Resident Evil phần 4: Hunk kẻ tội đồ
Raccoon City, thành phố tưởng chừng như là trung tâm của sự đổi mới và tiến bộ công nghệ, đã bị tàn phá bởi những thử nghiệm sinh học của Umbrella Corporation. Nhưng trong cơn bão chết chóc và sự sụp đổ của thành phố này, có một nhân vật không thể không nhắc đến: Hunk, thành viên của đội đặc nhiệm Umbrella, người mang trên vai nhiệm vụ khai thác và vận chuyển mẫu G-Virus từ tay tiến sĩ William Birkin. Hunk, mặc dù là một kẻ tội đồ trong mắt nhiều người, lại là người duy nhất sống sót sau một cuộc truy đuổi chết chóc, không phải vì anh ta vô tội, mà vì bản năng sinh tồn bẩm sinh và sự tàn nhẫn trong công việc.
Dù vậy, Hunk không thể phủ nhận vai trò của mình trong việc gián tiếp gây ra thảm họa lớn nhất trong lịch sử Raccoon City. Khi mà ông ta và đội đặc nhiệm của mình đã góp phần làm lây lan virus T-Virus, và chính Birkin – với hành động tiêm virus vào cơ thể – đã đưa thành phố này vào con đường diệt vong. Thảm họa Raccoon City không chỉ là sự sụp đổ của một thành phố, mà là bản án vô hình đối với những con người đứng sau sự tàn phá ấy, trong đó có Hunk – kẻ mang trong mình gánh nặng của sự phản bội, tội lỗi, và một hành trình không hồi kết đối mặt với những con quái vật mà chính hắn đã giúp tạo ra.

Hunk là một trong những thành viên của đội đặc nhiệm được Umbrella cử đi thu hồi mẫu G-Virus từ tiến sĩ William Birkin. Nói một cách công bằng, chính Hunk và đội của ông đã vô tình gây ra thảm họa tại thành phố Raccoon, khi William Birkin tiêm G-Virus vào cơ thể mình, sau đó đuổi giết họ qua các cống ngầm của thành phố, khiến hộp chứa T-Virus bị vỡ ra và lây lan vào lũ chuột. Kỳ lạ thay, Hunk không chỉ sống sót mà còn là người duy nhất thoát khỏi thành phố, mang theo mẫu G-Virus an toàn trở về.
Danh tính thực sự của Hunk là một ẩn số. Không ai biết rõ về quê quán, tuổi tác hay tên thật của ông; "Hunk" chỉ là một mật danh được dùng trong công việc, chứ không phải tên thật. Ông là đội trưởng của Team Alpha, một nhóm lính đặc nhiệm thuộc Umbrella Security Service (USS), được giao nhiệm vụ thực thi những chỉ thị bí mật từ cấp lãnh đạo Umbrella. USS, được thành lập vào những năm 1970 và hoạt động chính thức từ năm 1980, là một lực lượng lính đánh thuê quốc tế, chuyên trách bảo vệ, thu hồi, ám sát và tiêu hủy những mối đe dọa mà Umbrella muốn giấu kín. Chiến công đầu tiên của USS là vào năm 1988, khi bá tước Oswell Spencer, một trong những người sáng lập Umbrella, ra lệnh giết hại James Marcus để chiếm lấy mẫu T-Virus nguyên bản mà ông này đang nghiên cứu. Mặc dù không có thông tin chính xác về thời điểm Hunk gia nhập USS, nhưng sự hiện diện của ông tại Umbrella được ghi nhận lần đầu vào năm 1996, khi các thành viên Team Alpha huấn luyện tại căn cứ quân sự trên đảo Rockfort.
Hunk là một người trầm tĩnh, ít nói và vô cùng lạnh lùng. Sau quá trình huấn luyện, ông được bổ nhiệm làm đội trưởng của Team Alpha. Trong suốt hai năm tiếp theo, Hunk đã thực hiện hàng chục nhiệm vụ lớn nhỏ với tỷ lệ thành công tuyệt đối 100%. Điều kỳ lạ là, không rõ do tài năng hay may mắn, nhưng Hunk là người duy nhất sống sót trong hầu hết các nhiệm vụ, khi tất cả đồng đội của ông đều bị tiêu diệt. Chính vì vậy, các nhân viên Umbrella và đồng đội trong USS gọi Hunk là "Thần Chết" (Grim Reaper). Vì những đồng đội của ông thường xuyên bỏ mạng trong các nhiệm vụ, Hunk gần như không có bạn bè thân thiết, ngoại trừ một người duy nhất là Nikolai Zinoviev – sĩ quan của UBCS (lực lượng giải cứu Umbrella), người xem ông là đối thủ.
