọn núi trùng điệp, khi lại như hàng nghìn con sóng xô vào nhau.
Đây có lẽ là vai diễn hay nhất sự nghiệp Thang Duy, sau nhiều năm loay hoay thoát khỏi cái bóng quá lớn của Sắc, Giới (2007). Từng biểu cảm, ánh mắt cho đến cử động hình thể đều rất cuốn hút. Giống như Seo Rae, Thang Duy làm người xem khó mà rời mắt nhưng lại chẳng dám tin tưởng, e dè nhưng lại không muốn rời xa. Park Hae Il thì tròn vai một chàng cảnh sát lịch thiệp, ngay thẳng. Nhưng theo thời gian, sự thay đổi trong anh hiện lên rõ nét.
Điểm trừ của Quyết Tâm Chia Tay có lẽ là thời lượng hơi dài khi lên đến tận 138 phút mà thôi.
Phim đang chiếu tại rạp nha mọi người.