Hạnh phúc là gì? Chặng đường nào có thể dẫn ta đến với hạnh phúc? Không ai biết được và cũng không ai có thể khái niệm được nó cả; nhưng có một điều mà ta biết được khi đi trên chặng đường mà ta nghĩ nó sẽ đem đến cho ta hạnh phúc, ta thật sự yêu thích nó. Một ý niệm khác về hạnh phúc của Marc Levy là một cuốn sách khiến ta phải ngẫm nghĩ về những thứ nhỏ bé xung quanh ta, về chặng đường mà ta tin rằng là hạnh phúc.

  Đây là cuốn sách đầy tiên của Marc Levy mà mình đọc, mình không biết cách hành văn trước đó của tác giả như thế nào hay cách dẫn dắt câu chuyện, khắc hoạ tâm lý nhân vật ra sao. Nhưng khi đọc được cuốn sách này, mình cảm thấy được sự chân thật của câu chuyện và mình bị cuốn theo nó. Muốn cuốn sách hay là cuốn sách khiến mình cảm thấy như vậy.
  Một ý niệm khác về hạnh phúc là một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng cùng đầy sự táo bạo của Marc Levy. Xuyên suốt cuốn sách, ta theo dõi hành trình của ba con người, Milly, một cô nàng làm việc tại trường đại học với một cuộc sống yên bình và “hạnh phúc” theo cách mà cô nghĩ, cô có chàng người yêu là Frank và người bạn thân là Jo; cô thoả mãn với từng khoảnh khắc mà cô có với 5 ngày Frank ngủ lại nhà cô và buổi đi xem phim với Jo ở cuối tuần, cô không có gì để phàn nàn, ít nhất là vào lúc đó. Cô đã gặp được Agatha, một người phụ nữ lớn tuổi và không chỉ là người phụ nữ bình thường, bà ta là một tội phạm bị truy nã; bà đã ra khỏi tù bằng cửa sau sau 30 năm mục rửa trong đó, bà ép buộc Milly phải chở mình đi trên một chuyến hành trình kỳ lạ mà bà nghĩ nó sẽ giúp bà được tự do và bà cho đó là hạnh phúc. Song song với câu chuyện của hai người phụ nữ trên là Tom Bradley, một cảnh sát liên bang nhận nhiệm vụ theo đuổi bà để đưa bà vào lại song sắt, Tom quen bà từ hồi trẻ và lấy đó làm động lực để khiến Agatha không phạm thêm một sai lầm nào nữa.  
   Agatha rời khỏi tù để theo đuổi một cuốn sổ, thứ có thể giúp bà được xoá tội và hoàn toàn sống tự do, bà thà chạy đua thời gian để săn đuổi một thứ có thể không tồn tại còn hơn là dành thêm 1 phút giây nào trong tù, thứ gặm nhấm con người bà không ngừng. Agatha là nhân vật trung tâm của câu chuyện nhưng trong ba nhân vật kể trên, bà là người cuối cùng mà Marc Levy tiến vào dẫn dắt; mọi sự vật, sự việc từ quá khứ đến hiện tại đều xoay quanh Agatha và mọi kết quả ở hiện tại lẫn tương lai đều xuất phát từ bà ở quá khứ và hiện tại. Khi đọc hết cuốn sách bạn sẽ hiểu tại sao, mối liên hệ giữa Agatha và Tom là như thế nào cũng như việc Agatha nằm trên xe của Milly có là một điều tình cờ. Tôi yêu cái kết của câu chuyện, thoả mãn và khiến tôi mìm cười đôi chút cũng như khi những bức màn dần được hé lộ.  

Ý nghĩa của từng nhân vật
Mọi nhân vật trong mỗi câu chuyện đều có một ý nghĩa riêng, họ thúc đẩy nhân vật chính và nhân vật chính cho ta một cái nhìn chân thực và rõ ràng hơn đều tác giả muốn truyền tải.  
  Agatha – Lẽ phải là hạnh phúc? Nhân vật Agatha có thể là nhân vật phức tạp nhất của câu chuyện, bà thô lỗ, khó chịu, cách nói chuyện sỗ sàng có lẽ là do tính cách được tạo nên sau 30 năm ở tù; nhưng trong thâm tâm ta cảm thấy được một con người dịu dàng hiện ra, thông minh và liều mạng, và thêm một thứ nữa đó là bà hành động theo những gì mình tin tưởng. Không suy nghĩ, không phán xét, bà chọn theo con tim. Khi quá khứ của bà dần dần được hé lộ, ta càng cảm phục bà hơn, một con người của chính nghĩa. Những năm 70, khi bà còn tuổi đôi mươi, bà là một trong số những người tiên phong của cách mạng hồi đấy, sau sự kết thúc của phong trào beatnik và mở màn của hippie, bà tiếp thu được mọi giá trị của các phong trào ấy và bà tin vào chúng. Bà không tin vào chính phủ như những người hồi đó thường làm, bà đấu tranh cho mọi điều bà có thể, chống phân biệt chủng tộc, chống chiến tranh Việt Nam, đòi quyền công bằng cho con người và bãi bỏ những chính sách ác độc của chính phủ cũng như tư bản. Bà đấu tranh vì bà tin bà đúng và dù điều đó khiến phải trả giá, bà không bao giờ hối hận. Bây giờ có thể bà nghĩ, “Hồi đó tôi điên thiệt chứ, nhưng tôi yêu nó.”
