Trước ngưỡng cửa thi học kỳ thì tôi đã bị cám dỗ bởi bộ phim này sau đoạn cut dài 2 phút trên fb.(quả thực page ấy  cut trên cả tuyệt vời, bao quát cả cuốn phim nhưng chẳng hề spoil nội dung chính cho tới khi bạn chịu xem nó).
     Diễn viên chính là chị Châu Đông Vũ và Dịch Dương Thiên Tỷ. Diễn xuất của mã hậu Đông Vũ thì chắc không ai xa lạ gì nữa nếu các bạn đã xem qua "Chúng ta của sau này", "Thất Nguyệt và An Sinh'....Về phần  Thiên Tỷ chính là một cú sốc lớn , đảm nhận vai chính trong bộ điện ảnh đầu tay ,cậu đã khẳng định chứng minh bản thân với những nỗ lực cố gắng không ngừng .Cả hai diễn xuất vô cùng nhập tâm, theo dòng mạch của cốt truyện ,đưa người xem đi từ tâm lý này đến cảm xúc khác . Một bộ phim chất lượng ,đáng xem cho những thanh thiếu niên và cả những bậc phụ huynh để phần nào hiểu được những khó khăn ,phức tạp, phiền muộn ,cả dại dột của thời niên thiếu.
     " Cậu bảo vệ thế giới này .còn tôi bảo vệ cậu" .Nghe có vẻ  đậm chất ngôn tình sặc mùi  ướt át ,nhưng thực chất khi xem phim tôi cho đây chính là lời hứa,là niềm tin,là động lực,là tất cả những gì Bắc Dã có thể  làm cho Trần Niệm .Cả hai là những mảnh đời bị hắt hủi giữa xã hội tàn khốc này.Người là kẻ lưu manh, cha mẹ bỏrơi ,bị xã hội đẩy vào tình trạng  tha hóa. Còn người kia là nữ sinh sống nội tâm cô lập với mọi người xung quanh,bị bạn bè bắt nạt và có ước mơ đỗ vào một trường đại học danh tiếng .Họ gặp nhau như mảnh ghép  còn sót lại, từ đó trờ thành tia sáng cho cuộc đời tăm tối của nửa kia .Ở lứa tuối 17,tuổi ăn tuổi học để bước qua kỳ thi đại học chạm vào cánh cổng người lớn , họ phải trải qua ,chịu đựng biết bao chì chiết ,dằn vặt, mà xã hội xấu xa này mang tới. Chẳng ai thương chẳng ai đồng cảm với số phận bi thương ấy ,họ chỉ có thể nương tựa vào nhau ,phấn đấu cho phần đời tốt đẹp hơn sau này . 
Những vấn nạn xã hội được phim khai thác rõ ràng nhất theo nhiều phương diện, nhất là bạo lực học đường ,sự im lặng của cả tập thể khi nhìn thấy một cá nhân bị áp bức đến tự vẫn ,họ chỉ dửng dưng im lặng,thậm chí  hùa theo để bản thân không trở thành nạn nhân tiếp theo ,những trò đùa họ cho là "hơi quá trớn" có thể hủy hoại cả  tương lai của một người"\Học đường đáng sợ ,xã hội tàn nhẫn như thế sao?. Các phim học đường thường thấy chúng nhẹ nhàng ,trong trẻo biết bao thì đối với" Em của thời niên thiếu"thì hoàn toàn ngựợc lại .Một bức tranh  đượm buồn ,u tối đến nao lòng nhưng vẫn chất chứa vô vàn kỷ niệm của thời thanh xuân ,sự liều lĩnh ,dũng cảm chỉ khi còn trẻ người non dạ mới có thể .
Cái kết nhẹ nhàng vừa đủ, và cuối cùng cả hai đã tìm  được câu trả lời cho bài học trưởng thành thành người lớn và một thời niên thiếu mãnh liệt nhất.