Rayan Cherki: Ngôi sao khiến Pep Guardiola phá vỡ nguyên tắc tại Man City
Pep Guardiola, chiến lược gia nổi tiếng với triết lý kiểm soát và ưu tiên hệ thống, đang dần thích nghi với lối chơi ngẫu hứng của Rayan Cherki. Tiền vệ người Pháp vừa tỏa sáng rực rỡ, ghi bàn và kiến tạo giúp Manchester City giành chiến thắng quan trọng trước Nottingham Forest, qua đó khẳng định vị thế một nhân tố then chốt trong đội hình The Citizens.
Thứ Bảy vừa qua, Manchester City đã giành chiến thắng 2-1 trước Nottingham Forest, đánh dấu trận thắng thứ sáu liên tiếp tại Premier League và tạm thời vươn lên dẫn đầu bảng. Người hùng của The Citizens không ai khác chính là Rayan Cherki, với một bàn thắng và một pha kiến tạo. Sau trận đấu, HLV Pep Guardiola không giấu được sự hài lòng xen lẫn bất lực khi chia sẻ: "Có những lúc tôi chỉ muốn hét vào mặt cậu ấy, và có những lúc tôi muốn hôn cậu ấy".
Bàn thắng quyết định của Cherki, được thực hiện với kỹ thuật hoàn hảo mà người hâm mộ Man City đã quen thuộc, là minh chứng rõ ràng nhất cho tài năng của anh. Không chỉ qua lời khen ngợi trước truyền thông, mà còn qua cách tiếp cận chiến thuật của Guardiola, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ông đang "phải lòng" lối chơi đầy ngẫu hứng của Cherki. Kể từ chiến thắng 3-1 trước Bournemouth vào đầu tháng 11 – trận đấu Cherki lần đầu đá chính cùng Phil Foden – Guardiola gần như không thay đổi đội hình xuất phát tại Premier League, tập trung xây dựng một tập thể kỹ thuật xung quanh cầu thủ 22 tuổi này để anh có thể phát huy khả năng phối hợp.
HLV người Tây Ban Nha giải thích: "Tôi phải cho phép cậu ấy thể hiện tài năng đáng kinh ngạc của mình. Trong hiệp một, chúng tôi có quá nhiều cầu thủ lùi sâu và ít người ở các vị trí tấn công cao hơn". Đây có lẽ là lời khẳng định rõ ràng nhất về sự trân trọng của Guardiola đối với khả năng sáng tạo ngẫu hứng của Cherki khi đối đầu với các hàng phòng ngự chặt chẽ. Điều này cũng cho thấy nhà cầm quân này đang làm mọi cách để nuôi dưỡng lối chơi trực giác, đầy tinh tế của học trò.
Đây là một sự thay đổi nhỏ trong triết lý của Guardiola, người vốn nổi tiếng là người tuân thủ nghiêm ngặt các mô hình tấn công đã được tập luyện kỹ lưỡng. Tuy nhiên, Cherki đang giúp Man City giành chiến thắng trong những trận đấu mà ngay cả các phiên bản trước đây của đội bóng hùng mạnh này cũng có thể đã gặp khó khăn.
Khả năng thực hiện những đường chuyền sắc bén ở khu vực một phần ba sân đối phương của Cherki xuất phát từ kỹ thuật cá nhân siêu việt, với việc sử dụng thành thạo cả hai chân. Anh còn có sự tinh tế trong cách di chuyển bóng, thường xuyên làm mất thăng bằng hậu vệ đối phương bằng cách tăng tốc, giảm tốc và chuyển hướng liên tục chỉ với những chạm bóng nhỏ từ mọi phần của bàn chân.
Anh tạo ra cơ hội đầu tiên của trận đấu ở phút 20, với một đường chuyền xoáy bằng má ngoài chân để Erling Haaland dứt điểm một chạm. Hai phút sau, Cherki suýt chút nữa đưa tiền đạo người Na Uy vào thế đối mặt với một đường chuyền chọc khe tinh tế, dù pha bóng này bị chặn lại. Đáng chú ý, Cherki luôn chờ đợi khoảnh khắc Neco Williams chuyển trọng tâm cơ thể để chặn đường chuyền vào trong, trước khi quyết định đi bóng ra ngoài, buộc hậu vệ cánh này phải xoay người và thực hiện một pha cản phá quyết liệt để ngăn bóng đi qua.
