Ra mắt gia đình là một sự kiện lớn và có thể tạo ra nhiều ngã rẽ cho bất kỳ mối quan hệ nào nên xưa nay vẫn luôn nhiều lời bàn luận.
Có bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười như về xong thử lòng rồi thất vọng hay gia đình cấm cản… Thế nên, rốt cục, ta chẳng biết phải nên làm sao và vô hình chung luôn có một cái áp lực gì đó nhất định khi về ra mắt.
Tôi nhớ cách đây vài năm, trong một bài viết, nhà văn Trang Hạ còn khuyên các cô gái về nhà thử đập vài cái chén bát nhà bạn trai, xem họ phản ứng ra sao.
Vậy, chúng ta có nên đập thử vài cái không?
Mỗi người một quan điểm phù hợp với mình.
Theo tôi thì không. Vì cha mẹ người yêu không phải là người để chúng ta thử, cũng không phải người mà chúng ta cần ra hết sức để lấy lòng.
Họ là người lớn, ngang bậc cha mẹ chú bác ta nên thứ ta cần dành cho họ là sự tôn trọng đúng mực.
Không giả đò, không vồn vã, cũng không bày trò thử lòng. Nếu ta chân thành cảm thấy biết ơn vì họ đã sinh thành và nuôi dưỡng nên người mà ta yêu, thì ta cũng có thể tự nhiên thể hiện điều đó (bằng hành động, lời nói, dần dần).
Những gì đến tự nhiên sẽ đẹp, và nếu người khác không thấy hay trân trọng vẻ đẹp đó, cũng không sao vì từ ban đầu, ta không giả đò làm những điều đó, vì mong chờ hay kỳ vọng vào điều gì.
Cuộc ra mắt đẹp, cũng là cuộc ra mắt mà mọi người trong đó được tự nhiên, đơn giản là chính mình, thể hiện những gì mình tin là phải.
Nói dễ làm khó, muốn vậy, tức muốn ra mắt mang đúng nghĩa là ra-mắt: để mọi người biết mặt nhau, thì hai người trong cuộc cần có cái bản lĩnh và tự tin tự chịu trách nhiệm được với quyết định của mình (bằng năng lực chứ không phải bằng suy nghĩ). Dù ai nói gì cũng tự biết mình cần gì, muốn gì và sẵn sàng trả giá cho điều gì.
Đó là ở phía mình, nhưng gia đình, người lớn sau cuộc ra mắt vẫn có thể thể hiện quan điểm của họ. Và xử lý điều đó, có lẽ còn khó hơn việc thể hiện ra sao trong cuộc ra mắt.
1, Nếu gia đình bạn trai phản đối:
Về phía bạn trai: Nếu bạn đủ bản lĩnh và tình yêu đủ lớn thì có thể nỗ lực đấu tranh vì hạnh phúc bạn tin hai bạn xứng đáng có. Bạn là đầu mối quan trọng nhất trong việc này và nếu nhắm không thể che chở cho cô gái, có lẽ thể hiện sớm quan điểm sẽ tốt hơn nửa vời.
       Thêm nữa, không ai hiểu ba mẹ bạn bằng bạn nên nếu thấy gia đình mình khó, tốt nhất nên lựa thời điểm để giới thiệu bạn gái cùng gia đình. Bạn có quyền nghe theo người lớn khuyên, nhưng đừng để tới khi lỡ dở cả thanh xuân con gái người ta, mới dẫn về ra mắt rồi nhu nhược buông ba lời không hợp thì… xin lỗi, hãm lắm.
Bạn gái: nếu bạn bị gia đình bạn trai phản đối,  đặc biệt với những lý do như không hợp tuổi, khắc mệnh… Tốt nhất bạn nên nhìn cho kỹ, nghĩ cho kỹ, vì có khả năng tương lai mọi thứ chồng bạn làm không nên thân, thất bát, ốm đau… đều sẽ được đổ lên đầu bạn, vì yêu bạn, chọn bạn.
        Bạn có thể tin anh ấy sẽ bảo vệ được bạn, điều đó tốt, nhưng mong rằng niềm tin của bạn đến từ cả hành động cụ thể nào đó, thể hiện tính cách anh ta, chứ không chỉ là những lời chót lưỡi đầu môi. Bởi một cuộc đời là rất dài, chắc chắn không ai đủ may mắn đi mãi một đường thẳng, mà hoạ thường vô đơn chí, phúc lại bất trùng lai (những điều may thường chẳng gặp lại, điều xui đã tới lại thường dồn dập). Khi ấy người chịu áp lực không đủ vững tâm lý, biết đâu lại nghĩ về những điều mọi người hay nói. Và khi nghĩ mãi, họ có thể tin đó là thật. Bạn sẽ là người mắc kẹt.
