Resident Evil phần 8: Las Plagas
Xin chào các bạn. Khi bóng đêm bao trùm ngôi làng hẻo lánh ở vùng quê Tây Ban Nha, nơi tiếng chuông nhà thờ vang vọng trong sương mù như một lời gọi bí ẩn. Dưới lớp đất lạnh lẽo, thứ gì đó cổ xưa và chết chóc đang cựa mình – Las Plagas, ký sinh trùng bị lãng quên hàng thế kỷ, nay được khai quật và đánh thức bởi những kẻ tôn thờ bóng tối. Trong ánh lửa lập lòe, những gương mặt quen thuộc của dân làng giờ trở nên vô hồn, đôi mắt trống rỗng, nụ cười méo mó… Họ vẫn là con người về hình hài, nhưng từng sợi dây thần kinh đã bị buộc chặt vào ý chí của một kẻ khác. Và khi đêm nay trôi qua, ranh giới giữa đồng minh và kẻ thù sẽ biến mất.

Nguồn gốc
Khác với những loại virus nhân tạo do Umbrella tạo ra trong phòng thí nghiệm, Las Plagas là một sinh vật ký sinh tự nhiên, cổ đại, đã tồn tại hàng trăm năm tại vùng Valdelobos – một ngôi làng hẻo lánh nằm sâu trong núi ở Tây Ban Nha. Các tài liệu trong game hé lộ rằng từ thế kỷ 15, giáo phái Los Illuminados – những kẻ sùng đạo cuồng tín – đã phát hiện và tôn thờ Plagas như hiện thân của thần thánh. Nhận thấy mối đe dọa khủng khiếp, gia tộc Salazar, những người cai trị vùng đất này, đã phát động một cuộc thanh trừng, tiêu diệt giáo phái và phong ấn toàn bộ ổ ký sinh Las Plagas sâu dưới lòng đất, trong khu hầm mộ dưới lâu đài của họ.
Những cá thể Plagas còn sót lại rơi vào trạng thái hóa thạch, tưởng như đã bị tiêu diệt hoàn toàn… cho đến khi Osmund Sadler xuất hiện. Lãnh đạo đời mới của Los Illuminados, Sadler là kẻ mang tham vọng thống trị toàn cầu. Hắn thao túng hậu duệ nhà Salazar – Ramon Salazar – để khai quật ổ Plagas, khôi phục giáo phái và biến loài ký sinh này thành vũ khí sinh học nguy hiểm nhất thế kỷ 21. Không chỉ lây nhiễm tự nhiên qua bào tử, Sadler còn nghiên cứu phương pháp nuôi cấy và tiêm trứng Plaga trực tiếp vào cơ thể con người, từ đó biến cả một ngôi làng thành “đế chế nô lệ sống” tuyệt đối phục tùng hắn.
Trong số những người từng tham gia nghiên cứu Plagas có Luis Serra Navarro, cựu nhân viên Umbrella, am hiểu sâu về virus và biến dị sinh học. Anh là một trong số ít người hiểu rõ mối nguy tiềm ẩn của Las Plagas, và cũng là người đặt nền móng cho giả thuyết rằng loài ký sinh này có thể giao tiếp bằng sóng siêu âm, kiểm soát ý thức tập thể và duy trì một hệ thống phân cấp giống như tổ ong sinh học.
Điều khiến Las Plagas đặc biệt đáng sợ không chỉ ở nguồn gốc cổ xưa, mà ở khả năng tồn tại lâu dài, ẩn mình trong cơ thể người mà không bị phát hiện. Trong giai đoạn đầu, vật chủ vẫn giữ nguyên ký ức, giọng nói và hành vi bình thường – cho đến khi Plaga trưởng thành và tiếp quản toàn bộ hệ thần kinh. Nói cách khác, bạn vẫn là bạn… cho đến khoảnh khắc bạn không còn là chính mình nữa.
Đặc điểm và phân loại
Las Plagas có thể lây truyền qua nhiều con đường: hít phải bào tử, tiêm trứng trực tiếp vào cơ thể sống, hoặc xâm nhập qua miệng nạn nhân bằng xúc tu của những cá thể trưởng thành. Triệu chứng ban đầu thường mơ hồ – ho ra máu, đau đầu, co giật, mắt đỏ ngầu, phản xạ bất thường – nhưng khi nhận ra thì đã quá muộn. Một khi ký sinh trùng bám vào cột sống, quấn quanh tủy sống và chiếm quyền điều khiển hệ thần kinh trung ương, nó sẽ bắt đầu biến đổi cơ thể vật chủ: sức mạnh, tốc độ, khả năng chịu đựng tăng vọt, đồng thời miễn nhiễm với phần lớn bệnh tật và tổn thương. Trong giai đoạn đầu, vật chủ vẫn cư xử bình thường, nhưng ý chí tự do đã bắt đầu bị xói mòn, và khi Plaga trưởng thành, toàn bộ suy nghĩ, hành vi, cảm xúc đều không còn là của chính họ nữa.
