There Will Be Blood (2007), đạo diễn bởi Paul Thomas Anderson với sự tham gia của tài tử Daniel Day‑Lewis ( trong vai Daniel Plainview), Paul Dano (đóng cặp song sinh Eli Sunday và Paul Sunday) và cùng với nhiều diễn viên khác. Bộ phim được đề cử 8 giải Oscar và thắng 2 giải trong số đó bao gồm Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Daniel Day‑Lewis và Kĩ thuật điện ảnh xuất sắc nhất cho Robert Elswit.
Cốt truyện của phim dễ hiểu, các nhân vật chính đều có chiều sâu, cá tính nổi bật. Không một lời thoại nào được nói ra trong hơn 10 phút đầu của bộ phim, chỉ hình ảnh, âm thanh, nhạc và nhân vật chính của bộ phim - Daniel Plainview từ một thợ mỏ cô độc cho đến một  “Oil man” đầy tham vọng cùng với đứa con nuôi H.W Plainview rong ruổi tìm kiếm sự giàu có trên khắp nước Mĩ vào đầu thế kỉ XX. 

Cuộc đối đầu giữa Daniel Plainview và Eli Sunday tạo nên sự kịch tính trong suốt thời lượng của phim. Những cuộc chạm trán giữa 2 người ngày càng căng thẳng mỗi khi cả hai xuất hiện trong một khung hình. Đây không phải là cuộc tranh  đấu giữa chính và tà đơn thuần như đa số phim hiện nay, khi mà ta có thể phân biệt một cách dễ dàng  giữa người tốt và kẻ xấu. Không, đây là cuộc chiến giữa hai ác quỷ đội lốt người. 

Một bên là Daniel Plainview với sự tàn bạo và lòng kiên trì theo đuổi giấc mộng giàu sang và cô độc. Daniel Day‑Lewis đã hoàn toàn hóa thân vào con quỷ khát máu đó, lúc thì là một “ Oil man” dùng sự chân thật trong lời nói và tình thương cảm của mọi người cho một người cha đơn thân nuôi con để dụ dỗ những người dân bán đất cho mình, lúc thì là một người cha bất đắc dĩ che trở cho đứa con nuôi H.W Plainview lúc nhỏ (do Dillon Freasier thủ vai), và tàn nhẫn  cắt đứt tình ruột với H.W khi cậu trưởng thành( do Russell Wayne Harvard thủ vai) và muốn đi theo con đường riêng. Một bên là Eli Sunday, tên mục sư hèn mọn, yếu đuối và lươn lẹo, y lợi dụng lòng tin mù quáng của những người dân thất học và nghèo đói để biến đức tin của họ trở thành công cụ của y để trục lợi.
Các cảnh quay của bộ phim đã được Robert Elswit cùng những người trong đoàn làm phim chăm chút tỉ mỉ. Các cảnh ngoài trời chiếm phần lớn thời lượng của bộ phim. 
Bạn có thể cảm nhận ánh nắng chói chang của vùng California, sức nóng của ngọn lửa thoát ra từ giàn khoan dầu, cái lạnh vào ban đêm của một vùng đất cằn cỗi. Tất cả đều rất chân thật và tự nhiên khiến khán giả chìm vào một nước Mĩ đầu thế kỉ XX với cơn sốt vàng đen lan rộng khắp cả nước.
There Will Be Blood để lại cho ta một nỗi sợ hãi về sự cô độc. Nó có thể nhấn chìm ta trong sự thù ghét đối với thế giới xung quanh, khiến ta bất chấp thủ đoạn để đạt được những thứ như của cải vật chất để bù đắp cho sự thiếu thốn trong tâm hồn và nguy hại nhất là nó khiến ta xa lánh mọi thứ xung quanh người thân. Sự cô độc gặm nhấm ta từ thể xác đến tâm hồn, để rồi khi ta nhìn vào sự phản chiếu trên tấm gương, thứ mà ta thấy chỉ là một cái vỏ trống rỗng và lẻ loi.