Cứ độ Rằm Tháng Riêng là dân tình rần rần đi Chùa hoặc dâng sao giải hạn với mong nguyện tránh những đen đủi, để được may mắn hanh thông cả năm. Với tâm lý là có thờ có thiêng, nhưng để giải hạn cho đúng thì cùng mình tìm hiểu về vận hạn, năm hạn và cách giải hạn sao cho hiệu quả nhé.

Giải hạn, “Hạn”- những khó nạn từ đâu mà tới?

Trong giáo lý nhà Phật con người có linh hồn và luân hồi qua nhiều kiếp, qua nhiều kiếp sống có thể làm điều xấu mà mắc nợ người ta: “Nguyên thần con người là bất diệt; như vậy chư vị tại hoạt động xã hội đời trước, có thể đã mắc nợ người ta, nạt dối người ta, hoặc đã từng làm chuyện bất hảo nào đó; chủ nợ kia sẽ tìm chư vị. Trong Phật giáo giảng rằng: Con người sống chính là [vì] nghiệp lực luân báo. Chư vị nợ họ [gì], họ sẽ tìm chư vị đòi nợ; nếu lấy quá đi thì sau này họ sẽ hoàn lại cho chư vị”- Chuyển Pháp Luân.
Vận hạn, theo mình hiểu là những điều xấu do bản thân tạo ra trong vô lượng kiếp dẫn đến những khó khăn, không chỉ vào những năm hạn mà hầu như năm nào cũng có cả bệnh tật, mất tiền, mâu thuẫn lục đục vv… và phải hoàn trả theo luật tuần hoàn Nhân-Quả của Vũ Trụ và rất công bằng, chủ nợ sẽ đến lấy lại và nếu lấy quá đi thì sẽ lại hoàn lại, hoàn hảo không sai lệch.
Khó khăn thì năm nào cùng có, hoàn trả rồi thì có hết không mà lại có những năm cực xấu Nam La Hầu, nữ Kế Đô, Thái Bạch, rồi thì năm tuổi tam tai, 49 chưa qua 53 đã tới vv…Con người mắc nợ không chỉ một đời mà qua nhiều kiếp, đồng thời kiếp này nếu không nhận thức được sẽ tiếp tục vô minh mà gây tổn hại mắc nợ thêm, nợ chồng nợ. Nhà Phật còn giảng về số mệnh một đời đã có sắp đặt: “Chúng tôi còn thấy một tình huống: vào lúc một cá nhân giáng sinh, thì ở trong một không gian đặc định đều có hình thức tồn tại của một đời của cá nhân ấy; nghĩa là, sinh mệnh của cá nhân này [khi] đến một [lúc] nào đó, [sẽ] cần phải làm gì đó, thì ở đấy đã có hết rồi.”-Chuyển Pháp Luân
Vũ Trụ là có quy luật tuần hoàn, ví như hạn Tam Tai sẽ được lặp lại 12 năm 1 lần. Ngày giờ năm sinh có thể phản ánh được số mệnh của một người. Những quy luật tâm linh được nghiên cứu từ xa xưa, có thể dự được một số cột mốc cần chú ý. Tử vi, chiêm tinh, tướng số, bói toán nếu xem chuẩn có thể chỉ ra những sự kiện sẽ xảy đến trong đời người, nhưng hiện nay người biết xem chuẩn vô cùng ít, vì năng lực đặc biệt này không phải để cầu tiền tài danh lợi mà để người ta thêm phần tín tâm vào thế giới tâm linh, hướng tâm tu luyện trở về. Giải hạn như một hình thức trục lợi có cung có cầu, cúng bái xin được bảo hộ bình an tai qua nạn khỏi. Trong Vũ Trụ có Chính có Tà, làm mà không hiểu thứ mình đang làm có thể cầu tới những điều phản diện.

Về dâng sao giải hạn, có giải được hạn không?

Lễ giải hạn thường làm từ ngày 10-15 tháng 1 âm lịch hàng năm có thể làm tại nhà hoặc ở chùa. Lễ gồm các lễ vật dâng lễ cầu Phật mong được coi sóc “Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.”- Trích văn khấn online
Ai cũng muốn chọn nhẹ nhàng, gian khổ biết giành phần ai? Ai cũng muốn được giải tai, hạn này đến ngày nào trả?
Nghĩa là mình nợ ông A 1 tỉ xong mình dâng lễ lên một đấng Thần linh bảo kê xoá nợ, hoặc khiến ông A không thể đến đòi, còn xin thêm phúc lộc thọ, có phải mình tham quá không? Đã không chịu trả nợ, lại còn xin thêm. Vậy liệu Thần Phật có nhận lễ đặng hoá giải cho mình?
“Con người chịu khổ bao nhiêu; [các Đại Giác Giả] cho rằng chịu khổ càng nhiều càng tốt, trả nợ nhanh hơn; họ thực sự nghĩ như thế. Có người không ngộ, cầu Phật không được, liền bắt đầu oán Phật: ‘Tại sao Ngài không giúp con? Hàng ngày [con] đốt hương dập đầu lạy Ngài [cơ mà].’ Có người vì điều này mà quăng cả tượng Phật, từ đó [lăng] mạ Phật.” - Chuyển Pháp Luân. Trong giáo lý nhà Phật bất kể trong Phật Giáo hay Pháp Luân Đại Pháp, đều nói rõ về việc khó khăn là do nợ nghiệp và cần hoàn trả, sẽ chẳng có ông Phật nào giúp ta tiêu tai giải nạn cả. Nhưng vì không tin nên mới muốn trốn tránh, thậm chí than trời trách đất. Tệ hơn vì muốn được thoải mái mà đi giành giật gây hại cho người khác, nợ nần chồng chất. Giải hạn chỉ là một hình thức biến tướng muốn đi đường tắt, trái hoàn toàn với Phật Pháp. Nếu số mệnh đã được định sẵn, vậy có cách nào cải vận giải hạn được chăng?