Vào năm 1998, Hunk cùng Team Alpha nhận nhiệm vụ thu hồi mẫu G-Virus từ tiến sĩ William Birkin. Nguyên nhân của nhiệm vụ này là sau khi trạm nghiên cứu cũ tại núi Arklay gần Raccoon City bị bùng phát T-Virus, toàn bộ nhân viên tại đây biến thành thây ma. Sự kiện này đã bị đội S.T.A.R.S của Sở Cảnh sát Raccoon phát hiện. Umbrella lo sợ rằng sự việc này sẽ bị phanh phui và dẫn đến việc cơ sở bí mật dưới lòng thành phố bị lộ diện, vì vậy họ yêu cầu thu hồi mẫu G-Virus để ngăn chặn nguy cơ này.
Tuy nhiên, sự việc còn phức tạp hơn nhiều. Tiến sĩ Birkin, người đã từ lâu lo sợ rằng Umbrella sẽ không bao giờ đề bạt mình lên vị trí ban giám đốc, quyết định tìm một lối thoát cho mình. Ông ta bí mật gửi thư cho phía quân đội Mỹ, đề nghị cung cấp mẫu G-Virus với hy vọng sẽ nhận được sự bảo trợ từ họ. Quân đội Mỹ ngay lập tức đồng ý, và để thực hiện kế hoạch này, Birkin bắt đầu chuẩn bị một cuộc phản bội.
Birkin nhận thấy rằng để đảm bảo sự an toàn cho kế hoạch của mình, ông phải triệt tiêu toàn bộ lực lượng của Umbrella tại Arklay. Ông đã sử dụng phòng thí nghiệm NEST, một cơ sở lớn nằm dưới lòng đất ở ngoại ô Raccoon City, để gửi một lượng lớn mẫu vật nhiễm bệnh tới lò thiêu P-12A của Umbrella. Cơ sở này nhanh chóng quá tải và mất kiểm soát, khiến toàn bộ nhân viên tại đây biến thành thây ma. Những vụ lây nhiễm tương tự cũng được thực hiện tại các cơ sở thoát nước và bãi phế liệu của Umbrella.
Đến giữa tháng 9 năm 1998, bệnh viện đa khoa Raccoon bắt đầu ghi nhận những trường hợp nhiễm T-Virus. Vào ngày 15 tháng 9, nhờ có nội gián trong quân đội Mỹ, Umbrella phát hiện ra kế hoạch phản bội của tiến sĩ Birkin. Ngay lập tức, một đội Umbrella Security Service (U.S.S.) được cử đến Raccoon City. Họ nhanh chóng tấn công vào phòng thí nghiệm NEST, nơi Birkin đang ẩn náu. Trong những nỗ lực cuối cùng, Birkin thả ra một đàn quái vật thí nghiệm, chủ yếu là Hunter, để câu giờ, khiến chúng giết và lây nhiễm hầu hết các nhân viên của phòng thí nghiệm.
Mất khá nhiều thời gian, nhưng cuối cùng, Hunk và các thành viên đội U.S.S đã tiếp cận được Birkin. Ban đầu, Hunk cố gắng thương lượng để ngừng đổ máu, nhưng trong quá trình khống chế, do hiểu nhầm, Birkin nổ súng chống trả và bị bắn hạ. Đội U.S.S sau đó đã thu giữ chiếc vali chứa mẫu G-Virus và T-Virus. Tuy nhiên, điều không ngờ đã xảy ra. Birkin, trong lúc hấp hối, đã tự tiêm một lọ thuốc mà đội U.S.S bỏ sót, khiến ông ta biến thành một sinh vật quái dị mang tên G-Birkin. Sinh vật này đuổi theo đội U.S.S dọc theo các đường cống ngầm và giết chết rất nhiều thành viên trong đội, ngoại trừ Hunk – người duy nhất sống sót.
