Ranh giới mong manh giữa "đúng" và "sai" trong đầu tư
Ta không thể nào học được từ sai lầm trong đầu tư trừ khi bản thân ta biết chính xác sai lầm đó là gì.
Vô tình dạo voz và chứng kiến cuộc tranh luận giữa hai bên về vấn đề: đầu tư ETF và gửi tiết kiệm lâu dài, cái nào lợi hơn? Tất nhiên, chia hai phe tranh luận thì phải có phe đúng và phe sai. Nhưng nếu tôi nói cả hai đều đúng thì bạn nghĩ thế nào?
Rất khó để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa “tôi đầu tư sai dẫn đến thất bại” và “phân tích của tôi là đúng nhưng tôi không gặp may.”
Warren Buffett từng nói một câu:
“It’s good to learn from your mistakes. It’s better to learn from other people’s mistakes.”
Không rõ câu nói nổi tiếng trên được nói trong hoàn cảnh nào nhưng quả thật tôi thấy điều này nói dễ hơn làm.
Tôi nghĩ rằng ai sống trên đời này cũng đã một lần chạm tay vào cái nồi trên bếp, hoặc ít nhất là nhìn thấy người khác chạm tay vào cái nồi. Ngay thời điểm đó, chúng ta biết rằng chạm tay vào cái nồi là sai. Bài học rút ra là không nên chạm vào cái nồi trên bếp.
Đầu tư không giống như chạm tay vào cái nồi. Ta không thể nào học được từ sai lầm trừ khi bản thân ta biết được chính xác cái sai lầm đó là gì.
Quay lại vấn đề tranh luận giữa: đầu tư ETF và gửi tiết kiệm.
(Vì dữ liệu lãi suất ngân hàng liên tục biến động và có nhiều ngân hàng khác nhau nên tôi sử dụng dữ liệu tượng trưng quỹ mở trái phiếu TCBF)

Tại quãng thời gian này ta có thể thấy rằng đầu tư ETF đã chiến thắng trên giá trị tổng tài sản. Nếu đang sống tại thời điểm này thì không có gì bàn cãi khi tôi công nhận rằng đầu tư ETF lời hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.
Nhưng trong đầu tư thì không có gì đảm bảo cả.

Việc lựa chọn đầu tư vào ETF có phải là sai lầm không? Hay ta có thể biện minh rằng: Danh mục ETF này có tiềm năng tăng trưởng tốt nhưng mà do bị gặp xui nên nó giảm?
Chúng ta tiếp tục câu chuyện với thị trường đầu năm 2022 khi ETF chiến thắng:

Và thời điểm tháng 11 khi gửi Tiết Kiệm chiến thắng:

Việc tranh luận giữa đầu tư ETF và gửi Tiết Kiệm sẽ không bao giờ có hồi kết tại vì có thời điểm thị trường giảm và có thời điểm thị trường tăng.
Tranh luận cái đúng, cái sai trong đầu tư chỉ mang tính thời điểm. Năm nay sai nhưng không có nghĩa rằng năm sau cũng sẽ sai.
Chúng ta sẽ không bao giờ biết được tỷ lệ thành công của khoản đầu tư. Cái duy nhất chúng ta có thể làm là suy đoán:
- Chúng ta ra quyết định sai lầm và nghĩ rằng mình bị xui xẻo.
- Chúng ta ra quyết định đúng nhưng kết quả không như mong muốn. Cho rằng mình đã ra quyết định sai nên từ bỏ cuộc chơi.
Rất khó để có thể biết được chính xác liệu đó có phải là sai lầm hay không để chúng ta có thể học được từ nó. Vấn đề tưởng đơn giản nhưng lại cực kỳ phức tạp.
Vì có nhiều ngân hàng và các mức lãi suất khác nhau. Để đơn giản hóa việc phân tích, tôi đã sử dụng dữ liệu của quỹ mở trái phiếu TCBF thay cho dữ liệu lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Dữ liệu kết thúc vào đầu tháng 11 năm 2022, trước khi xảy ra sự kiện nhà đầu tư bán tháo quỹ trái phiếu TCBF.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud

duongAQ

Bài chia sẻ hay và rõ ràng.
Rất mong được có thêm những bài chia sẻ, phân tích của bạn về đầu tư và thị trường chứng khoán.