Đức năng thắng số, cách trả nợ và giải hạn hiệu quả nhất

德能胜数-Đức năng (có thể) thắng số (mệnh).
“Làm điều tốt sẽ sinh ra vật chất màu trắng; vật chất màu trắng là khi chịu khổ, chịu đựng điều thống khổ rồi, [hay] làm điều tốt rồi mà được. Còn vật chất màu đen là khi làm điều xấu, làm điều bất hảo mà sinh ra; nó là nghiệp lực.”-Chuyển Pháp Luân
Đức là khi làm điều tốt hoặc chịu khó khăn sẽ có được, còn Nghiệp là khi làm điều xấu mà sinh ra. Để tăng thêm Đức và phúc phần cần chăm làm việc tốt và hành thiện, gieo những nhân tốt lành tử tế, người tu tâm nghiêm túc sẽ yêu cầu bản thân nghiêm khắc làm theo lời Phật dạy, chỉ làm điều tốt không làm điều xấu từ đó bước ra khỏi dòng nghiệp lực. Đức tăng Nghiệp giảm vận hạn tự khắc sẽ nhẹ nhàng. Việc Thiện không chỉ là từ thiện quyên góp, một lời hỏi han động viên, cảm ơn chân thành, một hành động giúp đỡ, đôi khi là sự nghiêm khắc để người khác tốt lên đều là Thiện, nó thể hiện qua những hành động nhỏ tích luỹ mỗi ngày. Nhưng để Thiện cho đúng cần rất nhiều sự sáng suốt, vì nếu giúp sai lại thành ra hại người, vậy mới cần thêm rất nhiều sự kiên Nhẫn, Chân thành.
Ngoài ra, “Còn phải thủ đức, phải giữ tâm tính, không thể làm bừa. Chư vị không được tuỳ tiện muốn làm gì liền làm nấy, chư vị phải có thể giữ vững tâm tính của mình”-Chuyển Pháp Luân
Hành thiện tích Đức, còn phải biết làm sao để không gieo thêm nợ mới. Tuỳ tiện hành xử theo quan niệm cá nhân sẽ cố ý hoặc vô tình gây tổn hại cho người khác, từ đó nợ thêm rất nhiều người. Chưa cần đến năm hạn, nên rèn thói quen trước khi làm mọi việc cần suy xét cẩn trọng, khi làm việc cần tử tế đoàng hoàng, như vậy sẽ tránh tạo thêm nợ. Mình chỉ cần tham 3s đèn đỏ cũng có thể lấy đi sinh mệnh của người khác, và đôi khi trả giá bằng chính cuộc đời này.
Một cánh tay đưa ra đúng lúc có thể cứu được một mạng người
Một cánh tay đưa ra đúng lúc có thể cứu được một mạng người
“Chư vị luôn từ bi, lấy Thiện đãi người, làm việc gì đều luôn luôn cân nhắc đến người khác, mỗi khi gặp vấn đề thì trước hết nghĩ rằng: ‘Việc này đối với người khác có thể chịu được không, đối với người khác có phương hại gì không’; như vậy sẽ không xuất hiện vấn đề gì. Do đó chư vị luyện công cần theo tiêu chuẩn cao, tiêu chuẩn cao hơn nữa mà yêu cầu bản thân.”- Chuyển Pháp Luân
Khi đã biết cách tăng Đức giảm Nghiệp, yêu cầu bản thân làm theo điều Phật dạy, hành theo "Chân, Thiện, Nhẫn" khiến đời mình chuyển dòng. Năm nay là năm thứ 3 trong Tam Tai, 2 năm hạn trước là quãng thời gian bắt đầu tu Phật trong Pháp Luân Đại Pháp, không cúng giải hạn, chẳng đi chùa cầu may chỉ tập trung tu sửa tâm tính, mọi điều đều suôn sẻ. Suôn sẻ không phải là ngoại cảnh, nó cũng là tâm thái khi mình đón nhận khó khăn, biết ơn vì có cơ hội chuộc lỗi và học bài học và trưởng thành, vững tâm hơn mỗi ngày.
Nếu muốn giải hạn, duy chỉ có cách tu dưỡng và sửa mình, gieo nhân Thiện gặt quả Thiện. Làm theo lời Phật dạy chứ đừng cầu Phật, vậy mới đúng với chữ tin. Tin mà không làm theo thì không Phật nào có thể giúp mình cả. Nợ thì phải trả, đó là Thiên Lý. Mong các bạn giải hạn thành công, ý như vạn sự!
Ghi chú: phần trích sách đều thuộc cuốn Chuyển Pháp Luân, cuốn chỉ đạo tu luyện chính của Pháp Luân Đại Pháp (Pháp Luân Công). Bài viết là quan điểm cá nhân và đúc rút ra từ quá trình tu luyện của cá nhân không đại biểu cho Phật Pháp.
Tặng các bạn một clip luôn khiến mình cảm động khi xem. Đúng là quảng cáo Thái Lan không bao giờ khiến ta thất vọng :)