Cô ấy là người yêu cũ, hay người yêu hiện tại? Còn bạn là người yêu hiện tại, hay là người thứ ba?
Trong mối quan hệ này, là ai sai ai đúng? Cách giải quyết tốt nhất có phải là buông tay hay không?
... 
Anh ta nói với bạn rằng anh ta thích bạn, nhưng anh ta không chủ động, người chủ động là bạn.
Anh ta nói anh ta không dùng facebook, nhưng anh ta lại dùng nó để đăng hình với cô ấy.
Anh ta nói với bạn rằng hai năm nay anh ta không yêu ai cả, bạn là người duy nhất khiến anh ta rung động nhưng anh ta vẫn còn qua lại với cô ấy, đăng hình họ chụp tình cảm, chưa quá một tháng.
Anh ta nói anh ta rất bận không thể đi chơi cùng bạn nhưng anh ta lại có thời gian đi chơi với cô ấy.
Anh ta luôn hỏi ý kiến bạn, hỏi bạn muốn đi đâu, muốn ăn gì, nhưng cuối cùng vẫn làm theo sự lựa chọn của anh ta.
Anh ta dẫn bạn đi ăn quán xá ven đường, ngồi vỉa hè công viên, nhưng dẫn cô ấy đi ăn nhà hàng sang trọng, đi xem phim lãng mạn, đi công viên trò chơi.
Anh ta viện lý do kinh tế eo hẹp mà từ chối đi chơi với bạn nhưng lại cùng cô ấy đi du lịch nhiều nơi.
Anh ta nói với bạn anh ta không thích chụp ảnh, nhưng xem hình chụp của anh cùng cô ấy, anh ta cười rất tươi.
Anh ta bảo bạn đừng đăng hình của anh ấy, bảo bạn đừng nói về mối quan hệ của hai người với bạn bè của bạn. Bạn bảo anh ta giới thiệu bạn với bạn bè của anh, anh ta từ chối bảo rằng muốn tốt cho bạn vì họ rất phức tạp. Hóa ra là anh ta sợ mọi người biết mối quan hệ của hai người.
...
Anh ta nói rằng anh ta yêu bạn, nhưng anh ta luôn nói dối bạn, từ lúc bắt đầu đã nói dối bạn.
Anh ta nói rằng anh ta nói dối bạn là vì không muốn bạn đau lòng, là vì muốn tốt cho bạn. Nhưng anh ta lại không biết rằng, nói dối vẫn là nói dối. Liệu anh ta có tự hỏi xem bạn có thực sự vui vẻ vì lời nói dối đó hay không?
Và dù vì lý do gì đi chăng nữa, những lời nói dối ấy vẫn khiến bạn tổn thương, vẫn làm bạn đau lòng.
... 
Thật sự chẳng có gì anh ta không làm được, chỉ là anh ta có muốn làm vì bạn hay không... chỉ là đối với anh ta, bạn quan trọng đến nhường nào...
Tình yêu thật sự có thế làm cho người ta mù quáng. Khi còn là người trong cuộc, bạn chỉ nhìn thấy điểm tốt của anh ta, cảm thấy mọi điều anh ta làm, mọi lý do anh ta đưa ra đều hợp lý. Bạn vì yêu mà gạt đi tất thảy những điểm bất hợp lý, bạn vì yêu mà bao dung tất cả, chấp nhận tất cả.
Đến khi có thể buông tay được rồi bạn mới nhận ra: hóa ra đoạn tình cảm của bạn chỗ nào cũng sai, từ lúc bắt đầu đã là sai lầm. Chỉ là vì yêu, bạn cố chấp huyễn hoặc lòng mình, lừa dối mình.
Bạn quyết định ở lại, liệu bạn có còn tin tưởng được anh ta? Liệu anh ta sẽ thay đổi, sẽ thực tâm đối với bạn hay lựa chọn tiếp tục lừa dối? Và dù tiếp tục, tình cảm cũng chẳng còn như lúc đầu, tựa như gương vỡ lại lành cách mấy cũng để lại vết nứt. Tình yêu mà nền tảng là sự lừa dối, vốn dĩ chẳng bền lâu.
Bạn chọn buông tay. Dù sẽ rất khó khăn, sẽ rất đau. Nhưng bạn sẽ không cần phải cố gắng đoán tâm ý của người khác, hay lo sợ rằng mình sẽ tiếp tục bị lừa dối, hoặc bản thân là người thứ ba. Thay vì khóa mình lại trong một mối quan hệ không rõ ràng, thả bản thân đi biết đâu chính là lối thoát sáng suốt?
Là ai sai là ai đúng? Có lẽ không quan trọng.
Bạn có thể lựa chọn tiếp tục hoặc từ bỏ. Chỉ cần bạn hiểu rõ điều đó là đáng hay không đáng mà thôi. 
Và chắc chắn rằng bạn không hối hận với lựa chọn đó.