Là một câu chuyện không mới mẻ về niềm tin, sức mạnh và trách nhiệm, Arcane đã cho chúng ta thấy cái tên này đáng giá thế nào.
Bài viết có spoil nhẹ nội dung phim, nếu chưa xem thì đừng ngần ngại xem rồi quay lại đây để bàn luận với chúng mình nhé
Chấm điểm:
Rotten tomatoes: 100 tươi.
IMDb: 9.4.
Cá nhân mình: 9.5.
Arcane là một series phim hoạt hình được chiếu trên Netflix, gồm có 9 tập và có thể có mùa 2 bởi vì mùa 1 còn quá nhiều thứ để giải quyết. Dù là thể loại hoạt hình như nhãn 16+ của phim cũng như nội dung phim quá nặng nề và đen tối thì chắc chắn nó không được nhắm tới đối tượng là trẻ em, điều mà mình cảm thấy tương tự với Kubo and the two strings. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây chính là đây là một series dài tập, lợi thế của nó là có đủ thời gian để kể một câu chuyện về những nhân vật một cách tròn trịa và thỏa mãn hơn.
Đây là một series hoạt hình được truyền tải bằng ngôn ngữ màn ảnh rộng với hành động và tính cách của nhân vật qua các nét vẽ mang phong cách riêng và cũng không kém phần thực tế, nhiều góc máy sáng tạo khiến mình có cảm giác như đang xem một bộ phim điện ảnh chiếu rạp. Phim đã làm khá tốt khi mang những Jinx, Vi, Jayce, Viktor,… từ trong game lên màn ảnh. Chúng ta được thấy họ nói chuyện và cư xử một cách sống động, khiến mọi game thủ Liên Minh Huyền thoại cảm thấy hào hứng và đứng ngồi không yên khi nhìn thấy tướng tủ của mình tương tác thực sự trên phim. Bối cảnh phim được minh họa bằng những bức tranh đẹp đến mức bất cứ khung hình nào mình cũng có chụp lại và lưu nó như một tác phẩm nghệ thuật mà nếu muốn thể hiện chúng qua CGI thì sẽ mất rất nhiều công sức của đội ngũ làm kĩ xảo và cũng sẽ khiến phim mất đi phần nào phong cách riêng. Màu sắc thể hiện sự phân biệt rõ ràng giữa Piltover hào nhoáng, thịnh vượng và Thành Phố Ngầm ô nhiễm, bẩn thỉu và mục rữa. Bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua phần hành động, những cảnh rượt đuổi và đánh nhau cực kỳ mãn nhãn với những góc quay sáng tạo khiến ta bị nhấn chìm vào phim, tạo cảm giác như nhịp thở của chúng ta được đồng bộ với nhân vật. Phần hình ảnh là một trong những khía cạnh làm nên thành công lớn của phim.
Thành phố Piltover xa hoa thịnh vượng
Thành phố Piltover xa hoa thịnh vượng
Thành phố ngầm tăm tối
Thành phố ngầm tăm tối
Những cảnh chiến đấu đẹp mắt
Những cảnh chiến đấu đẹp mắt
Phim sử dụng khá nhiều bài nhạc có lời trong những cảnh toàn để thể hiện phong cách sống của con người trong bối cảnh cũng như chúng được dùng để thể hiện tính cách của nhân vật. Soundtrack của phim cũng góp phần đẩy cảm xúc người xem lên trong những cảnh cao trào bằng những đoạn violin của Ray Chen. Hay những cảnh đánh nhau được sử dụng những đoạn nhạc hip hop cực sáng tạo. Đôi khi nhạc phim quá phô trương khiến mình cảm giác hơi gượng ép. Âm thanh của phim rất chân thực và đã tai của những yếu tố kì ảo như thể nó có ngoài đời thực, hơn nữa nhiều lúc mình bắt gặp được những tiếng động phát ra từ bộ chiêu thức quen thuộc của các tướng nên khiến các game thủ khá hào hứng. Nhưng nhìn tổng thể nhạc phim được "Riot Games Music" làm rất trau chuốt nên rất tuyệt vời.
Những phân cảnh chiến đấu cùng với nhạc nền cuốn hút
Những phân cảnh chiến đấu cùng với nhạc nền cuốn hút
Cảnh cuối kết thúc cho mùa 1 cùng với âm nhạc đã tạo nên một bộ phim đáng nhớ
Cảnh cuối kết thúc cho mùa 1 cùng với âm nhạc đã tạo nên một bộ phim đáng nhớ
Về tuyến nhân vật của phim, phim đã hoàn thiện rất tốt con người của họ. Các nhân vật chính lẫn nhân vật phụ đều được khắc họa tính cụ thể và có quá khứ lẫn động cơ hành động rõ ràng. Cảnh đầu phim dù không một lời thoại nhưng quá khứ của Vi và Powder được kể khiến ta thực sự thương xót và đồng cảm được. Phản diện chính Silco rất đáng sợ, nhưng qua các tập phim, ta được thấy ông cũng có tình cảm, nhiều lúc khiến mình bất ngờ và cảm động khi ông dành tình thương cho Jinx nhiều đến thế. Về phần Powder, hay Jinx, mình nghĩ đây là nhân bật chính của phim khi mọi nút thắt cũng như bước ngoặt của phim đều liên quan đến cô, nhưng vì thời lượng phải chia sẻ quá nhiều cho nhân vật khác nên quá trình phát triển của cô được đẩy đi quá gấp gáp khiến mình thấy hơi gượng ép. Và đoạn Powder bị Vi bỏ và quyết định đi theo Silco mặc dù khiến cảm xúc mình dâng trào nhưng chưa đủ đạt tới đỉnh điểm. Còn về phần những nhân vật còn lại được xây dựng khá chỉnh chu, hứa hẹn sẽ mở ra một thương hiệu mới đầy tiềm năng. Bên cạnh đó phim cũng không ngần ngại khai tử những nhân vật phụ để đẩy cảm xúc của người xem lên cao, và điều đó cũng khiến người xem nuối tiếc nhiều. Từng nhân vật trong phim đều rất mang tính con người, không thể hoàn toàn tin tưởng ai cũng không thể trách ai, yêu hay ghét một nhân vật là đều nhờ chính nhân vật ấy quyết định cho bản thân họ. Cuộc sống thật cũng như vậy, mỗi con người đều phải tự quyết định chính ta là ai. Ngoài một câu chuyện nặng nề ra, phim còn chèn những yếu tố lãng mạn và hài hước rất duyên, khiến người xem bớt đi căng thẳng sau phim phút đấu tranh tâm lý nghẹt thở của các nhân vật.
Ngoài lề, yếu tố đa sắc tộc, nữ quyền và bình đẳng giới được nhẹ nhàng đưa vào phim. Không quá phô trương và vừa đủ để khiến người xem đồng tình, đây là điều mà các nhà làm phim lớn ở Hollywood nên học theo, thay vì khiến nó thành một cuộc đấu tranh lố lăng.
Tổng kết lại, phần hình ảnh xuất sắc, sáng tạo, âm thanh hài lòng, câu chuyện nặng nề và gây xúc động mạnh. Đây là một bộ phim không thể bỏ lỡ trong năm nay.