Chào các bạn, lại là mình đây. Mình vừa kết thúc những tập cuối cùng của Arcane . Và trời ơi, mình thích nó đến nổi phải bắt tay ngay vào bài review này để “xui dại” các bạn nhảy hố cùng mình đây. Phải nói trước là mình không hề biết tí gì về game và chưa bao giờ chơi game cả. Nên đây sẽ là trải nghiệm thuần túy với góc nhin của một con mọt điện ảnh nhé.
Arcane là bộ phim thể loại Kỳ ảo khoa học lấy bối cảnh ở một vùng đất viễn tưởng. Nơi đây phân làm hai khu vực gọi là Piltover và Zaun. Trong khi người dân ở khu vực phía trên – Piltover được sống ở một thành phố văn minh, giàu có và phát triển về khoa học công nghệ thì những con người ở Zaun lại sống ở một nơi tăm tối chật hẹp và nghèo đói – một khu ổ chuột đúng nghĩa.Phim theo chân hai chị em nhân vật chính của chúng ta Vi và Powder (Jinx) và câu chuyện về hành trình sinh tồn của họ tại Zaun từ khi họ mới chỉ là những đứa trẻ. Trong một lần không may, Power vô tình là kẻ gián tiếp giết chết cha nuôi của họ- thủ lĩnh của Zaun. Điều này khiến hai chị em có hiểu nhầm sâu sắc và lạc mất nhau. Đông thời khiến Zaun rơi vào loạn lạc khi mất đi người thủ lĩnh chính trực. Nhiều năm sau, hai chị em có cơ hội gặp lại. Nhưng Powder giờ đây đã trở thành con người hoàn toàn khác. Vi cũng không còn là con người như xưa.
s
Điều gì đã xảy ra trong những năm tháng đó? Powder đã biến thành Jix như thế nào? Liệu hai chị em có thể xóa bỏ hiểu lầm và lấy lại tình chị em như ban đầu không? Các bạn hãy tự mình xem để biết nhé
Còn sau đây là những lý do khiến mình mê đắm Arcane. Lưu ý, bài viết mang quan điểm cá nhân và sẽ tiết lộ nội dung phim nên cứ coi như đây là cảnh báo spoiler cho bạn nào chưa xem phim nhé. Còn những bạn xem rồi thì thoải mái ha.
Đầu tiên, chắc chắn mình phải dành lời khen cho phần hình ảnh. Theo mình tìm hiểu (mà chắc là ai cũng biết rồi =)) ) là Arcane là hoạt hình được chuyển thể từ game Liên Minh Huyền Thoại. Được Riot Games hợp tác với Fortiche Production sản xuất. Nên là khỏi phải nói cái độ xuất sắc của đồ họa trong phim rồi ha. Mình đã quá quen với những phim hoạt hình có đồ họa đỉnh kout ở Netflix như Love, Death and Robots nhưng mà vẫn phải ngả mũ trước công nghệ làm phim của Arcane, nhất là những phân cảnh điên loạn của Jinx, những cảnh cháy nổ, uýnh nhau hay thậm chí là biểu cảm gương mặt của các nhân vật đều rất xịn. Đến nỗi coi xong phim, mình phải tìm ngay một chiếc wallpaper để làm hình nền laptop và điện thoại =)). Đẹp xỉu nganggg
Thứ hai là về phần kịch bản và cách xây dựng nhân vật. Điều mình thích ở phim đó chính là dù không phải là một game thủ thì bạn cũng sẽ có sẽ hiểu hết được nội dung phim (nhưng chắc cắn là sẽ không bằng mấy bạn từng chơi game nha). Kịch bản phim rất chỉnh chu, hợp lý và không có một chi tiết thừa thãi nào hết.
Không biết các bạn có giống mình không chứ mình cực kỳ yêu thích Jix, kiểu nhìn hành trình phát triển nhân vật của con bé mà mình muốn làm người xấu, muốn nổi loạn, muốn trở thành một người hoàn toàn khác luôn ấy. Đây là lần đầu tiên mình có cảm giác như vậy luôn. Lại còn là một nhân vật hoạt hình chứ không phải là live-action nữa chớ. Mình nghĩ một phần nguyên nhân là nhờ phim khắc họa nội tâm nhân vật rất tinh tế và có chiều sâu. Số lượng nhân vật trong phim không phải là ít. Nhưng nhân vật nào cũng có một câu chuyện riêng. Kiểu như là chỉ cần túm bất kỳ một ai trong số họ ra và làm một phần phim riêng thì cũng có ti tỉ thứ để khai thác ấy.
Điểm thứ ba mà mình yêu thích ở phim đó chính là phần âm nhạc. Mình thì không chơi game nên không biết nhạc trong game nó như thế nào chứ mỗi khi nhạc phim nổi lên là mình nổi hết cả da gà da vịt. Kiểu nó hào hùng, mà phê phê, mà… trời ơi không thể giải thích nổi bằng lời luôn á. Coi đi mấy ba mấy má ơiiiii. Ngoài ra, phần lồng tiếng cho các nhân vật trong phim cũng cực kỳ xịn. Mình có thử nghe cả phiên bản gốc và cà bản lồng tiếng. Nhưng nói thật là mình vẫn trung thành với bản gốc hơn. Lúc xem phim bạn cũng thử như mình xem thích phiên bản nào hơn nhé.
Và điều cuối cùng, điều quan trọng nhất khiến mình yêu bộ phim này đến thế chính là cái sự “đời” trong phim. Nghe có vẻ “sai sai” nhỉ. Khi lại thấy đời thực trong một bộ phim hoạt hình- mà lại là một bộ phim hoạt hình chuyển thể từ game chứ. Nhưng mà điều đó là thật đấy.
Mình nhìn thấy bóng dáng của chính mình trong sự cô độc của Jix. Thấy sự phân biệt giàu nghèo và những định kiến của xã hội đối với những con người cùng khổ như cách mà người ở Piltover nghĩ về người ở Zaun. Thấy được sự hiểu lầm rằng chỉ cần là người ở Piltover là auto giàu có hạnh phúc của những người sinh ra từ Zaun . Rằng shimmer nhìn có vẻ ghê gớm xin xò nhưng thực ra cũng chỉ là hình ảnh biểu tượng cho chất gây nghiện/chất kích thích ngoài đời thực. Khi giúp chúng ta như biến thành người khác trong giây lát nhưng đổi lại là cả một cuộc đời nghiện ngập, phụ thuộc và đói nghèo.
Còn nhiều nhiều nữa nhưng mình mà nói hết ra lại thành spoiler sạch sẽ mất. Hãy tự mình xem và trải nghiệm bộ phim này nhé. Tin mình đi. Vì nó thực sự sẽ là một trải nghiệm cực kỳ đáng giá đấy. Cảm ơn bạn vì đã đọc đến những dòng cuối cùng này.