REVIEW FATE/ZERO

Fate/zero
Nội dung chính

Một cuộc chiến đẫm máu mang nặng mùi vị đen tối và tôn giáo nhưng không kém phần nhân văn, và có rất nhiều thông điệp, bài học có thể được rút ra. Đó là nhận xét đầu tiên khi xem xong Fate zero.
7 servant các anh hùng trong quá khứ
7 Pháp sư những con người trong hiện tại. ( bắt buộc) Cùng nhau họ hướng tới một mục đích duy nhất : chén thánh. Bảo vật của chúa, một thứ được cho là báu vật ban phát điều ước. Ai cũng có một hoài bão, một điều ước muốn thực hiện, nhưng chén thánh chỉ có một, chỉ kẻ sống sót cuối cùng mới là kẻ chiến thắng. 7 gia tộc Pháp thuật tham gia vào một cuộc chiến, cùng với những tham vọng đầy đen tối đã mang đến một Fate zero tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Cảm nhận
Nếu đem so sánh với đàn em Fate staynight và đối thủ nặng ký ra mắt cùng năm 2012 là Sword art Online thì có vẻ fate zero hay hơn về một số mặt. Nếu như route của SAO khá nhanh và làm người xem có phần bị hụt hơi. Và Fate/staynight thì khá rườm rà và thiếu điểm nhấn, chỉ có thể xem là một anime chiến đấu thông thường. Thì fate zero có cốt truyện chặt chẽ và có "chất" hơn hẳn. Diễn biến không quá nhanh cũng không quá chậm, các tình tiết và câu chuyện lồng ghép vào nhau rất hợp lý. Tất cả đã giúp fate/zero được đánh giá nhỉnh hơn hẳn.
Đánh giá

Từ trước đến nay, câu hỏi chúng ta là ai? , chúng ta có mục đích gì? Luôn là câu hỏi lớn nhất của nhân loại. Và phải chăng Chén thánh được Chúa tạo ra để con người có thể, chí ít là có cái để bấu víu lấy. Một cỗ máy ban điều ước, có phải nhờ đó mà kẻ chiến thắng có thể tìm ra được chân lý cho sự tồn tại của mình hay chỉ đơn giản đó là một cỗ máy phục vụ những ước mong dơ bẩn của con người. Và rõ ràng Emiya Kiritsugu đã biết rằng :"không" chén thánh chỉ là một cái kén, một cái kén chứa đầy tội ác, và cái cách mà nó ban phát điều ước cũng giống như bản chất của nó : tội ác. Có chăng có một thuyết âm mưu ở đây. Chúa trời tạo ra một phép màu, nhưng phép màu đó lại không như ý muốn của con người. Ông bảo :" hãy tự mình đi trên con đường tới lý tưởng, tới hoàn mỹ, đừng trông chờ vào ai hay bất kỳ một điều gì khác ". Chén thánh có thể là một vật ban phát điều ước nhưng có câu :
Holy Grail
" thần toàn năng thì không thể toàn thiện, thần toàn thiện thì không thể toàn năng ". 
Những cái hoàn hảo, toàn vẹn vốn không hề tồn tại cũng giống như hoà bình và chiến tranh. Nếu không có chiến tranh thì hòa bình cũng sẽ không có ý nghĩa, không đau khổ thì sẽ không thấy vui sướng.
Một điều vô cùng đặc biệt trong một anime chiến đấu như Fate/zero đó là chất triết lý, cụ thể ở đây là đạo công giáo, cách sống của những vị vua,đâu mới là Lý tưởng hoàn hảo. Và chính ở tập 11 chúng ta thấy cuộc đàm đạo của 3 vị vua vĩ đại nhất từ thời trung cổ, Gilgamesh vị vua của Babylon giàu có nhất sở hữu mọi báu vật trên đời, Iskandar vua chinh phạt từng đem quân đi đánh cả Châu Âu. Và nhân vật được yêu thích nhất Saber, vua Arthur Pendragon chắc hẳn không ai là không biết cùng với truyền thuyết thanh gươm trong đá. có thể nói Fate/zero ăn đứt Fate/staynight ở khoản các anh linh có phần hoành tráng và chất hơn hẳn. Và nhờ những câu chuyện giữa các nhân vật mà ta thấy Fate/zero khác hẳn những anime chiến đấu thông dụng. Những đối thủ trên chiến trường vẫn có thể ngồi lại tranh luận, mỗi người có một cái lí riêng, mỗi vị vua là một lý tưởng sống và trị vì khác nhau. Và dù sớm hay muộn họ đều phải tôn trọng phải tôn trọng nhau. Tuy nhiên Saber của chúng ta có phần thua kém trong cuộc tranh luận này có thể vì cô vẫn còn quá day dứt vì những gì mình làm trong quá khứ, và vẫn còn rất mơ hồ trong cách tìm ra con đường mới.
Sâu sắc hơn nữa chính là lúc Emiya bị cuốn vào chén thánh. Anh đưa ra những lựa chọn đau lòng dựa trên lý tưởng của mình, và rồi anh nhận ra, Lý tưởng của mình là tốt nhưng cách làm của mình lại đem đến quá nhiều khổ đau. Luôn luôn tự mình gánh chịu tất cả, cả Emiya và Saber giống nhau đến kì lạ ở điểm này
Triết lý là thế nhưng tất nhiên không thể thiếu những cảnh hành động hoành tráng, những pha đánh tay đôi mãn nhãn của các anh linh. Những thánh tích, những bảo khí được xếp thành nhiều loại và nhiều cấp sức mạnh, nào là đơn đấu, diệt thành, diệt thế. Những gae bolg, gae dearg, Ea, Gate of Babylon, Excalibur....ấn tượng nhất toàn thể bộ phim có lẽ là cảnh Saber đưa thanh kiếm huyền thoại của mình lên tụ chưởng để chuẩn bị tiêu diệt Caster. Chắc hẳn xem đến cảnh này ai nấy đều phải nổi da gà vì nó quá Epic. Xen giữa những tính toán, âm mưu, hành động. là rất hiếm hoi những cảnh vui vẻ giữa những nhân vật, có chăng như cảnh lúc Emiya còn ở bên đứa con của mình, rồi những cuộc cãi vã vui vẻ giữa Waver và Rider. Dường như mạch phim không nhanh nhưng không cho phép ta ngơi nghỉ, bất cứ lúc nào diễn biến tồi tệ cũng có thể xảy ra.
Một điểm rất hay nữa là những tính toán trong lúc chiến đấu, không khi nào một nhân vật có thể đơn thương độc mã khiêu chiến thiên hạ, cũng chả có chuyện đột nhiên được buff niềm tin, trở nên siêu mạnh rồi lật ngược thế cờ, tất cả đều rất hợp lý và logic. Kể cả các nhân vật có được khai sáng thì cũng là cả một quá trình rất dài đấu tranh.
Đến cuối cùng chén thánh chỉ có một và phần lớn những anh linh và những người xứng đáng đều tìm được con đường để đi tiếp ở hạ giới và cả ở thiên đường, duy chỉ có Saber là vẫn lạc lối. Vẫn tiếp tục chờ cuộc chiến lần sau để có thể thực hiện ước vọng là sửa chữa những sai lầm trong quá khứ.