Las Plagas tồn tại theo một hệ sinh thái phân cấp, từ những cá thể phụ thuộc hoàn toàn vào mệnh lệnh, cho đến những chủng đột biến mang trí tuệ và quyền lực tuyệt đối.
Chủng thứ cấp – Subordinate Plaga
Đây là dạng ký sinh phổ biến nhất. Vật chủ bị nhiễm Subordinate Plaga vẫn giữ hình dáng con người nhưng đã mất hoàn toàn ý chí tự do. Họ trở thành Ganado (dân làng) hoặc Zealot (giáo sĩ), hợp thành một đội quân có tổ chức, biết sử dụng vũ khí, phối hợp chiến thuật và truy sát con mồi một cách kiên trì. Khi cơ thể vật chủ bị thương nặng hoặc mất đầu, Plaga thứ cấp có thể trồi ra để tiếp tục điều khiển phần thân thể còn lại, tạo ra những hình thái nguy hiểm hơn.
Ba dạng tiến hóa tiêu biểu của Subordinate Plaga gồm:
Plaga A – “Guadaña”: Xuất hiện khi đầu vật chủ bị phá hủy, ký sinh trồi ra từ cổ với một xúc tu khổng lồ kết thúc bằng lưỡi dao xương sắc bén, đủ sức chém đứt đầu con mồi chỉ trong một cú quật mạnh. Loại này tấn công có chủ đích, thường chờ đối phương mất cảnh giác trước khi ra tay.

Guadaña
Plaga B – “Mandíbula”: Tiến hóa ở vật chủ có thể trạng vượt trội (binh lính, giáo sĩ cấp cao). Khi lộ diện, nó sở hữu cặp hàm khổng lồ lởm chởm răng, có thể ngoạm và nghiền nát hộp sọ chỉ trong tích tắc. Một số biến thể còn phun được axit ăn mòn cực mạnh, đặc biệt nguy hiểm ở không gian hẹp. Điểm yếu duy nhất là vùng miệng – nếu kịp bắn vào, có thể tiêu diệt ngay lập tức.

Mandíbula
Plaga C – “Arácnida”: Giai đoạn trưởng thành của Plaga thứ cấp. Có thể tách rời hoàn toàn khỏi vật chủ, di chuyển bằng nhiều chân xúc tu mềm, leo trèo hạn chế, phun axit và vồ từ xa. Nếu không tìm được vật chủ mới, nó sẽ yếu dần và chết, nhưng trước đó có thể ký sinh “chồng” lên một Ganado khác, tạo trạng thái đồng ký sinh khiến vật chủ phát điên, tấn công loạn xạ.

Arácnida
Chủng thống trị – Dominant Plaga
Nếu Plaga thứ cấp chỉ là những con rối, thì Dominant Plaga chính là kẻ cầm dây giật. Đây là dạng ký sinh cao cấp, kết hợp trí tuệ, bản năng săn mồi và khả năng điều khiển tuyệt đối. Chỉ những vật chủ vượt trội về thể chất và ý chí – như Osmund Sadler, Ramon Salazar hay Bitores Mendez – mới có thể dung hợp thành công.
Khác với các dạng thông thường, Dominant Plaga không xóa bỏ ý thức vật chủ mà khuếch đại trí tuệ, cảm xúc, sức mạnh và cả tham vọng của họ lên mức cực hạn. Nó ban cho vật chủ khả năng điều khiển toàn bộ Plaga thứ cấp thông qua sóng âm sinh học tần số thấp, như một mạng lưới thần kinh khổng lồ, với Sadler là “bộ não trung tâm”. Chỉ bằng một ý niệm, hắn có thể ra lệnh tấn công, rút lui, dàn trận hoặc buộc thuộc hạ tự hủy.
