...ta xấu.
Reddit đã và đang bị chặn bởi nhiều nhà mạng VN, lí do cho ai chưa biết thì...do tính ẩn danh cũng như không ảnh hưởng đại chúng như facebook, Reddit là điểm đến lý tưởng cho rất nhiều người Cali nói tiếng Việt. Điều này khiến cho thay vì quản lý chặt chẽ hơn, người ta cấm nó cho nhanh. Tình hình chung Gần bữa đi nhậu mình có ngồi chung mâm với một anh quản trị mạng cho bên Công An, anh này, cũng như nhiều người cùng bàn, khẳng định chắc nịch rằng cứ là Reddit thì phổng đạn. Mình cũng không buồn giải thích cho mấy đứa say cái gì gọi là dữ liệu lớn, ếch ngồi đáy giếng chi cho mệt, cái mình thấy hơi tiếc là, định kiến này làm nhiều người chùn chân khi sử dụng. Thực tế Reddit chia ra làm nhiều "subreddit", nghĩa là những diễn đàn con, mỗi diễn đàn lại có định hướng, văn hóa, cách tương tác riêng, có thể do mod hoặc đa số thành viên đến từ cùng một thú vui, hobby nào đó tạo ra. Lần đầu người dùng Việt lên reddit, họ sẽ được khuyến khích một vài sub lớn như r/VietNam, r/TroChuyenLinhTinh, r/saigon, r/VietTalk,... tất cả có chung một đặc điểm là nếu nó không nói Tiếng Việt, nó phổng đạn vãi chưởng. (tệ hơn là, 2025 các mô hình AI đang học ngôn ngữ Việt trên reddit cũng đang "học" ở các sub này, combo hủy diệt). Điều này làm cho người ta bỏ reddit luôn nếu quá ngợp, hoặc "ta không vào địa ngục thì ai vào", trong trường hợp nào thì mình cũng không nghĩ bạn đang tiếp cận reddit đúng cách.
Cái này giống như đi tắm biển, ta lội vô cái bãi cạn một ngày xong đánh giá đại dương nó cũng chỉ đến thế là cùng 💀. Hãy join những sub chất lượng Đây là lời khuyên chung chung, thế nhưng khác với facebook thi thoảng cho bạn bất ngờ, những content sub trên reddit trừ khi là quảng cáo, nó tiếp cận bạn rất chất lượng. Từ đây những bài từ sub như r/AskHistories, r/AskSciencs,..nó rất là mở rộng tầm mắt, tất nhiên là toàn tiếng Anh, cơ mà mình có thể tiếp xúc với những người giỏi, nhiều khi còn thấy ngợp vl. (chia sẻ riêng mình được một ông ad trong đấy rep một sớ về trung cổ kiếm thuật bên đấy, kinh lắm, giờ cho mình trường kiếm mình múa cho mấy bạn xem) Tuy nhiên, reddit nhìn chung cũng có những content NSFW, thậm chí nhộn nhịp lắm, những nội dung vùng xám mà mình hiếm khi đọc được bằng tiếng Việt. Cái này là tùy vào filter của mỗi người thôi. Quay lại câu chuyện ban đầu, nếu mình không giỏi tiếng anh nhưng muốn tập xài reddit thì sao? Mình nghĩ r/vozforums là một sự lựa chọn không tồi, đến tháng 5/2025 sub vẫn active (dù mình nghi nó sẽ bay không xa, bot rất rất nhiều do sub này ko có mod đang hoạt động). Á à hóa ra... Cuối cùng, mục đích chính của post này là, nếu bạn đang tìm sub có mục tiêu tâm sự mỏng, hướng lên, thăm ngàn, chia sẻ kinh nghiệm sống, kẹp ngần, xã giao hoàn toàn bằng tiếng Việt thì có thể lựa chọn sub của mình r/VNpeptalk, lập tháng 5/2025 luôn.
Bất ngờ chưa bà già, đây là bài viết self-seeding. Nói chứ mình không chối đó là một trong những mục đích của bài viết, tuy nhiên giả sử thím đọc được và quyết định give reddit a go thì mà không join sub cũng được, bài viết đã hoàn thành sứ mệnh 👀. À tất nhiên nếu thím đã xài Reddit từ lâu và biết thừa thì, xin nhận mình 1 tràn vỗ tay, chứ muốn gì nữa 😁. (DNS 1.1.1.1 để vào reddit)