Nhân vật

Có thể nói Fate/zero có dàn nhân vật khá đồ sộ nhưng lại không bị rối rắm. Ai cũng có cá tính rất riêng biệt và thời gian để phát triển. Cũng không hề có một nhân vật chính tà rõ ràng nào. Cũng như cha của Kirei là một người được xem như trọng tài, phụng sự cho nhà thờ nhưng lại ngầm câu kết với Tokiomi. Có chăng người "hiền" nhất chính là cậu Waver của chúng ta, một cậu bé giỏi phép thuật nhưng không được công nhận, tham gia cuộc chiến chén thánh chỉ vì muốn chứngtỏ bản thân. Có lẽ hầu hết các cậu con trai chúng ta tuổi này cũng giống như vậy, sẵn sàng thể hiện, sẵn sàng làm tất cả để chứng tỏ bản thân. Ngoài ra cán cân sức mạnh các nhân vật cũng khá cân bằng, không có ai là quá vượt trội.
Về chi tiết những nhân vật có lẽ mình sẽ không nói quá nhiều, để các bạn có thể tự cảm nhận nhưng riêng Kotomine Kirei thì nhất định mình phải nói.

Kirei
Kotomine Kirei


có thể nói Kirei chính là kiểu nhân vật badass điển hình mà mình yêu thích nhất. Lý tưởng của hắn rất đơn giản, "watch the world burn" . Hắn là một kẻ tự kiêu nhưng buồn chán, ngoan ngoãn nghe lời nhưng rồi thắc mắc, sau đó quay sang giết chết chính người thầy của mình. Hắn thích thú với mớ suy nghĩ của Archer và tranh luận. Nhưng rồi hắn thấy một kẻ đi ngược lại với tất cả những điều hắn hiểu, đó chính là Emiya, hắn không hiểu Emiya đang tìm kiếm điều gì, và hắn khoái trá khi đứng đó ngáng đường Emiya. Riêng về Emiya, anh ấy cũng rất phức tạp không thua bất kì nhận vật nào, nhưng mình sẽ để các bạn tự cảm nhận con người anh ấy nhé.

