Lần 2 đọc lại sau (có lẽ) hơn 12 năm nhưng vẫn bị cuốn hút đến nỗi đọc liền tù tì mỗi tối trong hơn 1 tuần dù cuốn sách k hề mỏng (gần 800 trang). Đủ để thấy tại sao nó luôn nằm trong danh sách top best seller (xuất bản năm 1979 nhưng đến nay vẫn hợp thời).
Nội dung viết về cuộc đời của 02 nhân vật từ khi sinh ra cho đến khi chết đi. 2 người đàn ông sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm nhưng ở vị thế hoàn toàn khác nhau.
1 người ở tận cùng của nghèo khó tại Ba Lan, được người thợ săn nhận nuôi. 15 tuổi đã phải trải qua truân chuyên của hơn cả đời người gộp lại: bị giam cầm trong hầm, lưu lạc ngục tù ở các nước khác nhau do chiến tranh, phải làm đủ nghề tay chân để sống xót và học hành.
1 người sinh ra tại vạch đích, con của ông chủ ngân hàng truyền thống lâu đời tại Mỹ. Từ nhỏ đã được giáo dục tân tiến để trở thành người nối nghiệp. Luôn cố gắng để nối tiếp sự tự hào của dòng họ.
Mỗi người đều mang trong mình những niềm đau, khát vọng và chông gai riêng để trở thành người có trọng vọng trong xã hội. Điểm chung là cả hai đều có ý chí mạnh mẽ, điềm tĩnh, bản lĩnh, sống có nguyên tắc, bên cạnh đó cũng cứng đầu và những thời điểm lạc lối trong cuộc đời nhưng sau cùng họ đều học cách để hướng đến những điều tốt đẹp.
Vì một số vướng mắc, 2 người đối đầu nhau khốc liệt, đến khi về già vẫn chưa thể hóa giải. Ân oán và tham vọng, tình yêu và hận thù, những cuộc đấu trí căng thẳng, những tình tiết gây cấn, những mánh khóe trên thương trường, những nghiệt ngã và cao đẹp của cuộc sống, những biến chuyển thời đại vào thế chiến thứ nhất, thứ hai được lột tả sống động và đầy màu sắc qua cuốn sách. Từ cách hai số phận nhìn nhận, phân tích, đánh giá, dùng người, xử lý các tình huống, đưa ra các quyết định giúp chúng ta chiêm nghiệm được nhiều bài học sâu sắc về kinh doanh, cuộc sống, giáo dục, tình bạn, tình yêu, gia đình…
Một trong những bài học đó chính là sự nỗ lực và kiên trì. Qua câu chuyện, ta thấy thông điệp rằng dù ở hoàn cảnh nào, từ điều kiện thuận lợi cho đến những thách thức đầy khó khăn, sự nỗ lực và phấn đấu vẫn là yếu tố then chốt để đạt được thành công. Và bài học để mở của các nhân vật, tiền tài danh vọng là thứ bổ trợ, còn giây phút bình yên và hạnh phúc nhất là khi được ở bên gia đình và người thân yêu…đâu mới là một cuộc đời đáng sống?
Trí tuệ của tác giả quá là sâu rộng, cái nhìn toàn cảnh về kinh tế (nhiều lúc tưởng đang đọc Cha Giàu Cha Nghèo), chính trị, xã hội, văn hóa, dưới con mắt rất đời và tinh tường…nói chung là nội dung to bự quá mà mình k thể tóm tắt hết được – delay hơn 1.5th để viết review :D
Túm váy lại thì đây là cuốn sách rất đáng đọc cho mọi lứa tuổi và giới tính, có thể xem là cuốn sách gối đầu giường cho nam giới bên cạnh Bố Gìa nè
Đâu mới là một cuộc đời đáng sống?
Đâu mới là một cuộc đời đáng sống?