Hunk phải lẩn trốn G-Birkin suốt thời gian còn lại khi Raccoon City rơi vào tình trạng đại loạn. Nguyên nhân chính dẫn đến thảm họa tại Raccoon là chiếc cặp chứa virus bị phá hủy, làm huyết thanh bị rò rỉ ra ngoài. Lũ chuột cống đã uống phải huyết thanh này và biến đổi. Chỉ trong một ngày, hệ sinh thái dưới lòng cống ngầm đã vượt quá tầm kiểm soát, với sự xuất hiện của chuột khổng lồ và gián đột biến.
Những con chuột này sau đó tràn ra khỏi các đường ống cống và xâm nhập vào hồ nước Victory, nguồn cung cấp nước chính của cả thành phố. Vào tối ngày 23 tháng 9 năm 1998, Umbrella bắt đầu phát đi cảnh báo về hiểm họa lớn đang diễn ra. Cảnh sát trưởng Brian Irons của Sở Cảnh sát Raccoon trở nên hoảng loạn và vội vã điều hành lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, T-Virus đã bắt đầu lây nhiễm vào nguồn nước uống của thành phố. Hơn 10.000 người đã bị nhiễm virus, và tình trạng bạo loạn không ngừng gia tăng, khiến thành phố chìm trong hỗn loạn và chết chóc.
Rạng sáng ngày 24 tháng 9, Lầu Năm Góc nhận được thông báo từ Umbrella về tình hình thảm khốc tại Raccoon City và đã cử lực lượng quân đội đến đánh giá mức độ lây lan của virus chết người này. Tuy nhiên, để che giấu sự thật, Lầu Năm Góc thông báo với báo chí rằng họ đang triển khai lực lượng để điều tra một vụ rò rỉ phóng xạ tại khu vực, đồng thời phối hợp với sở cảnh sát và lực lượng cứu hỏa thành phố Raccoon để thực hiện công tác sơ tán dân cư.
Trong khi đó, tình hình trong thành phố vào ngày đầu bùng phát vẫn rất mù mờ. Phần lớn người dân tiếp tục công việc thường ngày bất chấp thông tin về các vụ bạo lực ngày càng gia tăng. Thay vì đưa tin về tình trạng thành phố đang bị đặt dưới thiết quân luật, đài truyền hình địa phương lại chỉ tập trung vào các vụ bạo lực giữa các cổ động viên tại sân bóng Raccoon Sharks, khiến sự việc càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Vào khoảng 7 giờ tối, lực lượng cảnh sát bắt đầu thiết lập các rào chắn trên các tuyến phố chính và đặt thuốc nổ tại khu vực trung tâm thành phố. Có lẽ vì đã được thông báo trước, cảnh sát được lệnh có thể tiêu diệt bất kỳ thường dân nào từ chối tuân thủ mệnh lệnh. Lực lượng vệ binh quốc gia, theo lệnh của thống đốc bang, bắt đầu tham gia vào công tác di tản dân thường, trong khi tổng thống cũng đã ra lệnh cho quân đội tham gia hỗ trợ. Các lực lượng này nhanh chóng phong tỏa thành phố, thiết lập các rào chắn, chặn mọi con đường ra vào Raccoon, đồng thời thiết lập một vùng cấm bay chỉ cho phép quân đội, Umbrella và trực thăng của cảnh sát cùng lực lượng cứu hỏa hoạt động.
Trong suốt hai ngày 24 và 25 tháng 9, cảnh sát trưởng Brian Irons đã đưa ra một loạt chỉ thị mà sau này được cho là hết sức điên rồ, làm suy yếu khả năng phòng thủ của sở cảnh sát. Một trong những chỉ thị đó là cấm mọi lối thoát khỏi sở cảnh sát và lệnh thu giữ toàn bộ vũ khí, đạn dược trong kho súng, phân phối chúng đều khắp các khu vực trong sở. Mặc dù quyết định này có vẻ như sẽ tăng cường khả năng phòng thủ trước mắt, nhưng những người bị nhiễm bệnh đã bắt đầu biến đổi ngay trong sở, và điều đó không lâu sau dẫn đến việc mất kiểm soát hoàn toàn. Việc phân phát vũ khí vào những khu vực này khiến các nhân viên không còn kiểm soát được những vũ khí quan trọng, làm lỏng lẻo phòng thủ của sở và khiến tình hình trở nên thảm khốc hơn.
