Review Joker


Joker : 1 bộ phim tuyệt vời của DC
Có lẽ trong mỗi người xem phim thuộc thể loại phim siêu anh hùng như chúng ta, ai cũng đều có cho top 5 hay top 10 bộ phim gây ấn tượng nhất với chính mình, và dù cho thời gian có trôi đi thì nó vẫn mãi là những trải nghiệm tuyệt vời và không bao giờ có thể thay thế được với mỗi chúng ta. Với tôi top 5 của tôi đó là : Ironman, Spider-man 2, The Dark Knight, Watchmen và Logan là những trải nghiệm mà tôi không bao giờ có thể quên được, nhưng khi xem xong Joker (2019) và nhận ra những gì mà nó mang lại về nội dung, tôi nghĩ rằng đã đến lúc tôi sẽ phải thay thế vị trí Ironman bằng Joker trong top 5 của mình. Và qua bài review này tôi muốn các bạn hiểu được rằng Joker đã thuyết phục và chiếm được cảm tình tôi như thế nào.
Hình ảnh có liên quan


A. Bối cảnh phim :
Joker mở đầu bối cảnh với 1 tiếng radio nói về việc thành phố Gotham đang trở nên bạo loạn hơn giờ hết, nhiều cuộc đình công của người dân trong thành phố, tội phạm tràn ngập khắp mọi nơi, xuyên suốt bộ phim đạo diễn đã khéo léo lồng ghép tiếng xe cứu thương và xe cảnh sát để thể hiện sự hỗn loạn của Gotham những năm 80, khi mà thành phố đang trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá phát triển và đi đầu sẽ dĩ nhiên sẽ là các tổ chức lớn đứng lên nắm quyền những dự án này. Việc công nghiệp hoá thành phố với tốc độ nhanh chóng này tuy mang lại sự phát triển vượt bậc cho thành phố, biến Gotham trở nên ngày một thịnh vượng và phát triển thì mặt trái của nó đó là nảy sinh mẫu thuẫn giữa 2 tầng lớp giàu và nghèo, khi người giàu thì ngày càng giàu thêm, trong khi người nghèo thì vẫn cứ nghèo, bằng chứng là 2 khung cảnh hoàn toàn đối lập nhau khi ở căn hộ nơi Arthur ở cùng mẹ mình con đường mà anh thường đi tràn ngập những túi rác thải chưa được xử lý, những ngôi nhà thì tồi tàn, thang máy hỏng hóc đi cùng với đó là 1 màu trầm, tối do không đủ ánh sáng, trong khi đó tại 1 rạp phim dành cho giới nhà giàu, mọi thứ đều tươi sáng kèm theo đó là 1 vẻ tráng lệ, nguy nga mà nó mang lại. Tất cả đã cho người xem thấy rõ nhất cái sự chênh lệch lớn đến nhường nào giữa giàu và nghèo.
Kết quả hình ảnh cho gotham city joker 2019


B. Nội dung
Phải nói câu chuyện của Joker do Todd Philip viết lên thực sự rất u tối, bạo lực và trên hết là rất thực tế với cả thời điểm hiện tại dù bộ phim có lấy bối cảnh những năm 80 của thế kỷ trước.
Nội dung của bộ phim có thể khá dễ hiểu nếu không muốn nói là khá dễ đoán 1 số tình tiết trong phim, tuy nhiên để có thể hiểu và thẩm thấu hết được nội dung của bộ phim, tôi nghĩ sẽ hơi khó với các khán giả đại chúng vì phim đi theo một nhịp độ rất chậm rãi, nếu không muốn nói là gây buồn ngủ với những người không quen xem thể loại phim tâm lý như thế này, phim không hề có mấy là các cảnh combat hoành tráng long trời lở đất như các phim siêu anh hùng gần đây trên thị trường như là Avengers Endgame, Aquaman,.... cũng không hề có bất cứ một nhân vật nào có siêu năng lực gây bất ngờ cả tất cả chỉ như 1 cuộc sống bình thường. Nếu như bạn tìm đến Joker để có thể giải trí sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng thì xin chia buồn vì đây không phải là một tác phẩm để giải trí, xuyên suốt bộ phim người xem cần tập trung cao độ để có thể hiểu có thể thẩm thấu từng khung hình trong bộ phim. Phim không thưởng cho bạn những pha combat hoành tráng, những tràng cười từ những lần pha trò của các nhân vật mà thay vào đó là nó mang lại một bầu không khí càng lúc có phần nặng nề, u ám, cảm giác có phần ngột ngạt, khó tìm lối thoát tựa như nó đang thể hiện chính những tâm trạng, cảm xúc của nhân vật Arthur.
Phim tuy không thưởng bạn qua những pha combat hoành tráng, nhưng đổi lại nó lại thưởng cho người xem những cú twist cực mạnh trong phim và đỉnh cao chính là 10’ phút cuối cùng của bộ phim và là một phần thưởng hoàn toàn xứng đáng mà người xem đã chờ đợi suốt bộ phim. Đặc biệt là cái kết của bộ phim là một cú plot twist khá mạnh, và nó sẽ gây ra những tranh cãi nhất định với người xem trong bộ phim.
C. Nhân vật
Phải nói rõ là Joker theo đạo diễn Todd Phillips chia sẻ là không dựa theo 1 phiên bản comic nào cả, nhân vật Joker chúng ta biết trong bộ phim này cũng không hề có sự liên kết nào với DCEU nên chúng ta hãy coi đây là 1 câu chuyện độc lập về Joker để có thể có một cái nhìn chuẩn nhất về bộ phim.
Arthur Fleck : không rõ tuổi tác, một người đang bị mắc chứng bệnh không thể kiểm soát tiếng cười của chính mình (1 căn bệnh rối loạn thần kinh khiến người bệnh không thể kiểm soát nổi tiếng cười của chính mình), 1 kẻ thất bại và nằm ở dưới tận cùng của xã hội, vẫn còn sống với mẹ của mình và hằng ngày phải chật vật công việc đóng vai chú hề để có thể kiếm thêm thu nhập vì anh là trụ cột chính trong gia đình. Căn bệnh của anh nặng đến mức mà anh phải dùng hàng tá loại thuốc khác nhau và còn phải có riêng 1 bác sĩ tâm lý để có thể giúp anh chữa bệnh.
Anh là kẻ bị bỏ rơi trong chính xã hội mà mình sinh sống khi mà không chỉ phải vật lộn với chính căn bệnh mình mắc phải, mà anh còn bị kì thị những người đi đường xung quanh, bị phản bội bởi chính đồng nghiệp mà mình tin tưởng, bị mất việc, ước mơ và khát vọng của anh cũng không thể thực hiện được nếu không nói rằng về sau còn bị chế nhạo chê cười nhiều hơn , và khi con người đã bị đẩy đến tận cùng của chân tường thì đó cũng là lúc họ sẽ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để chống trả lại sự áp bức đó để có thể sống sót, và chất xúc tác đó chính là việc Arthur vừa trải qua “1 ngày tệ hại” và khi đang trên đường trở về nhà anh bị 3 thanh niên đánh đập trên tàu chỉ vì không thể kiểm soát nổi căn bệnh của mình, khi đó cũng là lúc bàn tay Arthur đã phải nhúng tràm khi anh nổ súng kết liễu mạng sống của 3 thanh niên kia. Nếu như ai đã đọc Batman The Killing Joke của phù thuỷ comic Alan Moore đều biết tới câu nói nổi tiếng của Joker trong đầu truyện này đó là “All it takes is one BAD day”. Con người tâm lý sẽ trở nên điên loạn và khó có thể tiếp tục bình tĩnh được khi trải qua một ngày tệ hại, và những gì Arthur trải qua, ngày nào với anh cũng là những ngày tệ hại, nếu như với các bộ phim siêu anh hùng thông thường thì càng về sau chúng ta càng nhìn thấy những tia hy vọng, những ánh sáng nơi cuối con đường dành cho người hùng để dành lấy chiến thắng, thì với Joker nó giống như những bước cầu thang trong bộ phim vậy hay như một đường hầm tăm tối, càng đi càng thấy tối tăm hơn và người xem có cảm tưởng như nhân vật chính không thể nào có nổi một lối thoát cho riêng mình.
Kết quả hình ảnh cho gotham city joker 2019


