HOÀNG TỬ BÉ cuốn sách kỳ lạ được viết bởi một tác giả kỳ lạ.
Sử dụng ngôn ngữ giản dị, dí dỏm, hướng về tuổi thơ, nhưng sâu xa, lại là một cuốn sách đầy triết lý, suy tư dành cho người lớn. Bởi "Tuổi trẻ đọc nó để nuôi mộng bình sinh, còn tuổi già đọc nó để ngấm nỗi nhân sinh."
____________
"Tôi tin rằng cậu đã nhân chuyến di trú của đàn chim trời để làm cuộc trốn chạy".
Trót vì khúc mắc với một bông hoa hồng mà chàng hoàng tử ở tiểu hành tinh B612 đã rớt xuống trần gian.
Trên con đường chu du của mình, hoàng tử bé BẬT CƯỜI thú vị trước mỗi kẻ cậu gặp: ông vua không thần dân, ông nhà buôn mở tài khoản sở hữu các vì sao ở ngân hàng, ông hợm hĩnh luôn thích được hoan hô, ông nát rượu và lối sống quẩn quanh bế tắc, nhà địa lý không bao giờ đi đâu cùng với các tri thức vĩnh cửu,.... Tiếng cười đó cất lên k một chút ác ý, khó chịu mà chỉ là tiếng cười vui, nhẹ nhõm trước tất cả những ham muốn thống trị, sự mê say sở hữu, thói tự cao tự đại, lối sống bê tha tắc tị cũng như những khoa học quan liêu.... Tiếng cười đơn giản chỉ là người nào tức cười, người ấy phải chịu.
Hoàng tử bé cho ta thấy bao điều cùng lúc: cả nụ cười lẫn nước mắt, cả niềm vui cùng nỗi buồn thương, cả tình yêu lẫn sự đỏng đảnh khó lường của nó, cả sự nghi ngờ lẫn lòng bao dung, cả điều hồn nhiên đơn giản lẫn những suy nghĩ sâu thẳm, cả cái phù du mong manh lẫn cái tự tại vĩnh cửu,....
Hoàng tử bé ra đi ở chính nơi cậu đáp xuống mặt đất nhưng bài học về việc thuần hoá những gì ta yêu, sẵn sàng được thuần hoá bởi những gì ta yêu, và "phải chịu trách nhiệm vĩnh viễn" với những gì ta thuần hoá. Bài học cốt tủy chẳng bao giờ nằm ở vẻ bề ngoài, bởi vì "người ta chỉ nhìn rõ bằng trái tim".
Cuốn sách được tặng riêng cho người bạn thân của tác giả với lời nhắn: "Tặng Léon Werth khi anh còn là cậu bé" kèm câu nói "Người lớn nào thì thoạt tiên cũng là trẻ con. (Nhưng ít người trong số bọn họ nhớ được điều đó)."
#TheLittlePrice #HoangTuBe