Servant

Saber
Saber sexy chưa nè


 vâng tất nhiên rồi, nhân vật chính của chúng ta. Thú thật khi Type-moon cho xây dựng vua Arthur là hình tượng nữ giới mình khá bất ngờ. Nhưng nghĩ lại nếu như không thì có lẽ Saber đã không trở thành một tượng đài như bây giờ. Chúng ta thấy một cô gái gánh trên vai trọng trách của một vì vua, cô gác sang một bên tất cả cảm xúc bình thường của mình và bước trên con đường đầy cô độc. Cô gồng mình để làm tròn trách nhiệm của một lãnh đạo, Một hiệp sĩ là phải phục vụ nhân dân, nhưng chính vì quá đè nén mà cô có phần trở nên vô cảm, nên có kẻ đã nói :" vua Arthur vĩ đại không thể hiểu cảm xúc của con người ".
những bi kich của cuộc đời được nhân lên khi nàng là nữ nhi nhưng lại làm nàng đẹp hơn tất thảy, nàng đẹp hơn bất kì cô gái nào, bất kì chiến binh nào. Vầng hào quang của nàng có thể cứu rỗi cả những kẻ điên loạn như Caster - kẻ phản chúa,cũng phải thốt lên" ôi thánh nữ của ta, nàng đây rồi ".

Gilgamesh
Gilgamesh siêu ngầu phải không nè


Nhân vật làm nên cặp đôi badass siêu ngầu đây rồi. Hắn là vị vua cổ nhất, vua Uruk vua của những anh hùng. Hắn là một kẻ cực kì kiêu ngạo, hắn gọi tất cả những kẻ khác là tạp chủng vì sự kiêu ngạo đó. Có thể hắn đáng ghét nhưng có lẻ là kẻ thông thái nhất. Hắn hiểu được tất cả, hắn hiểu Saber, giúp Rider nhớ lại ước mơ của mình, hắn khiến Kirei hiểu ra bản chất. Chính vì lẽ đó Gilgamesh vẫn rất được lòng của tôi, và hắn cũng vô cùng đẹp trai, ya well cái gì đẹp thì mình thích thôi.
Artwork/animation
có thể nói phần này thì khỏi chê rồi, từ nhân vật đến các phong cảnh đều rất chi tiết, rất sinh động. Kể cả các nhân vật dạng quần chúng cũng rất thật, những chi tiết như khẩu walther của Emiya, mảnh da rắn dùng để triệu hồi Rider cũng được chăm chút cực kì kĩ lưỡng, chuyển động của khối kim loại lỏng của Archilbald cũng rất mượt mà, học viện nơi Waver học ở Anh được làm rất cổ kính đúng chất những ngôi nhà cổ ở Anh, cảnh  biệt thự Einzbern phủ đầy tuyết thì thật quá tuyệt vời. Chưa kể lúc Saber sử dụng Excalibur, hàng vạn đốm sàng li ti bay lên từ dòng sông phủ đầy nền trời đen tối của chiến trường cũng đủ làm người xem rùng mình. Tóm lại Artwork/Animation đã truyền tải rất tốt khí chất của bộ phim.
Âm nhạc/soundtrack
về phần âm nhạc mình không có ấn tượng quá nhiều duy chỉ có bài ending 1 Memoria là đem đến nhiều cảm xúc, đúng như tên bài hát, gợi về kí ức xa xưa của các anh linh, của những câu chuyện bi thương, những con người đã nằm xuống vì họ. Giữa một thế giới đầy hỗn mang kể cả trong hiện tại lẫn quá khứ, kí ức có vẻ là tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Quả thật Memoria là một bài hát quá tuyệt vời dành Fate/zero.
Phần kết
trên cả một anime hành động, Fate/zero đã trở thành một tượng đài, một chuẩn mực của anime chiến đấu viễn tưởng. Những gì Fate/zero thể hiện đều khá hoàn hảo, thành công về mặt nội dung một phần nhờ lồng ghép những triết lí của Công giáo. Vì thế tư tưởng trong Fate/zero rất rõ ràng và tác động trực tiếp đến suy nghĩ người xem. Fate/zero kết thúc một cách nuối tiếc nhưng đầy đủ, hứa hẹn nhiều điều mới mẻ cho các route truyện sau như fate/staynight. Những tia sáng chiếu vào saber đã báo hiệu điều đó ở cuối phim.
Bài viết có tham khảo nguồn internet
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------