Cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết Không Gia Đình của Hector Malot được chuyển thể thành phim. Hôm nay mới rảnh rỗi ngồi “mài mực” viết review thỏa mãn cơn tò mò của chư vị khán giả!^^
Không Gia Đình (tên gốc: Sans Famille) là cuốn tiểu thuyết thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn Pháp Hector Malot, kể về cuộc đời của cậu bé mồ côi tên Rémi sống ở Chavanon - một làng quê nghèo miền Trung nước Pháp. Cũng là nơi khơi nguồn cho những bài học, những chuyến phiêu lưu đầu đời của cậu, lắm tiếng cười nhưng cũng lắm éo le!
Câu chuyện được kể lại bằng giọng văn tự sự qua hồi ức của chính cậu bé Rémi. Ngay câu vào đề Malot đã xuyên tim đọc giả bằng một câu rất ngắn gọn “Tôi là một đứa trẻ người ta nhặt được”, nghe buồn xé thịt! Tuy nhiên, cuộc sống vẫn mỉm cười với cậu khi được má Barberin - người phụ nữ đức hạnh nhận nuôi và yêu thương cậu như đứa con ruộc đã mất của bà. Bà chở che, âu yếm những năm tháng đầu đời của cậu bằng thứ tình cảm thiêng liêng nhất của một người mẹ, và dĩ nhiên cậu cũng thế. Đời còn gì viên mãn bằng cảm giác yêu và được yêu đấy! Tưởng chừng cậu sẽ được sống mãi trong tổ ấm yên bình kia, trong vòng tay bảo bọc của má Barberin đến cuối đời, nhưng đâu ngờ rằng, bất hạnh vẫn chưa buôn tha cậu. Cậu bị ông Barberin bán cho một ông chủ gánh xiếc Vitalis vì hoàn cảnh khốn cùng bởi nghịch cảnh cứ hoài đeo bám. Cậu nức nở buộc phải rời xa mái ấm của mình để bắt đầu một cuộc sống mới. Kể từ đấy, chuyến hành trình đời cậu chính thức bắt đầu.
May thay, Cụ Vitalis là một ông lão rất tốt bụng. Cụ đối với cậu không thua gì má Barberin nhưng tốt theo một cách rất riêng. Cụ không nâng niu, dịu ngọt với cậu như cách mà má cậu đã làm. Thay vào đó, cụ dạy cậu học chữ, học đàn, học cách lao động để có miếng ăn và cả những đức tính cần có của một con người! Trong suốt cuộc hành trình, cậu đã trãi qua đủ mọi khó nhọc, rét có, bức có, đói và cô độc cũng có song đổi lại là những kinh nghiệm sống vô cùng quý báu cậu đã học được trong chuyến phiêu lưu, những vùng đất mới lạ, những con người cậu chưa từng gặp trước đây, và cả những người bạn không thể tâm tình cùng nhau (là ai thì xem rồi sẽ rõ nhé!) nhưng hiểu nhau đến độ không cần thốt ra thành lời. Vì hiểu không phải nói, hiểu là cảm thông, thế mới đáng quý! Và rồi ruỗi ro lại gieo rắc lên số phận trớ trêu của cậu bé tội nghiệp lần nữa. Cụ Vitalis không thể đi tiếp cùng cậu, từ đó cuộc sống cậu vô cùng khó khăn khi phải tiếp quản bất đắc dĩ gánh xiếc. Cậu không những phải tự lo miếng ăn cho mình mà còn phải lo cho cả đoàn xiếc, trong cái độ tuổi mà đáng lý ra cậu chỉ mỗi việc ăn, học và chơi như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác.
Có thể nói, cậu đã nếm trãi đủ mọi “hương vị” chua, cay, ngọt, đắng của cuộc sống. Đã có lúc cậu và cả đoàn xiếc lang thang nhiều ngày không lấy một chút gì trong bụng, lúc bị xua đuổi, bị bỏ tù, cả lúc cậu tưởng mình đã chết quách đi từ khi nào rồi! Tuy nhiên, không thể khước từ rằng, đã có đôi lần cậu được nuôi nấng đàng hoàn, được yêu thương chăm sóc và được có một gia đình như cậu hằng mong ước… Mặc dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cậu vẫn luôn noi theo những lời dạy của cụ Vitalis, vẫn giữ được lòng tự trọng, trung thực, can đảm, sống có ích và không ngữa tay xin xỏ bắt kỳ điều gì…Thật đáng quý!
Mình nhớ Jack Ma từng nói: “Hôm nay đầy rây những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng sau ngày mai, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp”. Quả thực đúng vậy, như bị khuất phục trước lòng dũng cảm của Rémi, cuộc đời cũng dịu dàng hơn với cậu khi gặp được cậu bé Mattia - một thần đồng âm nhạc. Kể từ đó, hai người trở thành bạn đồng hành của nhau trên hành trình đi tìm hạnh phúc…Liệu sau ngần ấy khó khăn con thuyền đời họ có neo đậu được bến bờ hạnh phúc của mình không? (xem rồi sẽ rõ nhé!)
Khi đọc cuốn sách này mình thấm thía hơn cái gọi là “bất hạnh” ở trên đời. Nhận thấy mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia. Nhìn chung, sách rất thích hợp cho trẻ em với những bài học, phẩm chất cốt lổi và tính nhân văn cao được Malot tryền tải xuyên suốt tác phẩm. Tuy nhiên, tình tiết không mấy gì gây cấn vì có thể đoán được cái kết khi mới đọc được 1/3 câu chuyện, nhưng trách làm sao được, rõ ràng đã nói là sách dành cho “thiếu nhi” cơ mà!
#P/S: Hóng mau đến tháng 12 để xem phim quá đi! Không biết bộ phim sẽ thế nào chứ vừa nhìn tạo hình nhân vật đã thấy hấp dẫn phết rồi 😃.
Hopefully it'll be a worthwhile movie!
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản