Nếu bạn ở đây thì chắc hẳn bạn cũng đang rất tò mò về Radiohead, một band chơi dòng nhạc đầy tính thể nghiệm được lập ra như thế nào đúng chứ, vậy vào vấn đề chính thôi nào.
Radiohead, được thành lập với cái tên ban đầu là On A Friday vào 1985 trong lúc Thom Yorke, Jonny Greenwood, Colin Greenwood, Phil Selway và Ed O’Brien đang cùng học tại trường Abingdon. Và sau 1 năm họ có 1 hợp đồng biểu diễn đầu tiên tại Jericho Tavern.
Radiohead 1986
Radiohead 1986
Trong suốt 6 năm hoạt động indie khắp nơi thì năm 1991 họ đổi tên thành Radiohead ( Vì họ thích bài Radio Head của Talking Heads một band post-punk ) và họ đã đăng ký vào hãng thu âm EMI Records – một hãng thu âm vô cùng nổi tiếng khi đã có những album đỉnh nhất mọi thời đại được sản xuất tại đây. Năm 1992, band cho ra mắt EP đầu tay mang tên “Drill
Drill
Drill
, sau đấy họ cho ra album “Pablo Honey
Pablo Honey
Pablo Honey
có thể gọi "Pablo Honey" là album thứ nhất cũng đúng nhưng gọi thứ 2 cũng đúng, vì album đầu tiên của họ là “On A Friday” từ năm 1986 và nó cũng chỉ toàn những bài hát demo nên sẽ không tính là album chính thức.
bạn có thể nghe full Album "On A Friday" tại đây
Pablo Honey” không phải là một album hay, nó được xếp cực tệ khi ở hạng 32 trên bảng xếp hạng, “Pablo Honey” không hay nhưng “Creep” thì có. Người ta mua “Pablo Honey” chỉ để nghe “Creep”.
Creep
Sau tất cả trong buổi diễn tại Astoria ( tháng 5 1994 ) band đã debut một bài hát theo mình thấy khá hay và cháy đó là “My Iron Lung”, tưởng chừng sẽ là 1 album nhưng Radiohead tung ra EP thứ 2 đó là “My Iron Lung
My Iron Lung tại Astoria 1994
Đến năm 1995, Radiohead cho ra mắt album thứ 2 "The Bends"
Bìa Album The Bends
Bìa Album The Bends
Album này có thể được xem là một thành công lớn của họ, nó đã đưa tên tuổi của Radiohead cũng như các thành viên lên một tầm cao mới và được đi tour chung với R.E.M ( mình đã có một bài nói về R.E.M nhớ xem ủng hộ nhé ).
The Bends đặc biệt là bài hát "Street Spirit (Fade Out)", đã trở thành bài hát và album được xếp hạng 5 trên bảng xếp hạng âm nhạc UK, khác hẳn so với hạng 32 của "Pablo Honey".
Sau 2 năm nghỉ ngơi với thành công của The Bends, Radiohead bắt tay vào làm album tiếp theo và được ra mắt vào 21 tháng 5 năm 1997, album mang tên "OK Computer" (Album iu thích của mình)
Bìa album OK Computer
Bìa album OK Computer
tiếp nối sự thành công của The Bends, OK Computer vô cùng thành công, nhưng một bài hát kéo album nổi hơn mọi album đó là Paranoid Android, hãy quên Creep đi. Paranoid Android mới là siêu phẩm. Bài nhạc dài 6 phút vô cùng cuốn, nó dẫn dắt đi theo câu chuyện, thú thật tớ đã repeat bài này 7749 lần vì nó quá hay, quá chất, quá cháy, ... Rất nhiều chữ quá. Album này cũng đánh dấu sự khác biệt của Radiohead khi âm nhạc của họ ngày càng mang tính thể nghiệm. Đồng thời cùng năm Radiohead cũng có một bộ phim tài liệu mang tên "Meeting People Is Easy"
Khép lại sự thành công của OK Computer, Radiohead trong năm 1999 ảm đạm đã bắt đầu thu âm 2 bài hát sau này sẽ thành 2 album đó là "Kid A" vào năm 2000 và "Amnesiac" vào năm 2001.
2 bài hát đồng thời cho thấy Radiohead ngày càng mạo hiểm khi nhạc ngày càng kì lạ, vì họ đã thêm những loại nhạc cụ điện tử vào bài hát. Có một số bài khiến cho fan hâm mộ cũng phải khó nghe và khó hiểu.
Vào mùa hè 2001, Radiohead đã tổ chức một buổi diễn tại South Park, Oxford. Với màn mở đầu của Supergrass và Sigur Ros.
Radiohead mùa hè 2001
Radiohead mùa hè 2001
Năm 2002, Radiohead đã có buổi diễn tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tại đó họ đã show những bài hát sẽ xuất hiện trong album tiếp theo đó là "Hail To The Thief"
Hail To The Thief
Hail To The Thief
Đối với album này thì, 2 album "Kid A" và "Amnesiac" không đủ tuổi về loại nhạc thể nghiệm.
Tiếp những năm sau đó Radiohead cứ đi show, tour, các thứ. Nhưng đến năm 2006, trong một tour diễn. Họ lại show ra một số bài sẽ xuất hiện trong album tiếp theo đó là "In Rainbows" ra mắt vào tháng 6 2007.
In Rainbow
In Rainbow
In Rainbow cũng là album đầu tiên mà bạn có thể tải bản digital từ web chính chủ của Radiohead ( à nếu bạn không biết thì, band đầu tiên có website đó là Radiohead :> ).
Cho đến hiện tại Radiohead vẫn ra nhạc đều đều và đi tour đều đều nên các bạn đừng lo việc tan rã, Thom Yorke và Jonny Greewood cũng có lập band riêng tên là "The Smile" nếu thích các bạn có thể nghe thử
The Smile
The Smile
Mới đây thì Radiohead cũng tung ra một album bổ xung là "Kid A Mnesia" và cũng có MV nữa.
Kid A Mnesia
Kid A Mnesia
Nói chung thì mấy anh giờ đã trung niên hết rồi...
Vâng và cảm ơn các bạn đã đọc ^^ nhớ tương tác với mình nhé.