Tình hình bắt đầu xấu đi nhanh chóng vào ngày 26 tháng 9. Cảnh sát trưởng Irons huy động đội SWAT và nhân viên cảnh sát để đối đầu trực diện với đám thây ma, để lại một số cảnh sát cùng toàn bộ dân thường ở lại sở cảnh sát với rất ít nhu yếu phẩm. Cùng lúc đó, đội U.B.C.S (Umbrella Biohazard Countermeasure Service) của Umbrella được triển khai vào thành phố. Đội này bao gồm các trung đội lính du kích và nhân viên từng phục vụ trong quân đội Liên Xô cũ. Tuy nhiên, cả hai nhóm cảnh sát và U.B.C.S đều nhanh chóng bị áp đảo bởi số lượng lớn xác sống và bị tàn sát ngay sau đó.
Thực tế là từ đầu, kế hoạch của Umbrella không phải là cứu dân thường. Mặc dù đội U.B.C.S. được giao nhiệm vụ bảo vệ và giải cứu, mục đích chính của họ khi vào vùng nhiễm bệnh là thử nghiệm khả năng chiến đấu của binh sĩ đối với các sinh vật đột biến và B.O.W.s (Vũ khí Sinh học) mà Umbrella chế tạo. Thông tin từ các nhóm trưởng của đội U.B.C.S. sẽ được ghi lại trong các máy tính xách tay và gửi trực tiếp về trụ sở Umbrella.
Tận dụng tình hình hỗn loạn, Umbrella chi nhánh châu Âu cũng đã gửi thêm một số mẫu Hunter qua đường bộ và một mẫu Nemesis-T Type bằng đường không đến Raccoon City. Mục tiêu của chúng là săn lùng các thành viên đội S.T.A.R.S. còn sống sót từ sự kiện bùng phát đầu tiên tại dinh thự Spencer, đồng thời kiểm chứng khả năng hoạt động của các mẫu vũ khí sinh học có trí thông minh.
Sau vụ thảm sát ngày 26 tháng 9, sở cảnh sát Raccoon chỉ còn lại vài chục nhân viên và họ bị mắc kẹt trong chính trụ sở của mình. Tại đây, họ phải đối mặt với những cuộc tấn công không ngừng của lũ xác sống, đặc biệt là những đợt tấn công khủng khiếp từ đám Licker. Cùng lúc đó, hai thành viên đội S.T.A.R.S., Jill Valentine và Brad Vickers, nhận ra họ đã hoàn toàn bị mắc kẹt giữa thành phố, không thể rút lui. Jill buộc phải rời bỏ căn hộ của mình và tìm nơi ẩn náu trong một nhà kho tại khu Uptown, nơi cô gặp Dario Rosso, một thường dân đang cố gắng sinh tồn.
Đến ngày 29 tháng 9, sở cảnh sát Raccoon lại phải chịu một đợt tấn công mới. Các sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại phòng điều hành hội nghị đã phải chịu thương vong nặng nề, trong đó có cả sĩ quan kỳ cựu David Ford. Nhận ra rằng sở cảnh sát khó lòng có thể giữ vững lâu dài, những người sống sót bắt đầu lên kế hoạch đào thoát qua các đường cống ngầm. Trung úy Marvin Branagh cùng đồng nghiệp Rita Philips tìm cách trốn thoát qua một đường hầm bí mật, sau đó liên hệ để gọi xe van cứu viện. Rita đã thành công liên lạc với một sĩ quan khác, Harry, và cả hai quyết định lái một chiếc xe van trở lại sở cảnh sát để cứu những người còn lại. Tuy nhiên, ngay khi họ quay lại, sở cảnh sát lại hứng chịu thêm một đợt tấn công khác.
Trung úy Marvin phát hiện mình đã bị lây nhiễm và ra lệnh cho những người sống sót tiếp tục rời đi mà không có anh ta. Tính đến lúc này, chỉ còn lại vài người mắc kẹt trong sở cảnh sát, trong khi các cuộc tấn công từ xác sống ngày càng trở nên ác liệt.
Vào rạng sáng ngày 29 tháng 9, đại tá Sergei Vladimir bắt đầu nắm toàn quyền chỉ huy các lực lượng của Umbrella tại cả bên trong và bên ngoài thành phố. Mệnh lệnh đầu tiên của ông là điều trực thăng thả một mẫu Tyrant T-103 vào giữa sở cảnh sát với mục đích thủ tiêu bất kỳ ai còn sống sót. Ngoài ra, thêm 5 mẫu Tyrant khác cũng được gửi đến khu vực lò đốt P-12A. Đến đêm 29 tháng 9, vòng phong tỏa của quân đội và vệ binh quốc gia bắt đầu có dấu hiệu bị chọc thủng tại một số điểm do những đợt tấn công không ngừng của lũ zombie vào dân thường.