2, Nếu được gia đình đối phương thương yêu: đây là trường hợp tốt nhất mà ai cũng mong. Nhưng ngay cả khi như vậy, bạn cũng đừng nên vồn vã thể hiện hết những gì tốt đẹp nhất bên trong bạn ra.
Nếu mức bình thường của bạn là C và khi tâm trạng, thể trạng, tâm lý bạn tốt nhất bạn ở mức A. Vậy hãy thể hiện bản thân bạn ở mức C và dần dần thể hiện những đức tính tốt của bạn tới mức A. Nếu họ chấp nhận và yêu bạn ở mức C thì sẽ càng trân trọng khi thấy bạn còn có thể tới mức A.
Nếu bạn đi ngược lại, từ A tới C, dù bạn vẫn là bạn với ngần ấy đức tính, họ sẽ thường thất vọng và những ngày xấu trời họ có thể than lời “ngày xưa…”. Những trường hợp xấu hơn, họ có thể sẽ yêu cầu nhiều hơn hoặc thậm chí lợi dụng lòng tốt của bạn, những ngày sau hôn nhân sẽ ngày càng áp lực hơn.
Điều này nghe chừng dễ, nhưng thực tế lại rất khó, khi ta còn trẻ với quá nhiều tình yêu trong tim và ý tốt trong đầu, ta quá hồ hởi để người khác thấy những điều tốt ở ta và yêu thương ta nhiều hơn. Nhưng ta đâu biết, những ngày tháng phía sau còn rất dài, vội vàng sẽ có thể huỷ đi cả đại cục.
Các cụ xưa có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”: ta biết ăn ngay sau khi chào đời, và sau 2-3 tuổi ta đã học được nói nhưng để học gói học mở, e rằng cả cuộc đời còn chưa đủ. Có bao nhiêu để trao đôi khi không quan trọng bằng cách ta đem trao.
3, Nếu gia đình người bạn thương biểu hiện bình thường, trung lập, cũng đừng nên thất vọng. Hãy đơn giản đón nhận và tôn trọng điều đó.
Shakespeare từng nói ông hạnh phúc vì ông không bao giờ kỳ vọng điều gì từ bất kỳ ai: “Expectations always hurt” – và tiếng Việt ta cũng có câu dạy tương tự: Kỳ vọng là nguồn gốc của mọi đau khổ.
Tốt nhất, nên tập rèn đừng kỳ vọng gì từ nhà chồng, kể cả tài sản, có lẽ đặc biệt là tài sản. Nên nghĩ sao tự tạo ra tài sản. Có vậy cuộc sống mới tự chủ và không thấp thỏm lo âu, cũng không toan tính, đau khổ.
Đồng thời cũng không kỳ vọng mọi người phải yêu quý chiều chuộng mình, có vậy mới không tự mình đau khổ suy diễn họ không yêu mình, và càng trân trọng lúc họ đối xử tốt với mình. Có thể bạn sẽ khổ, nhưng không nhất thiết phải đau. Khổ là thực tại, còn đau đến từ tâm tưởng.
Nếu bản thân cảm thấy quý mến, biết ơn họ, cứ đối xử tốt với họ một cách tự nhiên, nếu mọi người dần tự nhiên trở thành người nhà, cởi mở hơn thì tốt – nếu không, bạn cũng không có gì phải áy náy.
Qua thời gian, tôi học được rằng, cuộc đời mỗi người chính là một chuỗi những lựa chọn – đồng thời cũng là kết quả và hệ quả của những lựa chọn đó. Việc lựa chọn bạn đời, sẽ có thể dẫn ta tới những cuộc đời và kết cục hoàn toàn khác nhau.
Tình yêu chân thành sẽ là nền móng đầu tiên, sau đó vẫn sẽ cần những cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Và ta hoàn toàn vẫn có thể vẫn yêu mà quyết định không đến với nhau, dù khắc khoải.
Cũng không phải cổ xuý cứ khó thì buông tay nhau. Nhưng khi thấy mình chưa đủ vững tin, bản lĩnh, hãy cứ từ từ xem xét.
Bởi ngay cả khi xem xét kỹ, ta vẫn có thể quyết định sai, nhưng khi ấy ta đã chuẩn bị sẵn tinh thần, không tự trách mình cũng không đổ lỗi cho ai khi việc không suôn sẻ.
Tâm Tâm
11/9/2021