Một vụ giết người đã xảy ra, nhưng chứng cứ ngoại phạm của hung thủ lại vững chắc dường như không thể phá vỡ. Kẻ đứng sau kịch bản này là ai?
Ảnh: Nhã Nam
Là tác phẩm trinh thám thành công nhất của Keigo từ trước đến nay.
Câu chuyện kể về Yasuko là một người mẹ đơn thân, sau khi đã ly dị với chồng cũ. Nhưng sự tự do lại không đến với chị, người chồng cũ vẫn đeo đám chị luôn, cốt để xin tiền.
Vào một buổi tối, Togashi bất ngờ xuất hiện và lại làm phiền gia đình Yasuko. Họ xảy ra xung đột và Togashi đã bị hai mẹ con giết chết.
Trong lúc cả hai mẹ con đang bàng hoàng, với cái thi thể nằm giữa nhà. Thì người hàng xóm Ishigami là một giáo viên dạy toán. Xuất hiện và xin được giúp đỡ hai mẹ con xử lý cái xác. Không chỉ thế, người đàn ông này lại là một thiên tài toán học, anh ta bịa ra một bằng chứng ngoại phạm dường như không thể phá vỡ, mọi chi tiết của vụ án được anh xắp xếp tỉ mỉ và logic, đảm bảo mẹ con Yasuko sẽ đứng ngoài vụ án.
Đúng như những gì đã biết trước, các điều tra viên đã đi sai hướng. Một trong các điều tra viên là Kusannagi, anh đã tìm đến sự trợ giúp của một người bạn là Yukawa. Một giáo sư vật lý, người thường xuyên giúp đỡ cảnh sát. Như định mệnh, Yukawa là bạn học cũ và là thiên tài có tầm cỡ, anh ta đánh giá rất cao về trí thông minh và khả năng toán học của Ishigami. Từ đây, không còn là vụ điều tra thông thường, mà là sự đấu trí đỉnh cao của hai thiên tài.
Việc nghĩ ra một bài toán vô cùng khó và việc giải bài toán đó, việc nào khó hơn?
Chính Yukawa là người giải bài toán đó. Nhưng, những gì anh làm có còn nằm trong ranh giới tình bạn nữa hay không? Hay chỉ là với vai trò hỗ trợ điều tra như mọi lần!
Trên đời này không có bánh xe nào là vô dụng, việc bánh xe được sử dụng thế nào là do chính bánh xe đó quyết định.
Những tình tiết trong vụ án. Không có gì là thừa, là vô dụng cả. Tất cả điều có một mỗi dây liên kết, và ắt hẳn đã được lên kịch bản trước đó.
Việc của Yukawa là làm thế nào để đi đúng hướng? Tìm ra đâu mới là hung thủ thật sự của vụ án, Yukawa có tìm ra được lời giải hay không?
Với một đề thi có những chỗ không thể phát hiện ra nếu cứ suy nghĩ theo một hướng.
Cuối cuốn sách là cú plot twist cực kỳ cực kỳ ấn tượng, không thể tin được một con người thầm lặng, dành tình yêu cho toán học như Ishigami có thể làm một điều mà người bình thường khó mà làm được.
Tình yêu to lớn đó đã được đền đáp. Mặc dù, anh cảm thấy đó không phải là cách mà cô nên làm. Nhưng đó là tất cả những gì Yasuko “có thể” làm với Ishigami, với một con người đã hiến dâng tất cả. Chỉ để cô được hạnh phúc.
Kết thúc câu chuyện, là sự trả giá cho những gì họ đã làm!
Thật sự, đây là quyển sách trinh thám đọc xong, cảm thấy thỏa mãn cực kỳ. Quá nhiều thứ hay ho trong quyển tiểu thuyết này. Ngay từ những chương đầu, phải nói Keigo rất xuất sắc, lối viết của ông kiến người đọc cảm thấy hồi hộp và bị cuốn theo dòng chảy của câu chuyện, khó mà thoát ra được.
Chi tiết làm mình cảm thấy chưa hài hài lòng là khi Ishigami có ý định … thì mẹ con Yasuko xuất hiện. Một người như Ishigami lại làm một chuyện hết sức lãng xẹt như vậy sao? Mình không nghĩ một người có đam mê và hướng đi cho bản thân như Ishigami có thể làm điều đó. Thật sự là mình thấy tình tiết này nó làm giảm tính thuyết phục.
Với lối viết đã biết trước thủ phạm và sau đó mới là quá trính điều tra, mang lại sự mới lạ và kịch tính cho câu chuyện.
Một quyển sách rất thích hợp cho những ngày âm u này. Highly recommend đến mọi người.