Mở đầu

Là phần phim tiếp nối series Clone Wars, The Bad Batch đã hoàn thành tốt vai trò của mình trong việc khắc họa một thiên hà hậu Cộng hòa đầy chân thực. Hãy cùng Cộng đồng Star Wars Việt Nam phân tích về những điểm mạnh, điểm yếu và phim đã hoàn thành vai trò của nó như thế nào nhé!

Tổng quát

Phim đã giải đáp được những thắc mắc tồn đọng bấy lâu nay về những thay đổi của Thiên hà đầu thời kỳ Đế chế. Lính nhân bản dần được thay thế bằng lính nhập ngũ, người dân bị kiểm soát, những chính trị gia yêu tự do bị trừ khử và những mầm mống của các tổ chức chống Đế chế đầu tiên được lồng ghép một cách khéo léo và chân thực vào mạch truyện chính của phim. Các nhân vật chính được xây dựng ổn. Những nhân vật phụ được thêm vào một cách khéo léo, cho ta thấy cái nhìn kĩ hơn về những nhân vật đã xuất hiện trong Rebels và Clone War. Những chuyến phiêu lưu được xây dựng một cách đa dạng, ít trùng lặp tránh được cảm giác nhàm chán khi xem phim. Màu sắc và âm thanh phim cũng thay đổi một cách hợp lý và ấn tượng khi tông màu chính là những màu tối và nhạc nền cũng thay đổi một cách tinh tế tùy vào cảm xúc của tình huống. 

Dựng phim

Những tập đầu của phim để lại nhiều ấn tượng và tò mò. Đây là một sự mở màn thành công cho một series khai thác một khía cạnh mới mẻ. Tuy nhiên những tập sau đó không gợi đủ sự tò mò như mong đợi và có phần thiếu liên kết với các tập khác. Nhưng khi dự án War-Mantle được giới thiệu và Hunter bị bắt, phim quay trở lại đoạn cao trào đầy hấp dẫn và có cái kết thỏa mãn người xem. Cấu trúc này giống với Clone War phần 7, nơi xuất hiện đầu tiên của Clone Force 99 – The Bad Batch.
Nhịp phim hơi nhanh, tập trung nhiều vào chiến đấu hoặc các trường đoạn chạy trốn, tẩu thoát giống với Clone War (có thể nói The Bad Batch thừa kế điểm này rất tốt). Người xem có thể bị hấp dẫn bởi tốc độ của các sự kiện diễn ra trong phim do các sự kiện này được xây dựng đa dạng về tình huống và địa điểm. Những điểm này có thể bù lại những trận chiến lớn hoành tráng trong Clone War giúp The Bad Batch vẫn không thua kém gì người tiền nhiệm của mình về độ hấp dẫn dù phim đặt trong một bối cảnh khó khai thác hơn.
Những đoạn “nghỉ” của phim, khi nhịp phim trở nên chậm lại và các nhân vật bộc lộ rõ tính cách bản thân hơn, đóng một vai trò khá quan trọng trong việc điều tiết nhịp phim và giúp người xem hiểu rõ hơn về các nhân vật. Tuy nhiên một số đoạn nghỉ được xây dựng khá nhàm chán và dài dòng làm loãng phim. Nhưng dù sao các đoạn nghỉ này cũng đã hoàn thành khá tốt vai trò của mình.

Các nhân vật chính

Các nhân vật chính được khai thác nhiều về kĩ năng, khả năng xử lý tình huống giúp cho những cảnh chiến đấu trở nên ấn tượng. Vì phim nói về một nhóm biệt kích nhân bản nên việc đầu tư mảng này là hoàn toàn hợp lý. Việc xây dựng cảm xúc nhân vật được cải thiện dần theo thời gian khi trong các phần đầu của phim, cảm xúc cá nhân được thể hiện khá ít và chủ yếu xoay quanh người đồng đội cũ Crosshair và nhân vật được yêu mến nhất nhóm là Omega. Giai đoạn sau của phim, những cảm xúc về số phận của lính nhân bản dưới thời Đế chế, tình cảm về quê hương Kamino và một loạt các cảm xúc khác được xây dựng một cách chu đáo hơn nên ta có thể dễ dàng đồng cảm và cuốn theo dòng sự kiện hơn. Echo và Tech vẫn hơi ít đất diễn nên không để lại ấn tượng nhiều.
Omega nhận được sự quan tâm đặc biệt của Hunter và Wrecker (và cả các thợ săn tiền thưởng với người Kamino nữa). Hunter đóng vai trò như một người cha lo cho tương lai của đứa trẻ. Ban đầu có vẻ hơi lúng túng nhưng về sau anh đã học được cách thấu hiểu cô bé hơn. Wrecker thì gắn bó với Omega như một người anh trai. Với bản chất có phần hơi trẻ con của mình, Wrecker là niềm vui chính của Omega và cô cũng rất yêu thương anh.
Crosshair là người chọn quay lưng lại với cả nhóm nhưng mọi người lại nghĩ đó là hậu quả của chip ức chế. Những cảm xúc của cả nhóm mỗi lần người đồng đội cũ xuất hiện được thể hiện tốt nói lên rằng họ vẫn mong Crosshair sẽ trở lại thành một phần của The Bad Batch. Còn cảm xúc của Crosshair đối với nhóm được thể hiện một cách rõ ràng qua lời nói và đôi mắt. Anh thể hiện sự bối rối với lời mời quay trở lại nhóm và những lời nói của Omega cho ta một hy vọng về một Bad Batch đầy đủ trong phần tiếp theo.

Các nhân vật phụ

Các nhân vật phụ hoàn thành tốt vai trò của mình trong việc phơi bày những khía cạnh khác nhau của phim. Cut Lawquane đại diện cho dân thường thời kì đầu Đế chế với sự an toàn không đảm bảo. Và chính Cut là người đã thay đổi cách nhìn của Hunter về việc chăm sóc một đứa trẻ giúp anh thấu hiểu Omega hơn. Rex xuất hiện với thông tin về chip ức chế và một nhóm quân kháng chiến đang được thành lập. Những chính trị gia thuộc các hệ sao khác nhau nói lên sự kiểm soát, trấn áp bằng vũ lực lên các hệ sao và số phận của những người không phục tùng Đế chế. Nguồn gốc của một số nhân vật trong Star Wars Rebels như Kanan và Hera được giới thiệu thông qua các sự kiện trong phim.

Tổng kết

Nội dung: 8.5/10 Xây dựng nhân vật: 8/10 Hình ảnh+âm thanh: 7.5/10 Điểm cho phim: 8/10
Bài viết thuộc về Cộng đồng Star Wars Việt Nam
Kênh Youtube: click here