  Milly - Người bơ vơ giữa sự bình yên và nhàm chán. Milly là nhân vật khác biệt với Agatha, không đối lập nhưng khác biệt. Dù cô nhưng Agatha, thông minh và sắc sảo, chúng ta đều biết tại sao khi đọc đến nửa cuốn, nhưng hoàn cảnh của cô và lựa chọn của cô khác xa với Agatha. Cô lớn lên với một tuổi thơ không đầy đủ nhưng hạnh phúc, nhưng rồi tuổi trẻ của cô lựa chọn sự không đột phá, không khác biệt; cô không có bạn bè, không bắt nhịp với cuộc sống hiện đại, cô lái chiếc Oldsmobile mà không quan tâm đến twiter cái gì đang là hot trend, cô là con người của quá khứ, là tĩnh lặng và cô muốn thoát khỏi nó nhưng không được. Chuyến đi với Agatha đã giúp cô thực hiện được điều đó, cô thoát khỏi được sự nhàm chám, dần dà đưa khái niệm hạnh phúc của mình sang một ý niệm khác tốt hơn. Không chỉ thế, cô còn nhận được nhiều thứ hơn từ chuyến đi, cô hiểu về con người, suy nghĩ của người khác, hiểu thêm về quá khứ và từ đó nhận định rõ ràng con người mình hơn.  
  “Có một thời gian cháu sợ đi ngủ. Cháu chiến đấu cho tới giây phút cuối cùng, cho tới khi quá mệt mà thiếp đi. Không có gì đáng sợ bằng cảm giác nửa tỉnh nửa mê trong bóng tối mà bất kỳ tiếng động nhỏ nào cũng vọng tới từ nỗi sợ hãi của bản thân, sự im lặng gợi đến cái chết của chính cô hoặc tệ hơn, của những người thân yêu." -Lời của Milly trước khi gặp Agatha.
Một câu chuyện gắn liền với lịch sử.  
   Cái hay của một cuốn tiểu thuyết khi nó lấy bối cảnh lịch sử là đó đưa được những vấn mắc của con người, những suy nghĩ bấy giờ vào được nhân vật, từng hành động đều là hành động của ngày đó và từ đó khiến ta cảm thấy như ta hiểu được thêm lịch sử phần nào. Quá khứ của Agatha được tác giả khắc hoạ thật chân thực, những phong trào cô tham gia, những trò phá hoại của cô, ta như hiểu được tại sao cô làm điều đó. Tác giả phóng tác được nỗi uất hận của con người bấy giờ, những vấn đề về nhân quyền. Marc Levy đã kể những câu chuyện hoàn hảo, như khi những tên cảnh sát ập vào trường đại học và tàn sát ba người bạn học da đen ở đó, quá đau buồn và uất hận. Rồi tác giả kể lại câu chuyện của George Jackson, người tiên phong của tất cả, câu chuyện đau thương của anh khiến người đọc thời hiện đại bây giờ ai cũng cảm thấy đau xót nhưng lại hiển nhiên bình thường lúc bấy giờ, ta càng hiểu rõ hơn về bối cảnh lích sử lúc ấy.  
Lời kết
    Một câu chuyện hay và tuyệt vời, tuy dù nó có một số điểm không cực kỳ tốt khiến cuốn sách này không bứt phá lên được như câu chuyện có thể được kéo dài ra nếu như Marc Levy đào sâu về quá khứ của cô hơn, nêu rõ hơn về quan hệ của cô với những người bạn thay vì chỉ nói qua loa. Một sự kiện trong quá khứ để thể hiện tình yêu của cô và Brad. Đấy là thiếu sót của câu chuyện, nhưng câu chuyện đã hoàn thành những gì nó dẫn dắt, truyền tải được đầy đủ ý nghĩa của nó vào trong từng câu chữ. Hạnh phúc là khi ta đấu tranh cho lẽ phải của bản thân, là khi ta dám rủ bỏ sự yếu đuối trong bản thân và chấp nhận sự liều lĩnh. Ấy là hạnh phúc và hơn nữa, ta tận hưởng chặng đường hạnh phúc ấy.
Đánh giá: 7.5/10.
#fuzzyfuzz