Rất nhiều đường chuyền quan trọng của Cherki ở khu vực một phần ba sân đối phương đều mở ra không gian cho những cú sút một chạm, và điều này không phải ngẫu nhiên. Anh luôn tính toán kỹ lưỡng về lực và góc độ của các đường chuyền vào vòng cấm, thường khiến hậu vệ đối phương đứng chôn chân khi bất ngờ tung ra một đường chuyền nhanh và sắc bén.
Cuối hiệp một, anh tìm thấy Tijjani Reijnders trong không gian trống với một đường chuyền xé toang hàng phòng ngự. Cherki đẩy bóng về phía trước, thu hút hậu vệ và chờ đợi khoảng trống xuất hiện, trước khi luồn bóng qua chân đối phương. Dù không phải là một đường chuyền quá khó, nhưng nó minh họa rõ ràng sự khó đoán trong lối chơi của Cherki. Kỹ thuật cá nhân cho phép anh thực hiện đường chuyền từ bất kỳ vị trí nào của bóng – dưới chân, bên phải hay bên trái – mà không để lộ ý đồ.
Trong phần lớn thời gian trận đấu, Man City gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khoảng trống giữa hàng phòng ngự 4-5-1 chặt chẽ của Forest, khi Morgan Gibbs-White lùi sâu và ngăn chặn các đường chuyền xuyên tuyến. Tuy nhiên, chính trong những trận đấu như thế này, kỹ năng "mở khóa" của Cherki lại phát huy tác dụng. Anh đã có pha kiến tạo thứ bảy trong mùa giải vào đầu hiệp hai, giúp trận đấu trở nên sôi động hơn.
Bàn thắng này bắt nguồn từ sự ăn ý, bản năng và tư duy nhanh nhạy. Khi Cherki nhận bóng trong một khoảng trống nhỏ, Haaland ngay lập tức lao vào vòng cấm, kéo trung vệ Murillo về phía cột xa. Điều này mở ra không gian cho Reijnders băng lên tấn công, và Cherki đã nhận ra ngay lập tức. Đường chuyền được thực hiện với lực và góc độ hoàn hảo để cầu thủ người Hà Lan dứt điểm một chạm.
Khi trận đấu trở nên cởi mở hơn và cả hai đội đều tìm kiếm bàn thắng quyết định, nhịp độ nhanh chóng dường như rất phù hợp với khả năng điều tiết của Cherki trong không gian hẹp. Trước khi ghi bàn thắng ấn định tỷ số, anh suýt chút nữa đã có thêm một pha kiến tạo khác sau một pha phối hợp đẹp mắt với Bernardo Silva và Foden, khi anh kéo bóng sau một cú đánh gót, rồi tâng bóng vào vòng cấm cho Foden.
Không có gì ngạc nhiên khi Cherki đang dẫn đầu Premier League về số cơ hội tạo ra, số đường chuyền chọc khe, chỉ số kiến tạo kỳ vọng (xA) và số pha kiến tạo mỗi 90 phút. Bản đồ sáng tạo của anh cho thấy vô số hành lang mà anh có thể đẩy bóng vào vòng cấm.
Việc Cherki có thể tự mình ghi bàn thắng quyết định như vậy là một phần thưởng đáng kinh ngạc. Với cái chân được cho là "yếu hơn" của mình – nếu anh có một cái chân như vậy – cú sút vẫn rất ngọt, giống như cách anh đã sút tung lưới Brentford ở Carabao Cup.
Mọi cuộc thảo luận về điểm yếu của Cherki, đặc biệt là khả năng hỗ trợ phòng ngự, dường như không còn là vấn đề đáng chú ý trong đội hình Man City đã ổn định gần đây, với bộ ba tiền vệ giàu thể lực phía sau. Và dù có một phong thái tự tin không thể phủ nhận trong cách anh tiếp cận trận đấu, màn ăn mừng sau pha kiến tạo mở tỷ số cho thấy Cherki là một cầu thủ luôn khao khát cống hiến cho đội bóng.
Man City đang tích lũy những tài năng tấn công phi thường có thể phá vỡ hàng phòng ngự lùi sâu theo nhiều cách khác nhau, từ khả năng rê dắt không ngừng nghỉ của Jeremy Doku đến sức mạnh hủy diệt của Haaland. Với Cherki, một cầu thủ khó đoán và sáng tạo không ngừng, họ dường như đã tìm thấy một viên ngọc quý khác.