Kết quả hình ảnh cho sáu đợt thức tỉnh

🏵 Điểm: 9,5/10 
🏵 Thể loại: trinh thám + giả tưởng 
🏵 Sơ lược nội dung: Truyện lấy bối cảnh trên một con tàu vũ trụ tên Dormire, với một phi hành đoàn gồm 6 bản sao vô tính và 1 con AI (trí thông minh nhân tạo). Họ có nhiệm vụ lái tàu đến hành tinh Artemis để định cư, chở theo 2000 hành khách trong khoang ngủ đông. Giữa đường, cả đoàn đột nhiên bị giết hại dã man, và con AI bị phá hoại nghiêm trọng. May mắn thay, nhờ công nghệ nhân bản vô tính, cả 6 đều “hồi sinh”, nhưng đã mất sạch ký ức. 
Vì lẻ loi ngoài vũ trụ bao la, thủ phạm chỉ có thể là một trong số bọn họ. Nhưng nếu thế thì tại sao kẻ đấy cũng chết nốt? Và sao hắn/ả lại để bọn họ “thức tỉnh”
Bất kể câu trả lời có là gì, phi hành đoàn cũng sẽ cần tìm ra kẻ đấy gấp trước khi lại thêm một vụ thảm sát nữa xảy ra. Và biết đâu lần này, thủ phạm sẽ đảm bảo không ai sống lại được cả. 
🏵 Cảm nhận cá nhân:
Ban đầu mình được giới thiệu đây là ‘Mười Người Da Đen Nhỏ ngoài vũ trụ’, thế là mê luôn, bởi vì đấy là cuốn Agatha Christie mình thích nhất. Đọc vào rồi thì còn… mê nặng nữa =)))), càng đọc càng cuốn, hay hơn kì vọng ban đầu rất, rất, rất, rất nhiều í. Truyện thú vị kinh khủng, nhiều twist xoắn não, lắt léo, gần đến cuối truyện vẫn chẳng biết ai nói thật, ai nói dối, chẳng khác nào một ván game Ma Sói mà bản thân người chơi cũng mất trí nhớ. 
Như đã nói, Sáu Đợt Thức Tỉnh lấy bối cảnh chính là một con tàu vũ trụ tên Dormire và xoay quanh “6” (hí hí, bạn nào đã đọc sẽ hiểu 😉) nhân vật chính. Truyện sự kết hợp giữa viễn tưởng về bản sao vô tính, du hành vũ trụ với trinh thám án mạng trong phòng kín (nếu tính một cái tàu to đùng là phòng kín :v). Nghe thì tạp nham nhưng tác giả Mur Lafferty lồng ghép truyện siêuuuu hay, chuyển dịch rất nhuần nhuyễn giữa giải thích công nghệ, giới thiệu xã hội tương lai và cung cấp manh mối giải mã bí ẩn vụ án mạng. 
Thông qua lịch sử dần được hé lộ về các thành viên, bao gồm Thuyền trưởng Katrina, Trưởng bộ phận An ninh Wolfgang, Kĩ sư Lập trình Paul, Phi công Hiro, Bác sĩ Joanna, cô “tạp vụ” (lại hí hí 😉) Maria và con AI tên là IAN, tác giả Lafferty đã vẽ lên cả một thế giới tương lai rất sinh động, sâu sắc. Lúc bấy giờ, công nghệ nhân bản vô tính đã trở nên phổ biến. Con người có thể chọn trở thành các bản sao để sống “bất tử”. Một khi trở thành bảnsao, ký ức của họ sẽ được quét định kỳ và sao lưu thành một bản điện tử gọi là “não đồ”. Khi chết đi (già hoặc bị giết), một cơ thể mới sẽ được cấy não đồ và cho “thức tỉnh”, và bản sao sẽ bắt đầu một kiếp mới với mọi kiến thức và trải nghiệm từ các “kiếp” trước. Nhưng thay vì được cả xã hội mặc nhiên chấp nhận, nó làm bùng nổ cực, cực kỳ nhiều tranh cãi trên mọi mặt trận, từ chính trị, tôn giáo, kinh tế, luật pháp cho đến những thứ lặt vặt như giải trí, ăn uống. Lafferty rất kỳ công phân tích cả lợi thế lẫn bất cập và các hệ lụy của công nghệ này một cách lôgíc ngoài sức tưởng tượng, khiến cho chưa quyển nào mình đọc tả một thế giới viễn tưởng mà lại “gần” đến thế. Để tả về thế giới trong Sáu Đợt Thức Tỉnh thì mình chỉ có thể dùng một từ: THẬT! 