Vì thành phố đã bị cách ly trước đó và lý do phóng xạ được đưa ra để che giấu, những người bên ngoài không hay biết về mối nguy hiểm khủng khiếp đang xảy ra và vẫn tiếp tục tiến về Raccoon City. Trong suốt gần một tuần khi sự kiện tại thành phố diễn ra, một ủy ban của Quốc Hội Mỹ, bao gồm thượng nghị sĩ Ron Davis và cố vấn an ninh quốc gia Derek Clifford Simmons (người đứng đầu chương trình phát triển vũ khí sinh học của chính phủ), đã họp bàn để quyết định giải quyết cuộc khủng hoảng này ra sao. Để đảm bảo tiêu diệt tận gốc nguồn nhiễm bệnh và tiêu hủy tất cả bằng chứng liên quan đến Umbrella và chính phủ Mỹ, họ quyết định sử dụng một loại bom nhiệt hạch đang được thử nghiệm để phá hủy cả thành phố.
Tổng thống Adam Benford sau đó đã phê chuẩn kế hoạch này, bất chấp sự phản đối từ phía Umbrella. Umbrella sau đó đã gửi thông báo khẩn cho các nhân viên còn lại trong thành phố để sơ tán ngay lập tức. Kết quả là, khu vực cấm bay được gỡ bỏ và không quân Mỹ được giao nhiệm vụ ném bom thành phố.
Trong nỗ lực cuối cùng để thu hồi G-Virus, Umbrella đã cử một phi công của USS mang mật danh NIGHT HAWK tới Raccoon để liên lạc với các thành viên Team Alpha. Đêm ngày 30 tháng 9, một đặc vụ U.S.S. với mật danh HUNK bất ngờ liên hệ qua radio với phía Umbrella và yêu cầu được sơ tán khẩn cấp. Hunk không hề tỏ ra đau buồn trước cái chết của đồng đội, thậm chí ông ta vẫn giữ một mẫu G-Virus. Phi công NIGHT HAWK cảnh báo rằng mọi lãnh đạo đã quyết định xóa sạch mọi chứng cứ về Raccoon, vì vậy anh ta chỉ có thể đợi Hunk trong một thời gian ngắn.
Hunk từ dưới cống ngầm bắt đầu chạy lên phía trên sở cảnh sát, nhưng không may cửa trước đã bị kẹt và không thể mở được. Hunk ra lệnh cho NIGHT HAWK quay về vì: “Đây là chiến tranh, sống sót cũng là một phần của nhiệm vụ.” Tuy nhiên, Hunk không chịu thua, ông xoay sở để thoát ra bằng một cửa ngách và thoát được an toàn. NIGHT HAWK vẫn chờ đợi đến giây phút cuối cùng, mong muốn được tận mắt chứng kiến Grim Reaper – biệt danh của Hunk.
Toàn bộ sự kiện tại thành phố Raccoon cùng lý do vì sao thành phố này bị hủy diệt đều được chính phủ Mỹ che giấu hoàn toàn. Mối liên hệ giữa sự kiện này và tập đoàn Umbrella không bao giờ được tiết lộ cho công chúng. Điều này dẫn đến sự sụp đổ và đóng cửa của Umbrella không lâu sau đó, và chính phủ Mỹ cũng muốn xóa sạch tất cả dấu vết liên quan. Trớ trêu thay, việc tiêu hủy tài liệu về dự án này cũng dẫn đến sự thất bại của kế hoạch tạo ra một chủng tộc mới mà Oswell E. Spencer, một trong bốn nhà sáng lập của Umbrella, đã ấp ủ.
Về sau, Hunk giao lại mẫu G-Virus cho Umbrella và tiếp tục xuất hiện trong phần Resident Evil: CODE Veronica khi ông chuyên chở một gói hàng tới trạm nghiên cứu Nam Cực. Khi Umbrella sụp đổ vào năm 2003, Hunk tiếp tục trở thành một lính đánh thuê và phát minh ra bộ hướng dẫn chiến đấu cho những khu vực bị bệnh, cũng như các dụng cụ chống lại Zombie.