Xin chào mọi người! Tiến độ viết tài liệu của tôi vẫn ổn. Nhưng hôm nay tôi vô tình bất đắc dĩ có 1 content phải viết trên Spiderum.
Chuyện là tôi có nhận làm biên tập viên cho viết tiểu thuyết hoặc các tài liệu nghiên cứu để kiếm tiền mua sách học. Thì bài viết tìm job thông thường lại trở thành 1 bài rage bait trên Facebook. Nhưng mà bằng quan sát tinh tường của mình. Tôi đã nhìn thấy 3 góc nhìn sau:

1. Góc nhìn từ người đăng: Khao khát được chú ý

Ban đầu bài viết của tôi khá là thông thường chỉ cỡ 1-2 like kiểu like dạo chẳng hạn. Thì có một người đàn ông vào hỏi giá và sau đó là cà khịa tôi trong phần tin nhắn. Ở bài đăng tìm việc thứ 2 (bài Rage bait) tôi đã dùng dòng caption ở bài viết thứ 1 nhưng lần này tôi đăng thêm tấm ảnh cap đoạn tin nhắn người đó cà khịa tôi. Kết quả là:
Bài viết 1: 2-3 like và 3 comment
Bài viết 2: 20 like và 20 comment
Số liệu nhỏ thôi không đến mức mấy nghìn like vì cộng đồng thuộc group riêng tư.
Sẵn bài viết đang tương tác cao trong group nên tôi đã share acc Spiderum của mình để mọi người đọc.
Kết quả thu về: Mọi người đọc bài viết của tôi và chê bai bài viết của tôi.
Nhưng nhìn chung thì lượt view của tôi tại trang Spiderum tăng lên 1 chút và tìm kiếm thêm những độc giả mới. Dù đó chỉ là bài viết Ragebait nhưng mà nó có khả năng thu hút người khác truy cập vào.

Tại sao mọi người lại chê bai bài viết của tôi?

Vì đây là bài viết Ragebait nên người khác (góc nhìn số 2 tôi sẽ nói sau) sẽ tìm kiếm cơ sở để chứng minh tôi là người tệ hại như thế nào. Nhưng chắc chắn cũng sẽ có các độc giả khác đọc và cảm thấy hay nhưng họ sẽ không bênh vực tôi mà âm thầm đọc (ai lại muốn mình chống lại 1 đám đông đang nổi giận cơ chứ)
Sau đó tôi có xóa bài Rage bait đi nhưng vẫn có người đăng bài và hỏi tại sao bài viết của tôi không còn đọc được. Chứng tỏ sức hấp dẫn của Rage bait mạnh tới cỡ nào.

Cảm giác của tôi khi đọc được những dòng comment chế giễu tôi

Cảm giác khi những người đó lăng mạ bạn, nó sẽ kiểu bức bối, mắc cười,... nói chung là những cảm xúc tiêu cực. Nhưng có 2 cảm xúc chính:
1. Tò mò muốn đọc tiếp xem người ta lăng mạ mình cái gì
2. Cảm giác thành tựu vì được mọi ngườ chú ý.
Biết là đọc vô sẽ khó chịu nhưng mà cảm giác đọc nó vừa tò mò mà vừa thích thú. Vì tôi đăng acc chính nên tụi nó stalk và chế giễu tôi khá nhiều.
Đó là lý do tại sao tiktok và thread lại là 2 ổ Rage bait nhiều nhất trên mạng xã hội.

2. Góc nhìn từ người đớp Rage Bait: Khao khát hơn người khác

Có cung thì phải có cầu - Khi có người đăng Rage bait thì phải có người đớp Rage bait.

Tại sao bọn họ lại đớp Rage bait?