Để có thể biến đổi con người hoàn toàn về tính cách thì luôn cần một thời gian rất dài, nhưng chỉ với hơn 2 tiếng của bộ phim đạo diễn Todd Phillips đã phát triển tâm lý nhân vật Arthur cực kỳ xuất sắc khi xâu chuỗi các sự kiện xuyên suốt bộ phim là diễn biến tâm lý của nhân vật cực kì vừa vặn, không thừa cũng không thiếu sót 1 điều gì. Từ 1 kẻ vẽ lên mình khuôn mặt cười để mang lại niềm vui cho mọi người, Joker khoác lên mình tấm mặt nạ như thể đó mới chính là khuôn mặt thật của anh, đó mới là con người thực sự. Hình ảnh Joker nhảy múa trên những bậc thang và tiếng nhạc nổi lên thể hiện Arthur đã dần lột xác trở thành Joker, và anh thực sự lột xác hoàn toàn ở cuối phim, khi đó Joke không chỉ còn là 1 con người, hay một tập thể mà đó đã là 1 biểu tượng của Gotham.
Hình ảnh có liên quan

Xét về diễn xuất phải nói là Joanquin Phoenix diễn quá xuất sắc với vai diễn này, khi xuyên suốt bộ phim máy quay tập trung rất nhiều vào khuôn mặt của ông, nhưng không có một thước phim nào là lỗi cả, không có một diễn xuất đơ nào đến từ ông cả, tất cả là nhờ biểu cảm quá tốt của diễn viên này, và tôi hoàn toàn có thể nói rằng Joanquin sinh ra là để đóng vai diễn này.
Điểm nhấn lớn nhất của nhân vật Arthur mà rất nhiều người sẽ chọn giống tôi đó có lẽ là nụ cười. Phải nụ cười đầy đau khổ của Arthur, nụ cười của một người bị mắc chứng bệnh rối loạn thần kinh khi không kiểm soát nổi tiếng cười của chính mình, nụ cười đầy đau khổ mà người xem thay vì cảm thấy buồn cười lại phải rơi nước mắt. Phải nói Joanquin đã thể hiện cực kì thành công 1 nụ cười có thể gây ám ảnh, nhưng cũng khiến người xem phải thương cảm với chính nhân vật Arthur.
D. Âm Nhạc
Ngắn gọn và xúc tích mà nói âm nhạc trong phim quá xuất sắc, những bản nhạc du dương nhẹ nhàng để thể hiện bối cảnh thành phố những năm 80, hay những bản nhạc nặng nề, dồn dập để thể hiện diễn biến tâm lý nhân vật đều được làm rất tốt.
E. Kết luận
Joker vẫn còn phần ý nghĩa và những gì nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của chính tôi, tuy nhiên thì do nội dung của bài review có hạn, nên tôi sẽ để nó ở 1 bài viết khác.
Tổng kết lại : Joker là một bộ phim đáng xem, có thể là đáng xem nhất trong năm 2019, nhưng nó sẽ chỉ hợp với những người xem nhất định chứ nó không phải dành cho thị hiếu, và phim là một trải nghiệm tồi tệ nếu bạn xem vì mục đích giải trí thông thường. Bộ phim là một bức tranh tăm tối, bạo lực và máu me mà người xem cần phải tập trung cao độ, đặt mình vào tâm lý của nhân vật thì mới có thể hiểu và đồng cảm được. Đây xứng đáng là bộ phim hay nhất của DC những năm gần đây và nó hoàn toàn có thể là bộ phim siêu anh hùng hay nhất trong năm 2019 này.
Chấm điểm : 9,75/10
3
829 lượt xem
3
0
0 bình luận