Truyện cũng không hề bỏ bê khía cạnh trinh thám của mình, và cũng làm cho nó lôi cuốn không kém gì mảng viễn tưởng. Có rất nhiều pha hành động kịch tính, đặc biệt là sau khi một thành viên trên tàu “thức tỉnh” (hí hí tiếp nèèèè 😉) thì dẫn đến một đoạn truy đuổi vừa giật gân, vừa ghê rợn như phim Alien. Nhưng hay nhất phải là cách tác giả mớm manh mối cũng như đi vào những góc khuất tâm lý của từng nhân vật. Mọi nhân vật trên tàu, kể cả con AI, đều có rất có chiều sâu, và đặc biệt là đều có những bí mật riêng và động cơ để là hung thủ. Truyện thỉnh thoảng lại quay về quá khứ của một nhân vật để giải thích vì sao người ấy lại bước chân lên con tàu này, đồng thời cho ta thêm lý do để nghi ngờ họ. Cứ mỗi khi mình chắc mẻm đây là thủ phạm rồi thì lại thêm một tình tiết mới được hé lộ, làm mình lại hoang mang. Trong truyện thì mình thích nhất Wolfgang, bởi vì lúc quá khứ ông này được tiết lộ thì Wolfgang đi từ nhân vật đểu nhất truyện thành người tội nghiệp và có chiều sâu nhất luônnnnn, đọc vừa thương vừa nể. Mình còn thích cả Hiro nữa, mặc dù vì lý do ngược với Wolfgang. Ban đầu thấy thích kiểu hài trẻ trâu của anh này, nhưng về sau thì sợ lạnh cả gáy. Chẹp, Wolfgang có khi không khổ bằng Hiro đâu ☹. 
Nói thật thì lúc vụ tàn sát được làm sáng tỏ, mình thấy thủ phạm hơi… nhạt :v. Nhưng quan trọng là những gì xảy ra sau khi đã bắt xong thủ phạm mới là cú twist to nhất. Mình sẽ không nói lộ gì, nhưng dù thủ phạm đã bị khống chế, tình hình vẫn tuyệt vọng vô cùng, đến mức mình cứ tưởng dù đã “thua” nhưng thủ phạm vẫn “thắng”. Nhưng Lafferty đã móc nối tất cả các nhân vật cũng như quá khứ của họ vào với nhau, và đưa ra lời giải cho sự tồn vong của cả đoàn cũng như sứ mệnh họ được giao phó dựa trên một tình tiết sốc óc vô cùng mà cũng hợp lý không thể chê được, khiến mình phải lật ngược lại cái chương có tình tiết ấy để xem. Thế mà ban đầu cứ tưởng cho chi tiết kia vào chỉ để cho cute cơ =)))))))). 
Tóm lại, đây là một cuốn truyện rất hay, cả về khía cạnh trinh thám lẫn viễn tưởng. Dù có một hai lỗi đánh máy nhưng nội dung cuốn đến mức đọc bỏ qua sạch luôn. Dù bạn muốn một cuốn trinh thám bí ẩn và lắt léo với những nhân vật có chiều sâu hay một cuốn du hành không gian kỳ thú với những pha hành động đầy kịch tính hay thậm chí là một quyển sách triết lý sâu sắc nhưng không kém phần hài hước và cảm động về những khía cạnh xã hội lớn lao cũng như mối quan hệ giữa con người và công nghệ, chắc chắn đây sẽ là quyển hợp với bạn.
Nguồn ảnh: bookism.com.vn