Là một bom tấn rất được mong đợi trong năm 2018, Fantastic Beast: The Crimes of Grindelwald hứa hẹn sẽ một lần nữa đưa người hâm mộ quay lại thế giới phù thuỷ (Wizarding World) đầy màu sắc và huyền ảo và khiến họ một lần nữa lại đắm chìm trong giấc mơ phép thuật. Với sự thành công tương đối của phần 1 về cả mặt nội dung lẫn sức hút, sự kì vọng rất cao mà người hâm mộ đặt ra cho phần 2 này là hoàn toàn chính đáng, và với những người đã đặt một kì vọng vao như thế, Fantastic Beast: The Crimes of Grindelwald không khỏi khiến người hâm mộ cảm thấy thất vọng.
Về mặt nội dung, kể từ lúc bắt đầu bộ phim cho đến lúc kết thúc, kịch bản của Fantastic Beast: The Crimes of Grindelwald đã không tránh khỏi rối rắm, khi những chi tiết và những nhân vật mới được đan xen một cách liên tục, mạch truyện được đẩy nhanh trong một số chi tiết và lại vô cùng chậm chạm ở một số tình tiết khác. Bối cảnh của bộ phim “sẽ trở nên tăm tối hơn” theo khẳng định của đạo diễn David Yates, nhưng sự thật là sự tăm tối ấy lại được thể hiện một cách rất miễn cưỡng, cố gắng để trở nên sâu lắng nhưng thật ra lại vô cùng gượng ép. Những tình tiết không hợp lý được đưa vào một cách không hợp lý ở những bối cảnh không hợp lý, khiến cho không chỉ những người mới xem Fantastic Beast lần đầu, mà kể cả những người hâm mộ lâu năm của thế giới phù thuỷ không khỏi ôm đầu khó hiểu.
Thêm nữa, việc đẩy nhanh tình tiết trong một số cảnh quay có thể thông cảm được, vì tác giả kịch bản J.K Rowling có quá nhiều việc cần làm và quá nhiều nhân vật để khai thác. Nhưng mặt khác, việc lề mề trong việc đẩy cốt truyện đến đoạn kết và nội dung xung quanh vô cùng không liên quan lại dấy lên nhiều câu hỏi khác.
Về mặt diễn xuất và thể hiện của các nhân vật, với một tác giả có nhiều uy tín như J.K Rowling, một đạo diễn với nhiều tác phẩm nổi bật như David Yates, cùng dàn diễn viên đã khẳng định được năng lực của mình, rõ ràng là diễn xuất trong FB đã có thể làm tốt hơn, thay vì sự hài hước một màu đầy gượng gạo của Jacob Kowalski (Dan Fogler), sự nhạt nhoà của nhân vật đóng vai trò chính Leta Lestrange (Zoe Kravitz), và màn trình “cố quá” của Queenie Goldstein (Alison Sudol). Thêm nữa, việc cố nhét Minevra McGonagall vào cốt truyện như một Easter Egg là hoàn toàn không cần thiết và, với thời gian ít ỏi xuất hiện trên màn hình, tính cách của Giáo sư McGonagall mà chúng ta từng biết cũng biến mất.
Giáo sư McGonagall xuất hiện không cần thiết trong Fantastic Beast: The Crimes of Grindelwald
Thất vọng là vậy, nhưng Fantastic Beast: The Crimes of Grindelwald không phải là không có những điểm sáng, tác phẩm thể hiện một bữa tiệc CGI đỉnh cao, những cảnh quay trong phim cũng vô cùng đẹp mắt, cùng với đó là các tình huống giao đấu, trao đổi phép thuật tuy không đến mức hay khủng khiếp, nhưng cũng vô cùng mãn nhãn. Cao trào xuất hiện ở cuối phim, các nút thắt được hứa hẹn sẽ được mở ra trong những phần tiếp theo.
Việc nội dung trở nên gấp rút và không thoả mãn có lẽ một phần do J.K Rowling có quá nhiều việc phải làm, quá nhiều tuyến nhân vật để khai thác và bà không thể hoàn chính nó một cách hợp lý như bà đã làm với bộ sách Harry Potter, cũng có thể thông cảm được bởi vì với Harry Potter, J.K Rowling đã dành rất nhiều năm để nghiên cứu, khai thác và chỉnh sửa, trải qua rất nhiều công đoạn xem xét, biên kịch để cho ra một tác phẩm hay, phần đầu tiên Fantastic Beast and Where to Find them cũng đã được ấp ủ và trau chuốt rất nhiều năm trước khi được ra mắt vào năm 2016. Trong khi với Fantastic Beast: The Crimes of Grindelwald, Rowling chỉ có tối đa 2 năm sau phần 1 để đưa lên tất cả những ý tưởng của mình, đó là chưa kể thời gian có thể bị rút ngắn lại để dành cho việc quay phim.

Ngoài những màn thế hiện thất vọng của một số nhân vật, Fantastic Beast: The Crimes of Grindelwald cũng đánh dấu được sự toả sáng của một số nhân vật khác, Johnny Depp trong vai Grindelwald đã phần nào thể hiện được sự nhẫn tâm và sự nguy hiểm của mình, bên cạnh đó là nhiều khoảnh khắc toả sáng xuyên suốt bộ phim, Newt Scamander dưới sự thể hiện của chủ nhân Oscar 2015 Eddie Redmayne cũng đã làm tốt vai trò chính trong cốt truyện. Nói rõ hơn, chính Johnny và Eddie chính là những điểm sáng hiếm hoi trong màn trình diễn nhàm chán của dàn diễn viên bộ phim.
Johnny Depp với vai Gellert Grindelwald đã thể hiện được khả năng của mình
Fantastic Beast: The Crimes of Grindelwald không phải là một bộ phim tuyệt vời như kì vọng của nhiều người, không phải là tác phẩm then chốt để giải quyết các vấn đề tồn đọng, cũng như thoả mãn được mong đợi của người hâm mộ về những chi tiết mới lạ và thú vị trong một thế giới phép thuật đầy màu nhiệm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bản lề, là tác phẩm sẽ dẫn dắt Potterheads bước vào những cuộc chiến tiếp theo đầy hứa hẹn của thế giới phù thuỷ, và dù Fantastic Beast phần thứ 3 có vô cùng tuyệt vời hay gây thất vọng như The Crimes of Grindelwald, bất kì tác phẩm của J.K Rowling cũng rất đáng để chờ đợi.
Dù sao cũng hóng thôi :3
Một góc nhìn khác về Fantastic Beast and Where to Find Them: The Crimes of Grindelwald (có spoil): http://www.mugglenet.com/2018/11/the-real-crimes-of-grindelwald-is-the-movie/?fbclid=IwAR1gRZfKfRM6wW9uBet92DsIJEzE_DXKBMHq41K5OvrS_-q5Yk0c1nktrVw