Lũ trẻ đường tàu cũng là 1 trong các truyện tuổi thơ cho các bé đọc nè. Truyện kể về 3 chị em Roberta (Bobbie) và cha mẹ đang sống trong biệt thư giàu có ở Luân Đôn, người hầu kẻ hạ chăm sóc nhưng gặp biến cố đột ngột. Cha phải đi giải quyết, chỉ còn mẹ và 3 đứa trẻ phải chuyển về vùng nông thôn xa xôi trong căn nhà nhỏ trên sườn đồi. Thay vì thời gian dạy bảo và chơi với 3 đứa trẻ như trước đây thì bây giờ người mẹ phải vùi đầu vào việc viết lách để kiếm tiền. Còn 3 đứa trẻ phải làm việc mà (điều mà trước đây chúng có người hầu làm cho) từ rửa chén, dọn bàn ăn, giặt đồ, bỏ than vào lò sưởi, chăm sóc vườn cây…nhưng chúng không hề mè nheo hay than thở mà ý thức được phải đỡ đần cho mẹ trong thời gian cha vắng nhà. Và mặc dù rất nhớ thương, thắc mắc việc cha vắng nhà nhưng chúng thưa dần việc hỏi cha trước mặt mẹ vì cảm nhận được mẹ buồn.
Những chiếc em bé ngoan là cả công trình dạy dỗ và làm gương của cha mẹ ha :)))))
Ngoài thời gian làm việc nhà đó, 3 đứa trẻ cũng vẫy vùng khám phá nơi ở mới, kết bạn với các chú bác làm ở đường tàu – đoàn tàu có lẽ là điểm nhấn trong không gian im lìm của vùng nông thôn này. Các câu chuyện phiêu lưu lý thú và đầy lòng nhân ái của 3 đứa trẻ khi “ăn cắp” than để sưởi ấm khi mùa lạnh về, khi nhanh trí tìm cách vẫy cho đoàn tàu dừng lại vì có đá sụt chắn đường, khi vào đường hầm cứu chàng trai bị thương, khi cùng mọi người tổ chức sinh nhật cho chú Perk, cứu em bé trên sà lan bốc cháy dù trước đó có hiềm khích với cha đứa bé,…
Và điều mình nhớ nhất có lẻ là việc Bobbie - cô chị cả - vẫn là đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ, chí chóe với các em nhưng vẫn nhương nhịn và đặc biệt là cô bé lại hiểu chuyện đến lạ. Tình cờ đọc được bài báo về việc cha đang bị bắt giữ mặc dù trong cơn sốc và quay cuồng nhưng cô bé không hề hốt hoảng lên mà cố gắng giữ bình tĩnh chờ sau bữa trà chiều để hỏi riêng mẹ. Chỉ mẹ và em giữ bí mật buồn khổ trong lòng cho tới lúc được gặp cha thì tiếng lòng e vỡ òa :((. Một đứa bé biết giữ bí mật và đồng cảm với cảm xúc của người khác – một phẩm chất hiếm có mà ngay cả người lớn cũng khó làm được. Ôm em <3