Khi tôi đọc những dòng comment của mọi người trong bài Rage bait của tôi thì đều lặp lại một motip sau:
1. Người đầu tiên chế giễu tôi.
2. Người thứ hai đồng ý kiến và tiếp tục chế giễu tôi.
3. Người đầu tiên trả lời người thứ hai và tiếp tục chế giễu.
Đây là một ví dụ nhỏ vì thực tế sẽ là 3 người trở lên thậm chí ở các bài viết trên Thread tới tận 60 người comment.
Cảm giác giống như là bạn đã chiến thắng cái ác và được mọi người tung hô vậy.
Khi 1 nhóm người đớp Rage bait họ giống như 1 tổ đội anh hùng bất đắc dĩ vậy. Cùng nhau chống lại Ma vương, 1 nhóm người xa lạ bỗng dưng có chung 1 lí tưởng và sau khi đã chế giễu xong họ sẽ quay ra cười hớn hở để ăn mừng chiến thắng và tiếp tục chinh phạt ở nơi khác.
Hành động này cũng tương đối đơn giản: Bạn chỉ cần nghĩ cái gì trong đầu và viết comment ra. Nhưng mức độ phần thưởng là niềm vui của bạn sẽ rất cao.
Nhìn từ bên trong người đớp Rage bait, họ là những anh hùng, những kẻ mang tiếng cười, những kẻ được số đông yêu mến thì trong mắt nhóm người thứ 3 (nhóm người ngoài). Nhóm người số 2 và nhóm người số 1 trông như 2 con khỉ đang gây lộn với nhau.
Nhìn chung thì, dưới góc nhìn của tôi. 1 người vô tình tìm việc bất đắc dĩ trở thành nạn nhân hay thủ phạm tạo ra Rage bait (tôi cũng chẳng biết và không quan tâm lắm) thì tôi nhận thấy:
1. Người đăng Rage bait sẽ khát khao được chú ý, được chờ đợi cảm giác bài viết tương tác tăng cao dần, nghiện đọc những lời xúc phạm, chế giễu và lăng mạ mình. Dù đọc xong sẽ rất tức tối và khó chịu nhưng vẫn muốn được đọc tiếp.
2. Những người đớp Rage bait thì muốn cảm giác hơn người khác. Họ đoàn kết lại với nhau cùng nhau hạ gục người đăng Rage bait và hả hê ăn mừng vì được mọi người khen ngợi, tương tác và đồng thuận ý kiến.
Nhưng còn 1 nhóm thứ 3. Và nhóm này là nhóm ngư ông đắc lợi.

3. Góc nhìn từ người ngoài: Khao khát được hóng hớt 2 con khỉ cãi lộn với nhau

Sau khi tôi xóa bài viết Rage bait ấy đi vì không muốn phải nhận thêm thông báo ting ting phiền toái khi đọc sách hoặc tôi cảm thấy tôi đang dành quá nhiều thời gian cho Rage bait (lúc ấy tôi là nhóm người số 1). Thì bỗng 12 phút sau, có một người đăng đã tìm bài viết của tôi nhưng không đọc được vì tôi đã xóa mà khi nãy tôi có đề cập. Điều đó làm tôi có 1 góc nhìn thứ 3. Những kẻ im lặng quan sát.
Ở nhóm người số 3, họ là những người im lặng quan sát. Theo dõi 1 buổi hài kịch miễn phí trên mạng. Tôi nghĩ đó là lí do mà mạng xã hội lại nghiện đến vậy.
Bạn thử tưởng tượng xem, 1 ngày bạn buồn chán không có gì làm. Thì vô tình lướt thấy bài viết. Trong phần comment những đám người đó cùng nhau chế giễu 1 đối tượng nào đấy. Cả nhóm số 1 và nhóm số 2 trong như những con khỉ đang đấu đá với nhau vậy. Bạn cứ lướt đọc những dòng comment đó cười khoái chí vì vô tình tìm thấy những bài viết Rage bait này.
Họ không thích gây sự chú ý như nhóm số 1 nhưng họ thích cách nhóm số 2 cùng nhau chế giễu 1 đối tượng. Họ thích tận hưởng niềm vui khi quan sát.
Và nhóm người thứ 3 này hoàn toàn trung lập nghĩa là họ không xấu cũng không tốt. Họ chỉ nhiều chuyện thôi.
Như bạn có thể thấy, Rage bait theo mọi người đánh giá là xấu xa, pla pla nhưng nó là một thứ content có tính tương tác rất mạnh và gây nghiện cao. Đó là 1 trong những cách mà mạng xã hội thu hút bạn ngoài video bán khiêu dâm (phụ nữ mặc đồ lót hoặc mấy content hư hỏng trên instargam nếu bạn có lướt). Thuật toán khi thấy tương tác cao sẽ luôn đẩy lên top đầu newfeed.
Mục đích của bài viết này chính là:
- Dùng tôi làm thí nghiệm (vô tình) để quan sát hiện tượng tâm lý của 3 nhóm người.
- Giải thích Rage bait là 1 công cụ marketing rất hiệu quả nhưng mà nhớ xài acc clone.
Tôi xin lỗi vì không công bố các hình ảnh thực chứng vì tôi thấy phiền phức nên đã xóa bài viết của mình và không cap thêm gì cả.
Nhưng nhờ có bài viết Rage bait vô tình đó đã có nhiều người tiếp cận tới Spiderum của tôi nhiều hơn.
Bài viết này là góc nhìn của riêng tôi, nên nó sẽ không có khách quan. Hãy xem đây là 1 tài liệu kham khảo về hiện tượng tâm lý và đối chiếu nó với các bài viết khác.

Lời kết

Bài viết đến đây là hết! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của tôi. Mong sẽ gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.