Dominant Plaga còn có khả năng kích hoạt những đột biến sinh học khủng khiếp, biến vật chủ thành quái vật vượt xa giới hạn tiến hóa tự nhiên, miễn nhiễm gần như hoàn toàn với ánh sáng mặt trời, tồn tại lâu hơn khi tách khỏi vật chủ, và thậm chí truyền đặc tính cho thế hệ sau. Theo ghi chú của Luis Serra, một số Dominant Plaga có thể học hỏi, thích nghi và tiến hóa, mở ra viễn cảnh về một loài ký sinh thông minh đang chờ thời cơ thống trị thế giới.
Nói cách khác, Dominant Plaga không chỉ ký sinh lên cơ thể – nó ký sinh lên tham vọng, hận thù và khát vọng quyền lực. Khi kết hợp với những kẻ như Sadler hay Salazar, nó trở thành cơn ác mộng có tổ chức, có mục tiêu… và có thể thì thầm mệnh lệnh ngay trong đầu bạn.
Điểm yếu
Dù Las Plagas sở hữu cơ chế kiểm soát thần kinh tinh vi, khả năng đột biến cực cao và sức sống đáng sợ, chúng không phải bất tử. Giống mọi sinh vật sống, Plagas cũng có những điểm yếu chí mạng – và nếu biết tận dụng đúng thời điểm, ngay cả một người bình thường vẫn có thể sống sót trước cơn ác mộng này.
Điểm yếu rõ rệt nhất của Las Plagas là ánh sáng cường độ cao, đặc biệt là tia cực tím. Phần lớn các biến thể Plaga A, B và C khi trồi ra khỏi cơ thể đều phản ứng dữ dội với ánh sáng mạnh: tế bào ký sinh nứt toác, chảy ra như sáp gặp lửa. Trong Resident Evil 4, lựu đạn ánh sáng là vũ khí hiệu quả, có thể tiêu diệt ngay lập tức Plaga đã lộ diện, nhất là khi chúng đang ở giai đoạn yếu nhất sau khi vật chủ bị thương nặng. Điều này chứng tỏ Las Plagas tiến hóa trong môi trường tối tăm dưới lòng đất, và ánh mặt trời chính là “vũ khí cổ xưa” mà chúng chưa kịp thích nghi.
Một phương pháp khác cũng cực kỳ hiệu quả là tấn công vào tử huyệt sinh học khi Plaga lộ diện. Mỗi dạng ký sinh có cấu trúc riêng, đồng nghĩa với điểm yếu riêng: phần mắt lồi ra của Plaga A, khoang miệng mở rộng của Plaga B, hoặc lõi năng lượng nằm trong khối cơ đột biến của Sadler. Chỉ cần một phát đạn chính xác vào các vị trí này, ký sinh sẽ co rút hoặc nổ tung, đôi khi kéo theo cái chết tức thì của vật chủ.
Trong trường hợp vật chủ còn ở giai đoạn ủ trứng – như Leon hoặc Ashley từng trải qua – loại thuốc ức chế do Luis Serra nghiên cứu là hy vọng duy nhất. Thuốc làm chậm quá trình trưởng thành của Plaga, ngăn ký sinh tiến sâu vào tủy sống, giữ cho vật chủ tỉnh táo thêm một khoảng thời gian quý giá. Đây chính là “khoảng trống vàng” để tiến hành phẫu thuật loại bỏ ký sinh – một quy trình vô cùng rủi ro, đòi hỏi thiết bị đặc biệt và kỹ thuật chính xác tuyệt đối. Thành công đồng nghĩa với cứu sống vật chủ, nhưng thất bại sẽ khiến Plaga phản ứng dữ dội từ bên trong, giết chết nạn nhân trong tích tắc.
Nhưng đáng sợ hơn cả là Las Plagas không phải sinh vật vô tri. Chúng học hỏi, thích nghi và biết chờ thời cơ. Bạn tưởng rằng mình đang kiểm soát sức mạnh của chúng – bạn nhầm rồi. Ngay cả Sadler, kẻ tự xưng bá chủ, cuối cùng cũng chỉ là một con rối trên bàn cờ của loài ký sinh này. Thực tế cho thấy Las Plagas không chỉ là một loài ký sinh, mà là một hệ sinh thái thống trị với tiềm năng khủng khiếp. Tuy chúng có điểm yếu – ánh sáng mạnh, bức xạ, hoặc phẫu thuật loại bỏ trứng – nhưng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, vật chủ sẽ nhanh chóng đánh mất bản ngã và biến thành công cụ giết người máu lạnh… trong khi vẫn tin rằng mình còn nhân tính.